Chủ nhật, 19:50, Ngày 29/03/2020

Gia đình và pháp luật

Phường Lý Thái Tổ: Có hay không 'bảo kê' cho công trình sai phạm?

Phường Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang diễn ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch phố cổ.

Nhằm bảo vệ di tích lịch sử cấp Quốc gia, có giá trị về cấu trúc không gian đô thị gắn với các phố nghề, phường nghề và lễ hội truyền thống, hệ thống di sản, di tích kiến trúc có ý nghĩa văn hóa qua các giai đoạn lịch sử, ngày 24/10/2013, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã ký Quyết định số 6398/QĐ-UBND ban hành Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội.

Trong quyết định có nêu, tuyến phố cổ công trình xây dựng được cấp tối đa với lớp ngoài là 3 tầng, lớp trong là 4 tầng. Bên cạnh đó trong danh mục 79 tuyến phố và 83 ô phố tại khu phố cổ được quy định chi tiết về mật độ, số tầng cao được phép xây dựng và khoảng lùi công trình. Riêng các tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu nhà, chủ đầu tư các công trình xây dựng, sửa chữa, cải tạo trong khu vực, nếu vi phạm các quy định trong Quy chế sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định. Cũng theo quy định, các công trình mặt phố cổ đều không được phép cao quá 12m, chỉ từ 1- 3 tầng.

Công trình đang trong quá trình hoàn thiện chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Thế nhưng, ngay tại số 25 Nguyễn Hữu Huân (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) khu phố thuộc khu vực bảo vệ, tôn tạo cấp I vẫn ngang nhiên xây dựng sai phép mà chưa bị xử lý.

Tại thời điểm kiểm tra, PV ghi nhận công trình số 25 Nguyễn Hữu Huân được xây tới 7 tầng, 1 tum và công trình đang trong quá trình hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

Những sai phạm trong công tác quản lý trật tự xây dựng, bảo vệ khu di tích lich sử Quốc gia tại phường Lý Thái Tổ đã rõ ràng. Công trình tới nay vẫn ngang nhiên tồn tại và đang trong quá trình hoàn thiện mà không hề bị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định. Điều này không tránh khỏi khi dư luận đặt ra câu hỏi, có hay không việc phường Lý Thái Tổ “bao che” cho sai phạm? Hay do chăng nghiệp vụ chuyên môn của cấp chính quyền nơi đây quá yếu kém?

Để bảo vệ di tích lịch sử Quốc gia và có câu trả lời thỏa đáng tới bạn đọc, đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, Ban quản lý quy hoạch kiến trúc phố cổ vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, tránh ảnh hưởng xấu trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bình An

Tin Liên quan

Tags : nhà phố cổ trật tự xây dựng vi phạm trật tự xây dựng quy hoạch phố cổ

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất