Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 20/06/2017 08:04 (GMT+7)

Nhân viên điện lực dọa đánh khách: Người tung clip có đúng luật?

Theo pháp luật, việc tố cáo những hành vi sai trái của tổ chức cá nhân để đảm bảo quyền lợi của mình là điều rất nên làm. Tuy nhiên, khiếu nại tố cáo cũng cần phải tuân thủ đúng theo quy định.

Vào chiều 17/6, cộng đồng mạng lan truyền một video clip ngắn dài hơn một phút ghi lại cảnh đôi co giữa một nhân viên thuộc Công ty Điện lực Hai Bà Trưng và một nam hành khách xung quanh hóa đơn tiền điện.

Theo đó, khi làm việc với khách hàng Phạm Minh Tuấn, một nam nhân viên đã có thái độ không đúng mực, phanh áo ngực, có thái độ, cử chỉ thô lỗ với khách hàng và sau khi tranh cãi, anh này đã lăng mạ, thậm chí dọa đánh khách hàng.

Hình ảnh nhân viên điện lực phanh áo, dọa đánh khách hàng (ảnh cắt từ clip)

Sau khi clip trên được lan truyền đã thu hút được sự chú ý đông đảo của cư dân mạng với hơn 1.200 bình luận và 2.800 lượt thích.

Ngày 18/6, Giám đốc Công ty Điện lực Hai Bà Trưng đã xin lỗi khách hàng đồng thời đình chỉ nhân viên điện lực có hành vi phanh áo, dọa đánh khách hàng.

Thời gian gần đây, việc phát tán các clip trên mạng xã hội nhằm tố cáo vụ việc vi phạm của cá nhân tổ chức rất phổ biến. Tuy nhiên chúng ta cần có cái nhìn đúng về hành vi này dưới góc độ pháp lý để đảm bảo đúng quy định của pháp luật cũng như bảo vệ quyền lợi cho những người có liên quan khi những clip này bị phát tán.

Vậy clip được tán phát dạng này có được xem là tố cáo đúng luật và người phát tán có phải là người tố cáo?

Trao đổi với PV về vấn đề này, luật sư Nguyễn Ngọc Linh – Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết:

Theo Luật Khiếu nại, Tố cáo đang có hiệu lực thi hành thì tố cáo được hiểu là việc công dân theo thủ tục quy định báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

Điều 65, Luật Khiếu nại, Tố cáo quy định: "Người tố cáo phải gửi đơn đến cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền. Trong đơn tố cáo phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ người tố cáo; nội dung tố cáo".

Căn cứ quy định nói trên, tung clip trên Internet không phải là hành vi tố cáo. Người tố cáo phải có đơn, ghi rõ họ tên, địa chỉ, trong khi người tán phát clip lên mạng lại giấu mặt. Thực tế, hành vi này không phải có mục đích tố cáo, tố giác tội phạm mà đa số tự ý quay khi tình cờ thấy sự việc, sau đó tán phát ngẫu hứng. Theo quy định của luật, chỉ khi người đó quay được clip, sau phải viết đơn tố cáo và có thể kèm clip quay được, gửi đến cơ quan có thẩm quyền thì việc tố cáo đó mới hợp pháp.

Trên thực tế, mặc dù các clip tán phát trên mạng không phải clip tố cáo, tố giác tội phạm nhưng nhiều vụ, CQĐT vẫn vào cuộc vì tính chất nghiêm trọng của vụ việc. Chẳng hạn, gần đây hai clip tấn công CSGT đã gây sốt cộng đồng mạng, sau đó được báo chí truyền tải, phản ánh rầm rộ, gây bức xúc dư luận, đặt ra yêu cầu phải điều tra, làm rõ nội dung vụ việc. Trong khi đó, nhiều clip khác cùng được tán phát trên mạng song do tính chất, mức độ phạm pháp hoặc mức độ ảnh hưởng dư luận nên vụ việc không được điều tra, xử lý.

“Theo tôi, trong vụ việc xảy ra ở Công ty Điện lực Hai Bà Trưng để đảm bảo đúng tính thượng tôn của pháp luật cũng như quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức liên quan đến những clip đó, thay vì phát tán những clip trên mạng thì người tố cáo nên gửi clip cùng các tài liệu có liên quan đến cơ quan thẩm quyền để xử lý. Bởi thực tế cho thấy, có nhiều vụ việc vì những clip phát tán trên mạng chưa biết đúng sai thế nào đã khiến cho những những người trong cuộc phải chịu rất nhiều thiệt thòi. Bên cạnh đó, những kẻ xấu vì tư thù cá nhân hoặc động cơ khác như dùng việc phát tán clip để bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác.”, luật sư chia sẻ.

Khi được PV hỏi về quy định của pháp luật về hành vi phát tán clip để bôi nhọ danh dự nhân phầm của người khác thì sẽ bị xử lý như thế nào, luật sư cho biết, nếu tuỳ tiện đưa hình ảnh của người khác lên mạng sẽ bị coi là hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể, Khoản 2, Điều 31, Bộ luật Dân sự quy định: "Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác". Khoản 3 điều luật này nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Đối với những hành vi phát tán clip trên mạng nhằm mục đích vu khống, bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác tùy vào tính chất và mức độ vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc khởi tố hình sự về tội làm nhục hoặc vu khống người khác theo quy định của Bộ luật Hình sự 1990, sửa đổi bổ sung 2009.

Minh Châu

Cùng chuyên mục

Tin mới