Thứ Hai , 06:37, Ngày 10/08/2020

Gia đình và pháp luật

Phòng khám sản phụ khoa số 2 Lê Đức Thọ - Hà Nội: Nhiều sai phạm cần được xử lý

Theo phản ánh, Phòng khám sản phụ khoa có địa chỉ tại số 2 Lê Đức Thọ, Hà Nội thuộc Trung ương Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam vừa khám bệnh vừa bán thuốc cho bệnh nhân, không hề có hóa đơn ghi tên và giá thuốc...

Trong thời gian gần đây, tại Phòng khám này lại xuất hiện việc tiếp thị, quảng cáo dịch vụ “làm đẹp” như nâng cơ thon, xóa tan bọng mắt, xóa vết chân chim vùng mắt, tan Nọng cằm, giảm béo không đau, giảm béo Nội tạng, giảm mỡ trong máu, nâng ngực chống chảy xệ, nâng mông.v.v. với những lời chào “có cánh”, đồng thời nhân viên tiếp thị dịch vụ giá 6 triệu đồng cho một liệu trình chỉ trong mười lần chạy máy, mỗi lần chạy khoảng 2 tiếng.

Cơ sở “làm đẹp” này nằm ngay trong khuôn viên của Phòng khám nhưng lại không phải là của Phòng khám, song lại được tiếp thị quảng bá tại quầy lễ tân của Phòng khám làm cho người dân, khách hàng dễ nhầm lẫn, hiểu lầm cơ sở làm đẹp này là của Phòng khám.

Phải chăng sự “lập lờ” này là có chủ ý để tạo niềm tin cho khách hàng hay cơ sở “làm đẹp” này chính là của Phòng khám lập ra?

Điều đáng nói nữa là cơ sở này lại chưa được cấp phép hoạt động, thế mà Phòng khám sản phụ khoa này lại cho phép họ để biển quảng cáo ngay tại phòng lễ tân của phòng khám nhằm tiếp thị, quảng cáo.

Tiếp xúc với PV, chị Trần thị H cho biết: "Tôi là người dân sinh sống tại khu vực Mỹ Đình đã lâu, tôi thấy Phòng khám sản phụ khoa có địa chỉ tại số 2 Lê Đức Thọ, Hà Nội có nhiều sai phạm, bất chấp qui định của pháp luật. Họ vừa khám bệnh vừa bán thuốc với giá rất cao so với giá thị trường nhưng lại không hề có hóa đơn VAT và cũng không có bảng kê các loại thuốc. Điều này vừa không chuyên nghiệp, vừa 'mờ ám'. Theo qui định của Nhà nước, Phòng khám không được vừa khám vừa bán thuốc, nhưng cơ sở này vẫn bán bình thường. Bác sĩ ở đây có thể kê những loại thuốc với giá “cắt cổ” mà chỗ khác không có bán để buộc người bệnh phải mua tại Phòng khám".

Để xác minh những thông tin do bạn đọc phản ánh, ngày 31/10/2019, PV đã có buổi làm việc với bà Cao Hồng Chi là Giám đốc Trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản và sức khỏe cộng đồng thuộc Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam.

Qua trao đổi, bà Chi cho biết, bà là người chịu trách nhiệm về chuyên môn của Phòng khám sản phụ khoa tại số 2 Lê Đức Thọ, Hà Nội. Tại buổi làm việc, bà Chi lúc đầu không thừa nhận có bán thuốc cho bệnh nhân tại phòng khám này. Nhưng sau đó bà Chi có gọi một nhân viên kế toán của Phòng khám sang để cùng làm việc với PV thì bản thân nhân viên kế toán của Phòng khám đã thừa nhận ngay có việc bán thuốc cho bệnh nhân tại Phòng khám sản phụ khoa, nghĩa là có việc vừa khám bệnh vừa bán thuốc tại phòng khám, nhân viên này cũng đã thừa nhận như vậy là sai và sẽ rút khinh nghiệm.

Lúc này, bà Chi mới thừa nhận là có sai phạm như nhân viên của mình đã thừa nhận trước đó. Thật là sự chậm trễ không đáng có! Phải chăng vị Giám đốc này đang quanh co để cố tình né tránh trách nhiệm?

Khi nói về việc cơ sở làm đẹp nằm ngay tại khuôn viên của Phòng khám và được quảng cáo ngay tại gian lễ tân của Phòng khám sản phụ khoa, dễ làm cho khách hàng hiểu lầm cơ sở này là của Phòng khám thì bà Chi và nhân viên kế toán cũng thừa nhận là sai và nói sẽ cho dẹp bỏ ngay.

Còn cơ sở “làm đẹp” này đang làm thủ tục xin giấy phép hoạt động, việc chưa có giấy phép hoạt động mà đã quảng cáo tiếp thị hoạt động, quảng cáo ngay tại quầy lễ tân của phòng khám cũng là sai và cũng rất cảm ơn phóng viên, báo chí phản ánh góp ý thì mới nhìn thấy những sai phạm của mình - Vị kế toán của Phòng khám chia sẻ.

Trong thời gian qua, nhiều cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở làm đẹp thẩm mỹ đã bất chấp các qui định của pháp luật chỉ vì “lợi nhuận” mà liên tục sai phạm có khi dẫn đến chết người, nhiều vụ việc cũng đã được xử lý, nhẹ thì xử phạt hành chính, nặng thì truy tố trước pháp luật. Nhưng, có lẽ vì đồng tiền mà nhiều cơ sở khám chữa bệnh và làm đẹp vẫn bất chấp tất cả tiếp tục sai phạm. Do vậy, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân, ngăn chặn kịp thời các hành vi sai trái, góp phần giữ kỷ cương phép nước, đề nghị thanh tra Bộ Y tế, Sở Y tế TP Hà Nội, chính quyền quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội vào cuộc ngay để làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm minh theo qui định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : phòng khám hóa đơn đơn thuốc

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất