Chủ nhật, 14:13, Ngày 31/05/2020

Gia đình và pháp luật

NSƯT Thế Hiển: Thêm một lần nữa được vinh danh 'Kỷ lục gia'

Với thành tích hơn 40 năm hoạt động trong ngành âm nhạc, vừa là ca sĩ, vừa là nhạc sĩ, Thể Hiển đã cống hiến tài năng hiếm có của mình cho người yêu nhạc trên khắp đất nước Việt Nam…

Vào ngày 16/8/2018 tại Trung tâm Hội nghị Thành Ủy TP.HCM, NSƯT Thế Hiển lại một lần nữa được vinh danh “Nhạc sĩ có nhiều ca khúc viết về các thương hiệu nhất”, theo đó anh đã có hơn 80 ca khúc viết về thương hiệu, như: Vượt lên chính mình (Chương trình Vượt lên chính mình – Đài TH-TP.HCM), Yến sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa), Bia Sài Gòn, Happy Cook…

Trước đó, vào năm 2012, là một nhạc sĩ chuyên viết về đề tài Lực lượng vũ trang và Lực lượng Thanh niên xung phong, NSƯT Thế Hiển đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục: "Nhạc sĩ viết ca khúc về Lực lượng vũ trang, Lực lượng Thanh niên xung phong và hát phục vụ quần chúng nhiều nhất”. 

NSƯT Thế Hiển và bằng xác nhận kỷ lục “Nhạc sĩ có nhiều ca khúc viết về các thương hiệu nhất”.

Có thể nói, ca sĩ- nhạc sĩ- NSƯT Thế Hiển là một trong những nhạc sĩ hiếm hoi của làng âm nhạc Việt Nam hiện nay với nhiều sáng tác về người lính- bộ đội cụ Hồ nhanh chóng đi vào lòng người yêu nhạc Việt Nam, như: Hát Về Anh, Nhánh lan rừng, Chuyện ngày xưa chuyện ngày nay, Hát trên nông trường xanh, Nhớ các anh, Khúc hát tự hào tàu HQ 561, Chuyện đời xưa đời nay, Tuần Châu đảo ngọc, Vỏ ốc biển, Tiếng hát trên đảo Sơn Ca, Tây Nguyên mùa hè xanh, Đây Mỹ Sơn huyền thoại,... Hơn 40 năm gắn bó với âm nhạc, nhạc sĩ Thế Hiển đã viết hàng trăm ca khúc, trong đó có gần 60 bài về đề tài người lính.

Chào mừng ngày Thương binh liệt sĩ 27/7/2018, tại đêm diễn chương trình “Âm nhạc Cách mạng xuống phố” có chủ đề “Bài ca không quên” do Hội Âm nhạc TP.HCM tổ chức tại Nhà truyền thống quận Bình Thạnh (số 8 Phan Đăng Lưu), NSƯT Thế Hiển trình bày ca khúc “Người mẹ hoa sứ trắng”- một sáng tác tâm đắc của anh nói về sự hi sinh cao quý của những người mẹ Việt Nam Anh Hùng,… Nhạc phẩm trên đã khiến nhiều người phải trầm trồ khen ngợi vì viết quá thực, mà lắng đọng trong mỗi tâm hồn người Việt Nam.

NSƯT Thế Hiển, tâm tình: “Nhạc phẩm “Người mẹ hoa sứ trắng” sáng tác vào năm 1989, bài hát là một câu chuyện có thực xảy ra ở TP.HCM. Một người mẹ già, nhà lại nghèo, có con trai tham gia chiến đấu tại Campuchia, bị thương và phải trở về điều trị tại Bệnh viện Quân Y 175… Để có chi phí sinh hoạt, người mẹ già hằng ngày đi nhặt hoa sứ trắng kết thành vòng hoa mang ra chợ bán. Miền Nam thì 6 tháng nắng, 6 tháng mưa, những ngày nhặt hoa sứ lại đúng vào 6 tháng mưa, khó khan chồng chất khó khan, hoa sứ không rơi nhưng nước mắt người mẹ lại rơi.

Rồi như có điều kỳ diệu đến từ cuộc sống, y bác sĩ ở BV Quân Y 175 chữa trị khỏi bệnh cho người con… Thế là tôi đã viết ra ca khúc “Người mẹ hoa sức trắng”, sau đó Sở Lao động TBXH TP.HCM đã cấp nhà tình nghĩa tại quận Gò Vấp và thành phố nuôi dưỡng 02 mẹ con người thương binh, người mẹ kết hoa sứ trắng đến trọn đời…

Qua đó, có thể thấy rõ nhân nghĩa cuộc đời luôn đề cao truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của ông cha ta. Có những người mẹ sẵn sang cho đi chiến đấu vì lý tưởng cao cả, vì tổ quốc, tổ quốc không bao giờ quên sự đóng góp của những người đã cống hiến, xả thân vì tổ quốc…”.

Nhạc sĩ- ca sĩ- NSƯT Thế Hiển và tác giả

Chúng tôi từng có bài viết về NSƯT Thế Hiển, anh đã đi biểu diễn ở rất nhiều nơi, nhất là thời kỳ bao cấp, có mặt ở tất cả các chiến trường, các đơn vị bộ đội cũng như các lực lượng thanh niên xung phong. Khoảng thời gian thập kỷ 80 là giai đoạn vừa bảo vệ Tổ quốc vừa xây dựng đất nước.

Thời gian đó, ca sĩ - nhạc sĩ - NSƯT Thế Hiển ở rừng nhiều hơn là ở thành phố. Mỗi chuyến đi đều mang đến cho anh nhiều cảm xúc về quê hương đất nước, sự gian khổ của bộ đội cụ Hồ, những giọt mồ hôi của thanh niên xung phong và những nỗ lực, nhiệt huyết của tuổi trẻ hiến dâng cho đất nước. Chính nhờ điều đó mà những ca khúc của đều mang cảm xúc của những chuyến đi…

Ca sĩ - nhạc sĩ - NSƯT Thế Hiển, phấn khởi nói: “Tôi yêu tất cả những đứa con tinh thần, vì đó là những kỷ niệm trong cuộc sống của tôi, và tôi ghi chép lại bằng âm nhạc để dâng lên cho đời, đúng như nhiều nhà báo đã viết về tôi như một người “viết nhật ký bằng âm nhạc”… Và cuộc đời viết nhạc, hoạt động nghệ thuật đã được Hãng phim TFS- Đài truyền hình TPHCM (HTV) dựng thành phim tài liệu với chủ đề “Nhánh lan rừng nở mãi”, sản xuất năm 2015…”.

Với những thành quả đã đạt được hơn 40 năm hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của nền âm nhạc nước nhà, từ những năm đầu thập niên 80, với tác phẩm đầu tay "Khi bong bóng bay" (viết năm 1982) được đông đảo người yêu nhạc Việt Nam đón nhận… Bài viết này thay lời chúc mừng tốt đẹp nhất gửi ca sĩ- nhạc sĩ- NSƯT Thế Hiển và hi vọng thời gian tới người yêu nhạc Việt sẽ có thêm nhiều nhạc phẩm thật hay đến từ nhạc sĩ- NSƯT Thế Hiển.

Trương Vĩnh Anh Duy

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Kỷ lục gia NSƯT Thế Hiển

Tin Làng sao tiếp theo

Tin Làng sao mới nhất