Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 03/08/2017 20:19 (GMT+7)

Ông Trump ký luật trừng phạt Nga - Dấu chấm hết cho quan hệ Nga - Mỹ

Nhà Trắng xác nhận, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/8 đã ký thành luật các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga. Động thái được cho là dấu chấm hết cho hy vọng về một mối quan hệ tốt đẹp Nga - Mỹ.

CNN dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết, ngày 2/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga. Ảnh: Reuters.

Ông Trump bị miễn cưỡng đặt bút ký?

Mặc dù đã đặt bút ký, song chính bản thân ông chủ Nhà Trắng cũng không hài lòng với dự luật được Quốc hội Mỹ thông qua, gọi đây là “một thiếu sót nghiêm trọng”.

"Tuy tôi ủng hộ các biện pháp trừng phạt cứng rắn, ngăn chặn hành vi hung hăng và làm mất ổn định của Iran, Triều Tiên và Nga nhưng luật này còn thiếu sót đáng kể" – ông Donald Trump nói trong một thông điệp gửi tới các nhà lập pháp.

Ngoài các biện pháp nhằm vào Moscow vì cáo buộc nước này can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, luật mới nêu trên còn bao gồm các biện pháp trừng phạt Iran và Triều Tiên. Một điều khoản đáng chú ý của luật này được cho là khiến việc đặt bút ký của ông chủ Nhà Trắng là không hề dễ dàng bởi nó cho phép quốc hội ngăn chặn mọi nỗ lực của tổng thống Mỹ nhằm giảm bớt các lệnh trừng phạt hiện nay đối với Nga.

Theo Reuters, ông Donald Trump cho biết ông ký thông qua các biện pháp trừng phạt "vì sự thống nhất quốc gia" mặc dù bản thân nhận thấy đạo luật có một số vấn đề. Tổng thống Mỹ đã bị "trói tay" sau khi quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua dự luật trừng phạt với đa số ủng hộ hồi tuần trước và việc ông Donald Trump phủ quyết dự luật sẽ bị bác bỏ.

Quan hệ Nga - Mỹ đến đây là hết!

Việc Tổng thống Trump đặt bút ký thành luật các trừng phạt mới với Nga được coi là sự khai mào cho một cuộc chiến thương mại toàn diện Nga - Mỹ, cũng như chấm dứt hy vọng về mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền Donald Trump.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Stock news usa.

Chia sẻ trên mạng Facebook hôm 2/8, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev viết rằng các biện pháp trừng phạt như một cuộc chiến thương mại toàn diện, động thái cho thấy chính quyền ông Donald Trump "bất lực hoàn toàn".

"Hy vọng về mối quan hệ giữa Nga với chính quyền Mỹ được cải thiện đã kết thúc" – ông Medvedev cho biết.

Người đứng đầu chính phủ Nga cũng cho rằng chế độ trừng phạt này đã được luật hóa và sẽ được duy trì hàng chục năm, nếu "không có điều kỳ diệu nào đấy xảy ra".

Văn kiện này còn khắc nghiệt hơn đạo luật Jackson-Vanik, được thông qua vào năm 1974 và 38 năm sau mới được dỡ bỏ, do mang tính toàn diện và không thể hủy bỏ bằng một sắc lệnh đặc biệt của tổng thống mà không có sự đồng ý của quốc hội. Do đó, quan hệ giữa Nga và Mỹ trong thời gian tới sẽ rất căng thẳng.

Tuy nhiên, Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh nước Nga sẽ bình tĩnh tiếp tục phát triển kinh tế, xã hội, tìm kiếm giải pháp thay thế nhập khẩu, giải quyết những nhiệm vụ quan trọng nhất của đất nước.

Về các bước mà Nga có thể tiến hành đáp trả, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay "các biện pháp trả đũa đã được tiến hành".

Nga - Mỹ đấu nhau, EU chịu "đòn"

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào Nga nhưng các nước châu Âu cũng bị vạ lây.

Theo CNN, các biện pháp trừng phạt mới sẽ gây ảnh hưởng tới các lĩnh vực năng lượng và quốc phòng của Nga và có nguy cơ gây nhiều tổn hại tới nền kinh tế nước này. Không chỉ khiến Nga tức giận, các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moscow còn khiến Liên minh châu Âu (EU) lo ngại và đe dọa sẽ có hành động phản ứng. Một khi luật được thực thi, một số doanh nghiệp của các nước thành viên EU có thể bị phạt vì hợp tác xây đường ống dẫn khí với Nga.

Do đó, dự luật này vấp phải sự phản đối của nhiều nước châu Âu, cho rằng việc này có thể gây phương hại tới các hoạt động thương mại và các công ty châu Âu tham gia dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2) đưa khí đốt Nga qua khu vực Baltic tới các nước Trung Âu.

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vòa Nga sẽ ảnh hưởng đến dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2). Ảnh: Wall Street Journal

Ngoại trưởng Đức khẳng định “không thể chấp nhận” việc luật trừng phạt mới của Mỹ yêu cầu người dân châu Âu phải từ bỏ khí đốt của Nga và thay vào đó Mỹ sẽ trở thành nhà cung cấp mới với giá cao hơn nhiều.

Cũng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cũng tuyên bố EU sẵn sàng đưa ra các biện pháp đáp trả trong vài ngày tới nếu các lệnh trừng phạt này ảnh hưởng xấu đến lợi ích kinh tế của các thành viên trong khối.

Trâm Anh

Cùng chuyên mục

Số ca mắc Covid-19 trên thế giới vượt mốc 50 triệu ca
Tính đến 22h00 ngày 08/11, toàn thế giới đã ghi nhận 50.402.921 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có 1.258.303 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 35.637.742 người.

Tin mới