Chủ nhật, 22:52, Ngày 31/05/2020

Gia đình và pháp luật

Ông Phạm Nhật Vũ được đề nghị áp dụng 'chính sách đặc biệt'

Đưa "hối lộ" tới 6,2 triệu USD trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG nhưng ông Phạm Nhật Vũ được đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt phù hợp khi lượng hình do thành khẩn khai báo.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG và đề nghị truy tố 14 bị can với 3 tội danh: "Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng"; "Nhận hối lộ" và "Đưa hối lộ".

Ông Phạm Nhật Vũ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định ông Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch Tổng Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG), đã có hành vi đưa hối lộ. Bị can Vũ bị đề nghị truy tố về hành vi đưa hối lộ theo khoản 4, điều 346 Bộ luật Hình sự. Với khung hình phạt theo quy định, ông Vũ có thể bị phạt tù từ 12 đến 20 năm.

Theo tài liệu này, Phạm Nhật Vũ với vai trò Chủ tịch Hội đồng Quản trị AVG là đại diện bên giao dịch 95% cổ phần AVG vì mong muốn bán được cổ phần AVG nên đã đề nghị ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải là những người có chức vụ, quyền hạn để dự án sớm hoàn thành.

"Tuy vậy, quá trình thực hiện đàm phán, Vũ không hứa hẹn sẽ đưa tiền. Sau khi hoàn thành việc ký hợp đồng, thanh toán tiền, Phạm Nhật Vũ đã đưa tiền cho 4 cá nhân trên", kết luận điều tra nêu.

Phạm Nhật Vũ đã đưa "hối lộ" 3 triệu USD cho cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, 200.000 USD cho cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, 2,5 triệu USD cho Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Mobifone và đưa cho thành viên Hội đồng quản trị Mobifone là Cao Duy Hải 500.000 USD.

Hành vi của Phạm Nhật Vũ đã phạm vào tội "Đưa hối lộ" quy định tại Khoản 4, Điều 364 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Qua quá trình điều tra, bị can Phạm Nhật Vũ đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra làm rõ vụ án.

Bị can Vũ đã chủ động huỷ bỏ thoả thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, tự nguyện trả lại Mobifone toàn bộ số tiền đã nhận từ Mobifone tính cả lãi và chi phí dự án góp phần làm giảm tối đa thiệt hại cho nhà nước.

Hơn nữa, gia đình bị can Vũ có công với cách mạng, ngoài ra bị can Vũ cũng có nhiều đóng góp cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội chất độc da cam, bom mìn, mồ côi, các hoạt động an sinh xã hội…

Do đó, cơ quan điều tra đề nghị quá trình truy tố, xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ, áp dụng chính sách hình sự đặc biệt phù hợp khi lượng hình với bị can.

Theo Thời Đại

Tin Liên quan

Tags : mobifone AVG phạm nhật vũ

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất