Chủ nhật, 13:36, Ngày 05/04/2020

Gia đình và pháp luật

Ô nhiễm từ nhà máy Sonadezi: Người dân mong được 'giải cứu'

Dường như tình trạng mùi hôi thối từ nhà máy xử lý chất thải Quang Trung thuộc công ty Sonadezi vẫn tiếp diễn dù báo chí đã phản ánh.

Sau nhiều loạt bài phản ánh về mùi hôi thối nồng nặc từ nhà máy xử lý chất thải Quang Trung thuộc Công ty Sonadezi tại xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, những tưởng khi cơ quan chức năng vào cuộc thì tình hình khả quan hơn, thế nhưng người dân nơi đây lại tiếp tục kêu cứu khi mùi hôi thối khiến cuộc sống của họ gặp đủ mọi khó khăn,  khổ sở.

Nguyên nhân mùi hôi thối nồng nặc mà người dân đang phải gánh chịu đến tư nhà máy xử ly chất thải Quang Trung.

Cứ mỗi khi có gió thổi, mùi hôi nồng nặc từ  nhà máy xử lý chất thải Quang Trung lại tỏa đi, len vào từng ngóc ngách tra tấn, hành hạ các khu dân cư ở quanh khu vực nhà máy này, khiến ai cũng bức xúc. Theo phản ánh của người dân, mùi hôi nồng nặc này tỏa đi từ sáng cho đến tối, ngày cũng như đêm. 

Tra tấn mùi hôi cả ngày lẫn đêm

Có mặt tại khu vực quanh giáo xứ Ninh Phát, chúng tôi vào bất cứ nhà dân nào để hỏi về mùi hôi thối từ nhà máy xử lý chất thải Quang Trung, như đụng trúng chỗ đau, người dân bức xúc khi cho biết cuộc sống của họ bây giờ bị đảo lộn hết bởi mùi hôi thối từ nhà máy này.

Chị A., chủ quán cafe A.B cho biết: “ Trước kia, gia đình tôi sống nhờ vào quán cafe võng vì nhà nằm ngay trục đường quốc lộ 20, khách đi đường xa ghé lại nằm võng nghỉ mệt rất nhiều, thu nhập ổn định. Thế nhưng từ khi nhà máy này phát ra mùi hôi thối nồng nặc bất kể ngày đêm thì lượng khách ghé quán tôi giảm hẳn. Vì khách nằm một lúc đã phải đứng dậy thanh toán và lấy xe đi vì không chịu nổi mùi hôi. Nhìn khách đi đường xa mệt, chỉ muốn nằm võng nghỉ một lúc lấy sức đi tiếp mà không được bởi mùi hôi thối, tôi cũng rất ngại ngùng với khách. Cứ một thời gian dài vậy, quán tôi giảm hẳn lượng khách. Còn gia đình tôi thì sống chung với cái khẩu trang”.

Còn cô D. chủ một tiệm tạp hóa thì  bức xúc: “Mùi hôi cả ngày lẫn đêm. Chỉ cần gió thổi nhẹ 1 chút là chúng tôi hết chịu nổi vì hôi thối. Mùi hôi cứ như mùi chuột chết. Mùi hôi rất nặng nề, khó thở. Chúng tôi lo lắng nếu cử phải sống trong môi trường ô nhiễm nặng thế này thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.  

“Mùi hôi bất kể ngày đêm, hôi đến mức không còn tinh thần để làm việc gì, vì cứ bực bội với cái mùi hôi do nhà máy này thải ra. Chúng tôi ngửi muốn ung thư luôn”, anh T. chủ 1 tiệm sửa xe máy tại đây bức xúc. Còn chị L., bán nước mía tại khu vực giáo xứ Ninh Phát lại lo lắng: “2 năm trở lại đây mùi hôi ngày càng khó chịu, nhất là khi gió thổi và khi nhà máy này mở bạt phủ rác ra là chúng tôi hết chịu nổi. Người lớn còn chịu không nổi nên chúng tôi rất lo cho sức khỏe của trẻ em. Vì sức khỏe, sức đề kháng, hệ hô hấp của các em còn yếu, nếu cứ sống trong ô nhiễm không cách nào khắc phục như vậy thì không muộn nữa chúng tôi sẽ mắc bệnh hết”.  

