Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 09/06/2021 16:18 (GMT+7)

Phú Thọ: Chính quyền buông lỏng quản lý để DN 'đánh cắp' tài nguyên?

Liên quan đến việc Công ty chè Ngọc Đồng hoạt động khai thác, vận chuyển một lượng lớn đất đi tiêu thụ trái phép có dấu hiệu “tiếp tay” từ chính quyền.

Được biết, ngày 28/05/2021, UBND huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp do Chủ tịch Bùi Hồng Hoàng chủ trì. Thành phần tham dự gồm: Các Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Công an huyện, Trưởng phòng TNMT, Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ngọc Đồng và Trưởng Công an xã này tham dự.

Những đồi chè xanh mướt là thế mạnh phát triển kinh tế của xã Ngọc Đồng nay bị san phẳng, giờ chỉ là những hố sâu gây ô nhiễm môi trường, nguy hiểm cho người dân.

Nội dung cuộc họp nhằm làm rõ việc Công ty chè Ngọc Đồng (trụ sở ở khu 2, xã Ngọc Đồng) đã lợi dụng việc san gạt, hạ cốt nền để khai thác vận chuyển một lượng lớn đất ra ngoài địa bàn để tiêu thụ trái phép, gây thất thoát tài nguyên, thất thu ngân sách nhà nước và tạo dư luận xấu tại địa phương.

Sau khi nghe các cơ quan, đơn vị báo cáo các nội dung liên quan đến thực trạng trên và ý kiến thảo luận của các đại biểu dự hội nghị; UBND huyện ban hành văn bản số 57/TB-UBND về việc thông báo kết luận vụ việc của Chủ tịch Bùi Hồng Hoàng.

Theo nội dung văn bản số 57/TB-UBND nêu trên đã chỉ rõ: “Trong thời gian qua Công an,Phòng TNMThuyệncũng như Đảng ủy, Uỷban nhân dânvà Công an xã Ngọc Đồng chưa làm hết chức năng, nhiệm vụ, xử lý công việc chưa cương quyết, dứt điểm dẫn đến tình trạng việc san gạt hạ cốt nền và vận chuyển đất dư thừa tại xã Ngọc Đồng vẫn tiếp tục diễn ra gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Để xử lý và giải quyết dứt điểm tình trạng trên, trên địa bàn huyện nói chung và xã Ngọc Đồng nói riêng, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện các việc sau:

Đối với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn chỉ cho phép cá nhân, hộ gia đình san gạt hạ cốt nền đối với các trường hợp cấp thiết liên quan đến an toàn về tài sản, tính mạng và phòng chống sạt lở đất trên địa bàn

Về công tác giám sát, quản lý giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện và Công an xã Ngọc Đồng thành lập ngay chốt kiểm tra tại địa bàn xã (từ ngày 29/05/2021), đồng thời tăng cường lực lượng cho công tác kiểm tra, giám sát tại địa bàn

Cũng trong thông báo nêu rõ phải chấn chỉnh đội ngũ cán bộ để nêu cao tinh thần, trách nhiệm hơn nữa trong thực thi công vụ, bám địa bàn nắm bắt để xử lý và đề xuất xử lý những sai phạm của các tổ chức, cá nhân một cách kịp thời, đồng thời cương quyết đưa ra khỏi địa bàn xã Ngọc Đồng những máy móc thiết bị có dấu hiệu thực hiện việc san gạt, hạ cốt nền để thuận tiện cho công tác quản lý nhà nước về đất đai.

Việc tham mưu cho UBND huyện trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn, Phòng TNMT huyện tiếp tục chủ động, tích cực hơn nữa, đồng thời cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn xã Ngọc Đồng để kiểm tra, nắm bắt thông tin, báo cáo và đề xuất xử lý kịp thời những tổ chức, cá nhân sai phạm trong việc san gạt hạ cốt nền và vận chuyển đất dư thừa trái phép.

Đảng ủy, chính quyền và Công an xã Ngọc Đồng phải tăng cường hơn nữa vai trò trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Nắm chắc địa bàn, quyết liệt, chủ động trong giải quyết công việc nói chung và việc sản gạt hạ cốt nền và vận chuyển đất dư thừa không đúng nội dung được cấp phép của cấp có thẩm quyền.

Riêng đối với Công an xã phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thực thi công vụ để chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã và Công an huyện có biện pháp xử lý dứt điểm, triệt để tình trạng trên.

Yêu cầu Công ty chè Ngọc Đồng dừng ngay việc san gạt hạ cốt nền và vận chuyển đất ra khỏi địa bàn xã Ngọc Đồng, đồng thời di dời máy móc, thiết bị, phương tiện phục vụ cho việc san gạt hạ cốt ra khỏi địa bàn xã này.

Qua nội dung thông báo kết luận hành vi “đánh cắp” tài nguyên đất của Công ty chè Ngọc Đồng, đã lộ rõ dấu hiệu buông lỏng tài nguyên, đất đai của chính quyền sở tại. Nhiều ý kiến cho rằng phải có sự “tiếp tay” của các cấp chính quyền huyện Yên Lập thì doanh nghiệp này mới ngang nhiên thực hiện hành vi trên trong một thời gian dài, và chỉ đến khi người dân, báo chí phản ánh thì mới tiến hành kiểm tra.

Ngoài ra, theo nội dung thông báo kết luận trên của người đứng đầu chính quyền huyện Yên Lập không thể hiện rõ việc xử lý kỷ luật những tập thể, cá nhân liên quan đến vụ việc. Hơn nữa, đối với hành vi “hút máu” tài nguyên của Công ty chè Ngọc Đồng có bị xử phạt và hình thức xử phạt thế nào cũng không thể hiện (?!).

Việc khai thác, vận chuyển đất trái phép của Công ty chè Ngọc Đồng đã phủ kín đất cát lên mặt đường dân sinh gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Đến đây dư luận xã hội có quyền đặt nghi vấn, liệu có việc bao che, “giơ cao đánh khẽ” của chính quyền huyện Yên Lập trong việc phát hiện, xử lý hành vi vi phạm pháp luật của Công ty chè Ngọc Đồng. Câu hỏi này chúng tôi xin gửi đến lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ và UBND huyện Yên Lập để tìm câu trả lời.

Cùng chuyên mục

Tiếp tục cho phép xây căn hộ chung cư 25m2
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2021 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, các vấn đề kỹ thuật, diện tích căn hộ, phòng cháy chữa cháy (PCCC), thang máy… đều được quy định chặt chẽ và có hiệu lực từ ngày 5/7 tới đây.

Tin mới

Tối 19/6 thêm 90 ca mắc COVID-19 mới, riêng TP.HCM 31 ca
Theo bản tin 18h ngày 19/6, Việt Nam có thêm 90 ca mắc COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh (31), Bắc Giang (18), Bình Dương (18), Bắc Ninh (7), Đà Nẵng (5), Long An (3), Lạng Sơn (2), Đồng Nai (2), Hà Tĩnh (2), Nghệ An (1), Nam Định (1).