Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 04/10/2017 08:13 (GMT+7)

Phụng Hiệp, Hậu Giang: Chờ người dân xây nhà xong mới buộc tháo dỡ?

Mặc dù biết bà Ngọc xây dựng nhà trên đất nông nghiệp không phép nhưng chính quyền địa phương lại không hướng dẫn bà làm thủ tục xây dựng theo quy định mà đợi đến khi bà xây gần xong nhà mới xử phạt.

Gần đây,  tòa soạn liên tục nhận được đơn cầu cứu của bà Phạm Thị Ngọc Phượng, ngụ tại ấp Mỹ Lợi B, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang về việc xây dựng căn nhà trên phần đất nông nghiệp của mình.

Theo đơn trình bày của bà Phượng, gia đình bà có khoảng 25.000 m2 đất canh tác và đang được sử dụng ổn định, cập theo tuyến dân cư nông thôn (Kênh Tây) ấp Mỹ Lợi B, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Do nhu cầu phục vụ việc sản xuất nông nghiệp nên bà Phượng có xây dựng nhà kho trên phần đất này để gìn giữ nông cụ, phân bón và 01 phòng để ở nhằm gìn giữ tài sản của mình. Nhưng vì không am hiểu pháp luật cũng như thấy các hộ dân lân cận trước đó cũng cất nhà ở ổn định mà không xin phép chính quyền địa phương nên bà Phượng cũng cho xây dựng nhà kho trên mà không tiến hành xin chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở tại nông thôn.

Căn nhà kho xây dựng dang dở của gia đình bà Phượng.

Khi nhà kho chuẩn bị hoàn thành (chỉ còn phần lộp mái) thì UBND xã Hiệp Hưng đến ngăn cản, đồng thời buộc gia đình bà Phượng ngừng thi công và mời gia đình bà về trụ sở UBND xã Hiệp Hưng làm việc với lý do là xây dựng nhà trái phép và có kiến trúc lạ… Đến ngày 17/8/2017,thì UBND xã Hiệp Hưng ra biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với gia đình bà Phượng.

Trao đổi với PV về vấn đề này, bà Phượng bức xúc cho biết: Gia đình tôi sống chủ yếu bằng nghề nông, quanh năm chỉ biết “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nên ít hiểu biết về luật pháp. Thấy các hộ dân xung quanh cất nhà ở không xin giấy phép xây dựng cũng không bị chính quyền xã nói gì nên gia đình tôi mới cho cất nhà kho. Khi gia đình tôi mới bắt đầu xây dựng phần nền móng thì chính quyền địa phương ấp và xã đều biết và không nói gì với gia đình tôi hết, nhưng đến khi gia đình tôi đã xây dựng gần xong chỉ còn lộp mái nữa là hoàn thành thì UBND xã Hiệp Hưng đến để ngăn cản việc xây dựng nhà kho của gia đình tôi.

Cũng theo bà Phượng, sau khi có quyết định xử phạt hành chính, gia đình bà có liên hệ với UBND xã Hiệp Hưng để được hướng dẫn như thế nào cho đúng với quy định của pháp luật nhưng UBND xã Hiệp Hưng lại trả lời một cách vô trách nhiệm là chờ ý kiến cấp trên chỉ đạo và đợi xin ý kiến cấp trên giải quyết sự việc của gia đình bà Phượng, chứ chính quyền xã không có chức năng giải quyết vấn đề này. Đồng thời, UBND xã Hiệp Hưng cũng không có trách nhiệm hướng dẫn thủ tục đất đai mà chỉ biết xử phạt sai mục đích...

Để được hợp thức hóa công trình xây dựng cho đúng với quy định của pháp luật, gia đình bà Phượng đã nhiều lần làm hồ sơ xin chuyển mục đích đất ở tại nông thôn gửi cho chính quyền địa phương xem xét và giải quyết nhưng đến giờ vẫn chưa được xử lý triệt để.

Với những tình tiết trên, thiết nghĩ đã đến lúc UBND huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cần sớm vào cuộc làm rõ vấn đề, tránh việc khiếu kiện của người dân kéo dài.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Minh Luân – Hồng Ân

Cùng chuyên mục

Tin mới

Kiến trúc ấn tượng nâng tầm phong cách sống tại Aqua City
Đô thị sinh thái thông minh Aqua City gây ấn tượng với lối kiến trúc đa dạng, sáng tạo dựa trên tính kế thừa; không chỉ thỏa mãn gu thẩm mỹ, phong cách sống của chủ nhân mà còn kết nối tối ưu với mảng xanh sông nước hiếm có tại dự án.
CEO Đại Nam tuyên bố cho người đứng đầu 'Tịnh Thất Bồng Lai' 20 tỷ để dưỡng già nếu người này trong sạch
Trước những lời phản pháo của người đứng đầu "Tịnh Thất Bồng Lai" vào ngày 25/10, mới đây, bà Phương Hằng đã tuyên bố: "Tôi sẽ cho xe đưa các bác sĩ về tận nơi để thử ADN cho ông (ý chỉ ông Lê Tùng Vân). Nếu ông trong sạch, tôi cho ông 20 tỷ dưỡng già".