Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 04/08/2021 14:54 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hà Nội phải sẵn sàng mọi tình huống dịch Covid-19, không để bị động, bất ngờ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Hà Nội luôn là địa bàn có nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập rất cao nên phải sẵn sàng cho mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ, lúng túng.

"Vùng xanh" - một trong những chìa khoá để kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn

Sáng 4/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo Hà Nội đã đi thực địa, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số địa điểm trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra điểm tiêm vaccine 4 dây chuyền tại trụ sở Công ty Cổ phần Tập đoàn FPT; Khu phong tỏa tòa nhà VP6, bán đảo Linh Đàm, quận Hoàng Mai; Khu cách ly tập trung của TP. Hà Nội tại tòa A1; Tòa A5 khu Pháp Vân - Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai...

Tại buổi làm việc với Sở chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội, ông nhấn mạnh, Hà Nội luôn là địa bàn có nguy cơ dịch xâm nhập rất cao. Hà Nội đã có nhiều nỗ lực, cố gắng để khống chế, kiểm soát tình hình dịch bệnh và có quyết định đúng, sáng tạo trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó có việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hà Nội phải sẵn sàng mọi tình huống dịch Covid-19, không để bị động, bất ngờ - Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi kiểm tra.

Phó Thủ tướng nhắc lại, phải kiên trì, thực hiện nghiêm phương châm ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch và điều trị tích cực.

Ông lưu ý tình hình trước mắt còn nhiều phức tạp, chủng virus lây lan nhanh và “chúng ta đứng trước “kẻ thù” rất nguy hiểm. 

Từ đó, Phó Thủ tướng đặt câu hỏi, ngoài các nguyên tắc cụ thể đã được đặt ra từ đầu còn nguyên giá trị thì cần thêm những biện pháp gì?

Theo Phó Thủ tướng, quận Hai Bà Trưng có đề nghị kéo dài thêm giãn cách xã hội để xử lý triệt để dịch bệnh.

“Việc giãn cách từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 14 phải làm những gì mỗi ngày, người dân được làm gì, tuân thủ gì phải rõ ràng nếu không sẽ rất khó làm.

Chúng ta đã làm rồi nhưng cần quyết liệt triệt để hơn. Cần có cơ chế tiếp thu ý kiến phản ánh người dân mới rõ được các việc”, Phó Thủ tướng nêu.

Theo Phó Thủ tướng, việc thực hiện Chỉ thị 16 phải thật chặt, thật nghiêm, triệt để giãn cách giữa người với người, gia đình với gia đình, đặc biệt trong các khu vực phong tỏa, cách ly, không để "ngoài chặt, trong lỏng".

Khi triển khai các biện pháp truy vết, xét nghiệm, cách ly để khoanh vùng, làm sạch các ổ dịch, phải thực hiện khẩn trương, "làm đến đâu chắc đến đó", xử lý dứt điểm, nhằm mục tiêu thiết lập các vùng an toàn (vùng xanh) vững chắc, khoanh gọn những ổ dịch lớn, từng bước đưa các vùng nguy cơ cao, rất cao về mức thấp hơn và dần an toàn trở lại.

Từng khu, từng cụm phát động người dân giữ "vùng xanh". Đây là một trong những chìa khoá để kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng nhấn mạnh các biện pháp chống dịch phải đặt hiệu quả trên hết. Trong bối cảnh hiện nay, về nguyên lý, những hướng dẫn của Bộ Y tế là đúng. Tuy nhiên, với từng địa phương, địa bàn cần căn cứ vào thực tiễn bên dưới, mạnh dạn vừa làm vừa điều chỉnh, đồng thời tổng hợp báo cáo cấp trên để kịp thời tháo gỡ.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của xét nghiệm trong công tác chống dịch, Phó Thủ tướng đề nghị Hà Nội rà soát năng lực, công tác tổ chức xét nghiệm và trong vòng 48 giờ nữa, thành phố phải thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm; huy động lực lượng y tế tư nhân tham gia xét nghiệm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hà Nội phải sẵn sàng mọi tình huống dịch Covid-19, không để bị động, bất ngờ - Ảnh 2.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội.

Hà Nội phải xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, không dàn hàng ngang để tránh lãng phí và nguy hiểm.

Phát huy sáng tạo của các lực lượng bên dưới, nơi có nguy cơ cao ‘quét’ bằng xét nghiệm nhanh, 3 ngày/lần hoặc dùng mẫu gộp, lấy mẫu đại diện gia đình để tăng tốc thành 1 ngày/lần.

Nhưng điểm cốt yếu nhất vẫn phải thực hiện nghiêm giãn cách trong các khu phong tỏa, cách ly.

Hà Nội cần triển khai ngay việc hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh để lực lượng y tế chi viện cho các khu phong tỏa, cách ly, điều trị, tiếp nhận F0.

Hạn chế tối đa số ca bệnh chuyển nặng

Phó Thủ tướng yêu cầu, trong công tác điều trị, phân tầng điều trị, Hà Nội phải chuẩn bị nhanh, thiết lập hệ thống oxy tại các cơ sở tiếp nhận điều trị bệnh nhân có triệu chứng để giảm tối đa bệnh nhân chuyển nặng.

Đồng thời, có phương án chuẩn bị bệnh viện đa khoa (có khoa hồi sức cấp cứu tốt) chuyên điều trị bệnh nhân mắc Covid-19; đảm bảo vật tư, trang thiết bị điều trị cho các bệnh viện...

Trong phòng chống dịch, Hà Nội đã chú ý đến đối tượng người vận chuyển hàng (shipper), các chợ, khu trọ công nhân, đề nghị các đơn vị nhà nước, các doanh nghiệp lớn, khối văn phòng đều phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch, thực hiện nghiêm giãn cách, giảm bớt giảm bớt số người đi làm.

Trong việc đảm bảo phân phối lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách, về nguyên tắc trong thời gian ngắn phải làm rất nghiêm, nhưng khi kéo dài phải điều chỉnh, mở rộng khái niệm hàng hóa thiết yếu trên cơ sở tổ chức được lực lượng vận chuyển hàng, giao hàng đến từng hộ gia đình mà vẫn an toàn.

Sau khi thị sát điểm tiêm vaccine Covid-19 tại toà nhà FPT sáng 4/8, Phó Thủ tướng lưu ý, Hà Nội không chờ hướng dẫn từ Bộ Y tế mà chủ động phân luồng xanh, luồng vàng đối tượng tiêm vaccine; điều chỉnh kịp thời phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng chính xác, đầy đủ… để khi vaccine về nhiều có thể tăng nhanh số lượng người được tiêm.

"Hà Nội đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 nhưng vẫn trong tâm thế bình tĩnh và chủ động, vì vậy, những gì cần thiết phải làm ngay, chuẩn bị ngay.

Chúng ta phấn đấu không để tình hình dịch bệnh diễn biến như ở TP. HCM và một số tỉnh nhưng cũng phải chuẩn bị cho tình huống xấu hơn để không bị động, bất ngờ, lúng túng", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Cùng chuyên mục

Tin mới