Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 02/06/2019 09:57 (GMT+7)

P. Long Bình, Đồng Nai: Cưỡng chế các vi phạm lấn chiếm đất công

Cuối tháng 5/2019 UBND phường Long Bình đã thực hiện kế hoạch về việc tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn phường (quý 2/2019).

Việc cưỡng chế này thực hiện với các công trình vi phạm trật tự trên địa bàn phường Long Bình. Cụ thể 20 hộ dân vi phạm hành lang đường sắt thuộc khu phố 8, phường Long Bình (thực hiện cưỡng chế từ ngày 27/5/2019); 4 hộ vi phạm tại tổ 31, khu phố 7, phường Long Bình (thực hiện cưỡng chế từ ngày 3/6/2019).

Ngày 28/5, cán bộ UBND phường Long Bình cùng các cơ quan chức năng đã thực hiện các thủ tục pháp lý để cưỡng chế các công trình xây dựng vi phạm lấn chiếm đất công.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Biên Hòa, UBND phường đã khẩn trương liên hệ, phối hợp chặt chẽ cùng Phòng Tư pháp và các cơ quan chức năng rà soát, thống nhất tính pháp lý, đảm bảo đúng quy trình, quy định của pháp luật trước khi tiến hành cưỡng chế, phá dỡ công trình vi phạm trật tự đô thị.

Đồng thời UBND phường Long Bình đã chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể của địa phương phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trên của TP. Biên Hòa tiếp tục tuyên truyền vận động các hộ dân tự giác chấp hành theo quy định của pháp luật.

Việc cưỡng chế được thực hiện đối với 20 hộ dân vi phạm hành lang đường sắt thuộc khu phố 8, phường Long Bình. Trước đó, các hộ này đã được UBND phường lập biên bản xử lý vi phạm, những khiếu nại đã được UBND TP. Biên Hòa trả lời và ra “Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” từ tháng 12/2018, thế nhưng các hộ vi phạm vẫn không chấp hành. Kết quả sau 3 ngày thực hiện tổ chức cưỡng chế, các hộ dân vi phạm trên đã di dời tài sản, trả lại hiện trạng ban đầu.

Theo kế hoạch, sắp tới UBND phường Long Bình sẽ xây dựng hàng rào để chống tái lấn chiếm đất công khu vực này, các hộ cố ý tái lấn chiếm sẽ được phường lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật. Đầu tháng 6/2019, 4 hộ vi phạm còn lại sẽ được UBND phường tiếp tục thực hiện cưỡng chế.

Các công trình vi phạm lấn chiếm đất công đã được thực hiện cưỡng chế để trả lại hiện trạng ban đầu.

Được biết, các trường hợp bị thực hiện cưỡng chế nói trên có nguồn gốc đất thuộc khu vực giáp hành lang đường sắt. Năm 1985, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định số 116/QĐ-UBT ngày 12/2/1985 của Chủ tịch tỉnh, giao đất cho Trạm trồng trừng Tân Phong, TP. Biên Hòa (nay là Trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa). Năm 1986, Trạm trồng rừng Biên Hòa đã đầu tư bằng vốn ngân sách để trồng cây tràm phủ xanh đất trống toàn bộ diện tích đất theo quyết định được giao.

Đến năm 1988, Trạm trồng rừng Tân Phong có giao khoán rừng cho một số hộ dân trông coi. Năm 2003, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định thu hồi đất của Trung tâm lâm nghiệp biên Hòa quản lý giao cho các công ty thực hiện dự án, phần đất giáp đường sắt Bắc Nam và hành lang đường điện. Tiếp đó UBND tỉnh ban hành Quyết định 1123/QĐ-UBND ngày 7/4/2017 và Quyết định số 4426/QĐ-UBND ngày 8/12/2017, thu hồi đất của Trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa đang sử dụng tại phường Long Bình, TP. Biên Hòa giao cho UBND phường Long Bình quản lý. Trong quá trình trên, một số hộ dân thấy đất trống đã vào lấn chiếm, mua bán và xây dựng nhà trái phép.

Riêng khu đất thuộc hành lang đường điện 220 KV thuộc tổ 29, khu phố 8, phường Long Bình, trước đây Trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa đã có văn bản số 186/TTLNBH ngày 3/7/2017, thông báo về việc những hợp đồng thuộc đất bàn giao cho UBND phường Long Bình quản lý và đất hành lang lưới điện 220 KV Trị An-Long Bình, cũng tại văn bản này, Trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa đã thông báo phần diện tích dưới hành lang đường điện là đất của Trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa quản lý, đã thanh lý và không giao khoán cho hộ dân nào.

Đến năm 2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định 1123/QĐ-UBND ngày 7/4/2017 và Quyết định số 4426/QĐ-UBND ngày 8/12/2017 như trên, thu hồi đất Trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa đang sử dụng tại phường Long Bình, TP. Biên Hòa giao cho UBND phường Long Bình quản lý.

Vân Nam

Cùng chuyên mục

Tin mới

Vì sao đang sốt nóng thị trường bất động sản Bắc Ninh rơi vào cảnh đóng băng chỉ trong vòng 1 tuần?
Dịch Covid-19 bùng phát và Bắc Ninh là một ổ dịch lớn của cả nước với nhiều ổ dịch nhỏ và số lượng người nhiễm Covid-19 liên tục tăng những ngày gần đây. Ngay lập tức, chỉ trong vòng 1 tuần, thị trường bất động sản Bắc Ninh đã rơi vào cảnh đóng băng.