Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 16/10/2020 08:55 (GMT+7)

Phường Trảng Dài (Biên Hòa- Đồng Nai): Kiên quyết lập lại trật tự xây dựng đô thị

Trước đây, phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) được xem là điểm nóng về vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Thế nhưng từ đầu năm 2020 đến nay, với sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, địa phương này đã có những chuyển biến tích cực.

Tuyên truyền, kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm….

Tại thời điểm giữa tháng 10/2020, chúng tôi đi khảo sát một vòng địa bàn phường Trảng Dài, ghi nhận những khu vực mà trước đây được cho là điểm nóng về vi phạm trật tự xây dựng đô thị, mua bán và xây dựng nhà ở và công trình trái phép. Điều đáng ghi nhận tại các điểm nóng mua bán và xây dựng nhà trái phép tại các khu phố 4B, 4C đã được lực lượng chức năng phường Trảng Dài kịp thời phát hiện, lập biên bản, thực hiện các thủ tục xử phạt vi phạm hành chính về quản lý đất đai và lập lại trật tự đô thị tại địa phương này.

Tương tự tại khu vực thuộc khu phố 3, khu phố 5, khu phố 4B, 4C…được UBND phường Trảng Dài cắm những tấm bảng lớn tuyên truyền rõ: “Khu vực đất đang tranh chấp. Cấm san ủi, phân lô, chuyển nhượng và xây dựng trái phép. Mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử lý, không bồi thường theo quy định của pháp luật”. Tại các khu vực quy hoạch đất cây xanh, công viên cũng được cắm bảng cấm san lấp, phân lô, xây dựng trái phép.

Một cán bộ UBND phường Trảng Dài cho biết: Trong thời gian qua, rất nhiều tấm bảng được cán bộ của phường cắm lên tại các khu vực nóng đất tranh chấp, đất quy hoạch dự án. Điều đó giúp người dân không còn diễn ra hành vi vi phạm pháp luật về mua bán sử dụng đất đai.

Thời gian qua, UBND phường cũng tham mưu cho cấp Đảng ủy phường xây dựng nghị quyết chuyên đề để Đảng ủy chỉ đạo các đảng viên cũng như cán bộ lãnh đạo phường, các khu phố. Theo đó đối với các khu phố có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân thực hiện nghiêm trong việc sử dụng đất đai và thực hiện xây dựng theo đúng các quy định của Nhà nước. 

Bên cạnh đó, UBND phường Trảng Dài đã triển khai thực hiện gắn kết các lực lượng: Công an, quân sự, tổ tự quản về an ninh trật các khu phố, tổ thường xuyên kiểm tra địa bàn nhằm kịp thời phát hiện, xử lý ngăn chặn hành vi vi phạm. Đây là một hình thức phố hợp hoạt động có hiệu quả giữa các lực lượng chức năng. Không những vậy, hiện nay xã đã xây dựng kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra xử lý trên địa bàn về đất đai, xây dựng, môi trường.

Nhìn lại những nỗ lực trong thời gian qua vừa qua, trong công tác trật tự xây dựng đô thị, UBND phường Trảng Dài đã kiên quyết thực hiện xử lý vi phạm xây dựng ngay từ đầu và đã đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, so với những năm trước đây thì trong năm 2020 tình hình vi phạm trật tự mua bán đất đai và xây dựng trái phép đã được kéo giảm rất nhiều. Điều này đã tạo những chuyển biến tích cực trên địa bàn phường Trảng Dài nói riêng và TP. Biên Hòa nói chung.

Ghi nhận thực tế các trường hợp vi phạm về xây dựng…

Các trường hợp vi phạm xây dựng trái phép, phân lô bán nền đã được chính quyền kịp thời xử lý kiên quyết, dứt điểm. Có thể nói, sau những động thái quyết liệt lập lại trật tự đô thị, từ đầu năm 2020 đến nay tình trạng phức tạp, mua bán sang nhượng đất đai, xây dựng trái phép đã đạt những bước tích cực, góp phần ổn định trật tự trên địa bàn. Dưới đây là những trường hợp sai phạm về xây dựng và trật tự đô thị tại phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa) do chúng tôi ghi nhận thực tế.

Tại thửa đất số 351, tờ 16 thuộc khu phố 4B, hai chủ đất (bà Nguyễn Thị Huệ và ông Đặng Minh Hoàn) đã có hành vi vi phạm hành chính: Tự ý chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị (diện tích 75m2). Từ đầu tháng 10/2020, lực lượng chức năng UBND phường Trảng Dài đã kịp thời phát hiện tại khu đất này xây dựng hai nền móng nhà, trong đó một trường hợp đang thực hiện đào móng. Hiện tại các chủ đất đã chấp hành đóng phạt hành chính và cam kết không tiếp tục vi phạm xây dựng. Tuy nhiên, các chủ đất cho biết nguyện vọng: Vì hoàn cảnh cuộc sống đi làm công nhân, gặp nhiều khó khăn về nhà ở, nên mong chính quyền xem xét để cho họ có được nơi trú ngụ nắng mưa, sớm yên tâm về nơi trú ngụ để ổn định cuộc sống.

Tại tổ 11 khu phố 4B, hai thửa đất số 304 và 305, số tờ số 9, ghi nhận thực tế là một khu đất trống, diện tích cả hai thửa khoảng 5.000m2. Đây là khu đất trồng cây lâu năm được quy hoạch là đất ở đô thị. Gần đây, khu đất này được một số hộ dân (ở phía sau khu đất) này đã cùng nhau tự cải tạo lối đi đường đất có từ lâu thành con đường tráng nhựa (dài trên 100m, chiều rộng khoảng 3m) để đi lại thuận tiện, sạch sẽ. Điều đáng nói khu đất này không có dấu hiệu cắm cọc, phân lô bán nền.

Trên khu đất này hiện có xây dựng một nền nhà dang dở nhưng đã bị lực lượng chức năng UBND phường Trảng Dài phát hiện xử lý vi phạm hành chính về xây dựng trái phép. Anh Nguyễn Thanh Liêm, chủ nhân của khu đất cho biết: Khu đất này của cha mẹ anh (ông Nguyễn Văn Đạo và bà Phạm Thị Ký) khai hoang và sinh sống tại đây từ năm 1975. Gia đình anh có 10 người con, khu đất được cha mẹ ruột chia cho mỗi người con một mảnh nhỏ.

“Tôi không có phân lô bán nền. Xưa nay anh em chúng tôi rất khó khăn về nhà ở, không có tiền xây nhà. Trong khi đó thuế chuyển đổi sử dụng đất quy định mức quá cao. Anh em chúng tôi cũng không biết phải làm sao. Hiện tại tôi mới xây dựng một nền móng nhà nhưng đã bị cán bộ phường xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng. Tôi đã chấp hành và ngưng xây dựng”, anh Nguyễn Thanh Liêm cho biết.

Tại tổ 12, khu phố 4B, thửa đất số 16, tờ bản đồ số 3, chủ đất là ông Trịnh Văn Tài. Điều đáng nói, tại khu vực này năm 2000 trên bản đồ thể hiện là một khu đất riêng biệt. Đến năm 2006 trên bản đồ thực địa lại thể hiện một con suối (gọi là suối Cạn). Căn nhà của ông Tài xây dựng cách vực con suối khoảng 50m. Hiện trạng là căn nhà của ông Tài tự cơi nới thêm một diện tích nhỏ khoảng 20m2 (thuộc diện tích đất thể hiện trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Tài) để chống sạt lỡ ảnh hưởng đến móng nhà. Tuy nhiên, sau khi bị UBND phường Trảng Dài phát hiện kịp thời, lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính, ông Tài đã đề nghị chính quyền xem xét đến hoàn cảnh thực tế việc ông gia cố nền đất để đảm bảo an toàn cho móng nhà.

Cùng chuyên mục

5 'liều thuốc' đặc trị cơn sốt đất
Thời gian qua, sốt đất ở khắp mọi nơi đã làm dấy lên mối lo ngại về một bong bóng bất động sản tiếp theo có thể xảy ra, cũng như ảnh hưởng, hệ lụy của nó tới thị trường nói chung và các nhà đầu tư nói riêng.

Tin mới