“Ai cũng biết nguyên nhân, cũng có ý kiến, báo chí có loạt bài viết nhưng  mọi việc vẫn vậy. Thường buổi sáng sớm và chiều tối là khoảng thời gian mùi hôi nặng và nhiều nhất. Gia đình tôi đóng cửa kín lại nhưng mùi hôi vẫn ảnh hưởng”, người dân ở chợ cho biết.

Lo lắng nếu ở lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em, người dân cho biết, họ rất mong cơ quan chức năng có hướng giải quyết, xử lý kịp thời để người dân không chịu cảnh tra tấn của mùi hôi nồng nặc này.

Lượng xe rác tập kết về đây ngày càng nhiều, cách xử lý của nhà máy này có vấn đề. Cơ quan chức năng cần vào cuộc sớm.

Cơ quan chức năng khi nào vào cuộc?

Như đã có bài viết phản ánh, từ khi xuất hiện nhà máy xử lý chất thải trên địa bàn xã Quang Trung thì hàng nghìn người dân tại đây và vùng lân cận phải sống trong khốn khổ vì ô nhiễm nặng. Đặc biệt là các hộ dân ở xã Quang Trung như ở ấp Nguyễn Huệ 1, Nguyễn Huệ 2 và ấp Lê Lợi thì nhà máy xử lý chất thải nằm trên địa bàn xã nên mùi hôi thối và khí độc hầu như toàn bộ người ở 3 ấp này phải hứng chịu, không biết kêu cứu vào ai.

Dù được đầu tư khủng như vậy nhưng không hiểu lý do mà ngay từ khi bắt đầu đi vào hoạt động, nhà máy xử lý chất thải Quang Trung - Sonadezi đã liên tục bị người dân địa phương phản ánh về tình trạng gây ô nhiễm trầm trọng. Hàng ngàn tấn rác thải được đưa về đây để xử lý nhưng khâu xử lý có lẽ có vấn đề, đây chính là nguyên nhân gây ra ô nhiễm mùi hôi, nước thải, mầm bệnh,… ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của hàng ngàn cư dân xung quanh nhà máy. Nhà máy cách khu vực dân cư quá gần, chỉ chưa đầy 1 km đường chim bay nên mọi mùi hôi thối đều được dân hứng chịu mà không biết kêu ai.

Ghi nhận thực tế của chúng tôi, chỉ ngồi khoảng 10 phút tại 1 quán nước gần giáo xứ Ninh Phát nhưng chúng tôi cũng phải đứng dậy di chuyển bởi mùi hôi thối không chịu nổi.  Càng đi gần về phía khu vực nhà máy  này, không khí trở nên ngột ngạt gấp bội. Khu vực các ấp Nguyễn Huệ 1, Nguyễn Huệ 2 và Lê Lợi của xã Quang Trung và 1 phần xã Bình Lộc là 1 khu vực đông dân cư, có giáo xứ Ninh Phát, nhà trẻ, trường học và chợ luôn đông đúc, nên đa phần người dân tại đây đều bức xúc kể từ khi nhà máy xử lý chất thải Quang Trung do công ty Sonadezi về đây thành lập và hoạt động.

Trước tình hình này, chúng tôi đặt câu hỏi liệu không biết các cơ quan chức năng tại huyện Thống Nhất có biết đến những bức xúc này của người dân ?. Có đi kiểm tra tình hình thực tế sau khi nhà máy này đi vào hoạt động ?. Và nếu có kiểm tra, thì báo cáo kết quả ghi nhận có giống hay khác với nỗi khốn đốn đến bức xúc của người dân ?. Qua đó, xin đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cùng các ban ngành có liên quan sớm vào cuộc xem xét vấn đề, “giải cứu” người dân tại đây thoát khỏi cuộc sống khốn đốn mà họ đang phải gánh chịu bởi nhà máy này.

Nhóm PVPL

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ô nhiễm rác thải đồng nai

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất