Thứ Năm , 18:19, Ngày 28/05/2020

Gia đình và pháp luật

Phú Thọ: Minh bạch trong đấu thầu dự án Trường THCS Kim Thượng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ, việc lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu sửa chữa, cải tạo nâng cấp trường THCS Kim Thượng đã được tiến hành minh bạch, công bằng.

Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước ta thường xuyên ban hành những chính sách về phát triển vùng đồng bào dân tộc - miền núi, đồng thời ưu tiên bố trí, huy động nguồn lực để thực hiện các chính sách này. Hệ thống chính sách mang tầm vĩ mô của Nhà nước không chỉ nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế, mà còn phát triển văn hóa - xã hội, nhất là hỗ trợ giáo dục - đào tạo với mục đích đầu tư cho tương lai, khơi dậy tinh thần hiếu học, góp phần bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước.

Trong hệ thống các chính sách về giáo dục - đào tạo vùng dân tộc miền núi thời gian qua, nổi bật có Quyết định số 775/QĐ-TTg ngày 27/6/2018: “Phê duyệt Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn giai đoạn 2016 - 2020”. Đây là một quyết định mang tính định hướng mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp ký ban hành, trong đó có nội dung củng cố và phát triển hệ thống trường phổ thông tại các vùng miền núi; hỗ trợ mua sắm, sửa chữa, cải tạo, mở rộng, nâng cấp cơ sở vật chất các trường…

Sau khi được ban hành, Quyết định số 775/QĐ-TTg nhanh chóng được triển khai tại nhiều tỉnh trên cả nước, trong đó có Phú Thọ - một tỉnh trung du miền núi phía Bắc. Ngày 21/12/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định số 3584/QĐ-UBND về việc “Phân bổ chi tiết kinh phí từ ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn năm 2018”.

Tại Quyết định này, tỉnh Phú Thọ đã phân bổ chi tiết số tiền từ ngân sách Trung ương và kinh phí đối ứng của địa phương, cấp cho Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ để thực hiện các nội dung: Sửa chữa, cải tạo, nâng cấp khu ở nội trú, nhà ăn, nhà bếp Trường THCS Kim Thượng, huyện Tân Sơn.

Việc sửa chữa, cải tạo, nâng cấp khu ở nội trú, nhà ăn, nhà bếp của Trường THCS Kim Thượng là một việc làm cần thiết, bởi trường học là nơi để giáo dục, nuôi dưỡng và ươm mầm cho những thế hệ trẻ mai sau. Trong nhà trường, ngoài chất lượng giáo dục thì vấn đề cơ sở vật chất trang thiết bị trường học cũng là một vấn đề rất đáng quan tâm. Khi nhiều công trình thiết yếu tại Trường THCS Kim Thượng bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giảng dạy và học tập của các em học sinh, thì việc quyết định sửa chữa, nâng cấp khu ở nội trú, nhà ăn, nhà bếp… thực sự là một việc làm ý nghĩa, cần nhanh chóng triển khai.

Theo đó, vào ngày 27/2/2019, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định số 405/QĐ-UBND “Phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình: Sửa chữa, cải tạo, nâng cấp khu ở nội trú, nhà ăn, nhà bếp Trường THCS Kim Thượng, huyện Tân Sơn với nội dung: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ làm chủ đầu tư công trình; nhà thầu lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật là Công ty Cổ phần tư vấn xây lắp Minh Long; tổng mức đầu tư dự án là 3.716.289.000 đồng; trong đó: Chi phí xây dựng: 2.976.734.000 đồng, chi phí quản lý dự án: 97.696.000 đồng, chi phí đầu tư xây dựng: 305.964.000 đồng, chi phí khác: 158.929.000 đồng, chi phí dự phòng: 176.966.000 đồng.

Ngày 11/4/2019, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định số 1739/QĐ-SGD&ĐT về việc “Duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 01: Thi công “Sửa chữa, cải tạo, nâng cấp khu ở nội trú, nhà ăn, nhà bếp Trường THCS Kim Thượng, huyện Tân Sơn”. Tại Quyết định này xác định: Nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoa Hồng (địa chỉ: Thôn Nỗ Lực, xã Thụy Vân, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ); giá trúng thầu: 3.266.339.000 đồng (Ba tỷ, hai trăm hai mươi sáu triệu, ba trăm ba mươi chín ngàn đồng).

Để lựa chọn được nhà thầu có năng lực thực hiện gói thầu số 01: Thi công “Sửa chữa, cải tạo, nâng cấp khu ở nội trú, nhà ăn, nhà bếp Trường THCS Kim Thượng, huyện Tân Sơn”, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ đặt ra yêu cầu nghiêm ngặt đối với phía nhà thầu.

Theo đó, yêu cầu nhà thầu phải có khả năng đảm bảo chất lượng và hiệu quả kinh tế của gói thầu. Để làm được điều này thì quá trình lựa chọn nhà thầu phải được thực hiện công bằng và minh bạch. Đối với chủ đầu tư và bên mời thầu, phải đảm bảo công khai, minh bạch toàn bộ quá trình phát hành hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu, tiếp nhận hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất; nghiêm cấm mọi hành vi cản trở nhà thầu trong việc mua hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu và nộp hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất.

Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ: Với gói thầu số 01: Thi công “Sửa chữa, cải tạo, nâng cấp khu ở nội trú, nhà ăn, nhà bếp Trường THCS Kim Thượng, huyện Tân Sơn”, Sở quán triệt và tập trung chỉ đạo chấn chỉnh công tác đấu thầu bảo đảm nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả cao nhất. Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ cũng khẳng định trong quá trình lựa chọn nhà thầu, đơn vị thẩm định cũng đã hoạt động độc lập, bảo đảm khách quan, trung thực, công bằng. Đồng thời, Sở nghiêm cấm việc người có thẩm quyền lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp bất hợp pháp vào quá trình lựa chọn nhà thầu của chủ đầu tư, bên mời thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu.

Với sự quyết liệt và nghiêm túc trong chỉ đạo triển khai, việc lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu số 01: Thi công “Sửa chữa, cải tạo, nâng cấp khu ở nội trú, nhà ăn, nhà bếp Trường THCS Kim Thượng, huyện Tân Sơn” đã được tiến hành minh bạch, công bằng, lựa chọn được nhà thầu đủ năng lực, tăng hiệu quả trong đầu tư xây dựng. Hy vọng rằng, với trách nhiệm và năng lực của mình, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoa Hồng sẽ triển khai dự án một cách nghiêm túc, hiệu quả, đúng tiến độ.

Chia sẻ về gói thầu đặc biệt dành cho Trường THCS Kim Thượng, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoa Hồng cho hay: Giáo dục là hành trang đem đến thành công và là một phần rất quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Do đó, việc cải tạo, xây dựng một ngôi trường mới đẹp đẽ, khang trang sẽ đáp ứng những nhu cầu hết sức thiết thực đối với ngành giáo dục, đặc biệt là những học sinh ở những nơi còn khó khăn như xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Quán triệt nội dung này, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoa Hồng sẽ nỗ lực, tập trung cao độ để hoàn thành gói thầu đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Hy vọng rằng, công trình mà chúng tôi thực hiện sẽ đem đến sự hài lòng cho các đơn vị triển khai dự án như UBND huyện Tân Sơn, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ, đặc biệt là cho các thầy cô và học sinh của Trường THCS Kim Thượng.

Một ngôi trường mới khang trang và sạch đẹp, chắc chắn sẽ khích lệ tinh thần của thầy cô và các em học sinh, để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong những năm học tới, đồng thời góp phần tạo dựng một thế hệ tương lai nhiều triển vọng cho quê hương, đất nước.

Văn Thịnh

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : trường học minh bạch công khai gói thầu

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất