Thứ Ba , 02:02, Ngày 02/06/2020

Gia đình và pháp luật

Phường Vĩnh Tuy: Công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD chưa bị xử lý?

Vừa qua, trên địa bàn phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà, TP. Hà Nội) xuất hiện công trình xây dựng có dấu hiệu sai phép, vi phạm TTXD nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, không bị xử lý.

Tại phiên giải trình kết quả thực hiện thông báo kết luật chất vấn tại các kỳ họp HĐND TP. Hà Nội khóa XV về công tác quản lý trật tự xây dựng (25/03/2019), ông Trần Huy Sáng – Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội đã chỉ rõ: Trong tất cả các văn bản liên quan tới công tác quản lý trật tự xây dựng (TTXD), trách nhiệm trước hết thuộc về đội quản lý TTXD và UBND xã, phường, thị trấn. Trong năm 2018, Sở Xây dựng đã kỷ luật, cách chức 28 cán bộ là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn liên quan đến trách nhiệm trong quản lý TTXD trên địa bàn phụ trách.

Trong hình là công trình số 617 Kim Ngưu đang trong quá trình hoàn thiện với 6 tầng + 1 hầm + 2 lửng+ 1 tum, mật độ công trình 100%.

Trước đó, trong báo cáo tổng hợp về tình hình thực hiện kết luận tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 5 HĐND TP. Hà Nội (tháng 7/2018) đề cập tới việc thanh tra công vụ, xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm TTXD. Từ tháng 10/2017 – tháng 5/2018, Sở Xây dựng đã thành lập hội đồng kỷ luật và ban hành một quyết định, chỉ đạo Chánh thanh tra Sở ban hành 33 quyết định để kỷ luật đối với các cá nhân có khuyết điểm về lĩnh vực quản lý TTXD (29 trường hợp bị khiển trách, 5 trường hợp bị cảnh cáo).

Trong số 34 cá nhân bị kỷ luật thì có 10 người đang giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý là Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng; Đội trưởng Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm; quận Long Biên; Đội trưởng Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì. Đồng thời 6 lãnh đạo là Đội phó các Đội Thanh tra xây dựng cũng bị kỷ luật gồm: 2 Đội phó Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai; 1 Đội phó Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì; 3 Đội phó Thanh tra xây dựng quận Hà Đông.

Đã có nhiều văn bản quy định là thế, nhiều cán bộ bị xử lý kỷ luật là vậy, nhưng tại phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn để xảy ra nhiều trường hợp có dấu hiệu vi phạm TTXD nhưng lại không bị xử lý theo đúng quy định, chủ trương của Thành phố.

Theo đó, toà soạn đã phản ánh về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra trên địa bàn phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng có dấu hiệu vượt tầng, xây dựng sai so với giấy phép xây dựng đã được cấp.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, công trình số 617 Kim Ngưu nằm ngay trên trục đường chính Kim Ngưu, có nhiều phương tiện qua lại đang trong quá trình hoàn thiện với 6 tầng + 1 hầm + 2 lửng+ 1 tum, mật độ công trình 100%. Vật liệu của công trình để tràn lan, lấn chiếm vỉa hè khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường gây mất an toàn giao thông mà không hề bị nhắc nhở từ phía chính quyền địa phương.

Công trình lấn chiếm vỉa hè làm nơi để vật liệu dựng.

Để làm rõ thông tin, phóng viên đã liên hệ với cán bộ TTXD phường Vĩnh Tuy và được biết công trình 617 Kim Ngưu là của gia đình ông Sơn, được cấp phép 6 tầng + 1 hầm + 1 lửng và tum thang, mật độ xây dựng là 77% có khoảng lùi ở đằng sau nhà. Công trình này hiện “đúng 100% không sai tí nào.

So sánh hiện trạng thực tế với giấy phép xây dựng được cấp thì hiện trạng công trình này đã xây dựng thừa 1 lửng và phần mật độ có phần sai phạm khi theo quan sát công trình này đã xây gần như hết diện tích phần đất được cấp.

Dư luận đặt câu hỏi: Tại sao việc công trình nhà số 617 Kim Ngưu có dấu hiệu vi phạm về TTXD nhưng các cấp chính quyền lại không có biện pháp xử lý triệt để, gây bức xúc trong nhân dân? Câu hỏi này xin được gửi tới UBND phường Vĩnh Tuy, UBND quận Hai Bà Trưng và các cơ quan chức năng liên quan.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin và đưa thông tin đến bạn đọc, đồng thời gửi thông tin phản ánh đến Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng cùng các cơ quan liên quan để sớm kiểm tra xử lý dứt điểm tình trạng sai phạm về TTXD đang diễn ra trên địa bàn phường Vĩnh Tuy.

PV

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm công trình vi phạm trật tự xây dựng phường Vĩnh Tuy

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất