Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 09/02/2020 09:47 (GMT+7)

Phòng lây nhiễm virus corona: Bộ Y tế hướng dẫn cách ly y tế tại nhà

Có 6 nhóm đối tượng cần cách ly y tế tại nhà để tranh lây nhiễm virus corona trong cộng đồng.

Giữa tâm dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona, Bộ Y tế vừa ban hàng công văn hướng dẫn việc cách ly y tế tại nhà phòng trường hợp lây nhiễm chéo ra cộng đồng.

Các bác sĩ đang điều trị cho một bệnh nhân nhiễm corona tại Trung Quốc. (Ảnh: AP).

Ai nên tự cách ly ở nhà?

Người sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh.

Người cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh.

Người cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh

Người có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong trong thời gian mắc bệnh ở bất kỳ tình huống nào.

Người ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ.

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Phòng lây nhiễm virus corona, nên cách ly tại nhà bao lâu?

Đối với 6 đối tượng trên, thời gian cách ly tối đa 14 ngày, được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh, những người được cách ly có liên quan sẽ kết thúc việc cách ly.

Nguyên tắc cách ly y tế tại nhà

Bộ Y tế quy định, khi tiến hành cách ly y tế tại nhà, người cách ly phải thực hiện các nguyên tắc sau:

Người cách ly phải chấp hành việc tự cách ly đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.

Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.

Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày.

Hạn chế ra khỏi phòng riêng hàng ngày cũng như tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình và cộng đồng; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

Hằng ngày, người được cách ly phải thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.

Nếu có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở, phải ngay lập tức thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi.

Người được cách ly không tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú; Không ăn chung cùng với những người khác; Phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của mình.

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tạm dừng các chuyến bay thương mại vì dịch Covid-19
Chiều 01/12, kết luận họp Thường trực Chính phủ về Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết).