Thứ Tư , 06:34, Ngày 03/06/2020

Gia đình và pháp luật

Phú Thọ: Dai dẳng 'nạn' khai thác khoáng sản trái phép?

Đầu năm 2019, sau thời gian “tạm lắng” thì hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại huyện Thanh Thủy lại diễn ra với chiêu bài “đơn xin hạ cốt nền” của các hộ dân trong khu vực.

Dù chưa được cơ quan chức năng chấp thuận việc hạ cốt nền thì một số người dân đã cho các đối tượng đưa máy móc, phương tiện vận tải vào khai thác khoáng sản. Sau khi có phản ánh của dư luận và người dân, lãnh đạo huyện Thanh Thủy ban hành văn bản về  tăng cường kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ việc san gạt, hạ cốt nền theo quy định, không để xảy ra tình trạng san gạt, hạ cốt nền để khai thác khoáng sản trái phép…

Những moong khai thác khoáng sản sâu hoắm cả chục mét.

Theo phản ánh, thời gian qua trên địa bàn xã Tân Phương, Công ty Cổ phần ATA Phú Thọ đã lợi dụng vào giấy phép khai thác khoáng sản do UBND tỉnh Phú Thọ cấp cho khai thác mỏ caolin chùm thân quặng 324 và 325 tại khu mỏ Hữu Khánh (xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy) để thực hiện khai thác khoáng sản trái phép tại các vị trí chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến điều kiện khai thác khoáng sản.

Cụ thể, Công ty Cổ phần ATA Phú Thọ đã thuê lại quyền sử dụng đất của nhiều hộ dân tại xã Tân Phương (bao gồm đất canh tác nông - lâm nghiệp và cả một phần diện tích đất ở nông thôn). Căn cứ vào diện tích trên GCNQSDĐ của người dân, Công ty Cổ phần ATA Phú Thọ đã lập thống kê và gửi danh sách trình các cấp chính quyền xin chuyển đổi mục đích sử dụng toàn bộ số diện tích đất này sang đất khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, khi chưa được chấp thuận, Công ty Cổ phần ATA Phú Thọ chưa thực hiện nghĩa vụ liên quan đến thuế phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thuế cấp quyền khai thác khoáng sản đã bất chấp pháp luật đưa máy móc vào khai thác khoáng sản tại những vị trí này.

Biên bản của UBND xã Tân Phương ghi nhận việc bóc đất mặt nhưng trên thực tế là những quả đồi bị “xẻ thịt” nhằm khai thác khoáng sản trái phép.

Trước những phản ánh trên, chúng tôi rất nhiều lần liên lạc cho ông Trần Dần - Chủ tịch UBND xã Tân Phương trao đổi thông tin và đề nghị chính quyền địa phương kiểm tra và báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý theo quy định, chấm dứt tình trạng khai thác khoáng sản trái phép của Công ty Cổ phần ATA Phú Thọ.

Chủ tịch UBND xã Tân Phương xác nhận việc Công ty Cổ phần ATA Phú Thọ đang hoạt động tại vị trí chưa được giao đất để khai thác mỏ nhưng về việc khai thác khoáng sản thì ông Dần cho biết sẽ cho công an xã kiểm tra lại. Sau nhiều lần liên hệ làm việc với UBND xã Tân Phương nhằm tìm hiểu về kết quả kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép của Công ty Cổ phần ATA Phú Thọ theo phản ánh, ngày 18/6/2019, với lý do cáo ốm không đến cơ quan, ông Trần Dần - Chủ tịch UBND xã Tân Phương giao ông Nguyễn Quang Bằng, cán bộ địa chính xã, cung cấp thông tin cho báo chí.

Tại buổi làm việc với báo chí, ông Nguyễn Quang Bằng, cán bộ địa chính xã Tân Phương, cung cấp Biên bản làm việc ngày 09/4/2019 giữa UBND xã Tân Phương với ông Trần Văn Thăng - Giám đốc Công ty Cổ phần ATA Phú Thọ.

Theo đó, nội dung biên bản nêu: Công ty Cổ phần ATA Phú Thọ đã nhận chuyển nhượng và thuê đất của các hộ gia đình, cá nhân trong xã Tân Phương, khi chưa được cấp thẩm quyền quyết định giao cho thuê đất để khai thác khoáng sản, công ty đã tiến hành bóc đất mặt và san gạt làm đường giao thông là trái quy định của Nhà nước về sử dụng đất và hoạt động khoáng sản. Mặc dù UBND huyện Thanh Thủy đã xử lý hành chính về hành vi này nhưng công ty vẫn tiếp tục đào bóc đất khi chưa được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. UBND xã Tân Phương yêu cầu Công ty Cổ phần ATA Phú Thọ dừng ngay việc thực hiện đào bóc đất và san gạt mặt bằng…

Máy móc ngang nhiên hoạt động rầm rộ.

Điều lạ là, trong biên bản làm việc giữa UBND xã Tân Phương và đại diện Công ty Cổ phần ATA Phú Thọ tại trụ sở làm việc UBND xã Tân Phương không hề đề cập đến hành vi khai thác khoáng sản trái phép?! Nội dung biên bản nêu Công ty ATA Phú Thọ thực hiện bóc đất mặt, san gạt làm đường giao thông là trái quy định, tuy nhiên thực tế ghi nhận tại khu vực phản ánh Công ty Cổ phần ATA Phú Thọ khai thác khoáng sản trái phép là hàng loạt những moong khai thác bị múc sâu hoắm với độ sâu khai thác tới hàng chục mét.

Khi được hỏi "Sau khi tiến hành lập biên bản Công ty Cổ phần ATA Phú Thọ, chính quyền xã có thường xuyên giám sát hoạt động của công ty này và báo cáo UBND huyện Thanh Thủy để có biện pháp xử lý hay không?", thì ông Nguyễn Quang Bằng, cán bộ địa chính xã, cho biết UBND xã Tân Phương không báo cáo.

Trước những câu hỏi về trách nhiệm giám sát hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn xã và việc kiểm đếm khối lượng khoáng sản khai thác trái phép của Công ty Cổ phần ATA Phú Thọ được thực hiện ra sao, thì ông Nguyễn Quang Bằng, cán bộ địa chính xã Tân Phương, chỉ cúi đầu im lặng mà không trả lời (?!).

Trước thực trạng trên, dư luận đặt ra câu hỏi có hay không chính quyền địa phương bao che cho hoạt động khai thác khoáng sản trái phép? UBND huyện Thanh Thủy có bất lực trong việc quản lý hoạt động khai thác khoáng sản tại địa phương?

Báo kính chuyển thông tin tới UBND tỉnh Phú Thọ, đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ quan tâm chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : phú thọ khai thác khoáng sản

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất