Thứ Bảy , 03:36, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

Nông nghiệp An Giang cần xác định hướng đi vững chắc

Năm 2018 đánh dấu chặng đường với những mốc phát triển vượt bậc của ngành nông nghiệp An Giang. Đây cũng là bước đệm tạo đà cho những hướng đi vững chắc trong năm 2019.

An Giang là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, đồng thời là “cái nôi” của ngành cá tra vùng ĐBSCL cũng như cả nước. Có thể nói, trong năm 2018 tỉnh An Giang đã tạo được nhiều điểm đột phá góp phần khẳng định vị thế của mình, mang lại giá trị kinh tế cao có thể kể đến như: nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, Đề án Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp, xuất khẩu lúa gạo,… Qua đó, góp phần tăng giá trị, đáp ứng đa dạng nhu cầu xuất khẩu.

Cần phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có

Là một tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, An Giang hưởng lợi từ nguồn nước ngọt quanh năm của hệ thống sông Tiền, sông Hậu. Tỉnh An Giang ít chịu ảnh hưởng của hiện tượng nước biển dâng, nước mặn xâm nhập. Bên cạnh đó chính là sự tập trung lãnh đạo của tỉnh, ngành nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp luôn duy trì và phát triển ổn định.

An Giang cũng là địa phương được biết đến là nơi đi đầu trong mô hình sản xuất lúa quy mô lớn.

An Giang là 1 trong 5 tỉnh của Vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL, có diện tích hơn 3.500km2, dân số khoản 2,1 triệu người. Về cơ bản An Giang vẫn là tỉnh nông nghiệp với cơ cấu khá đặc biệt: khu vực Nông - Lâm - Ngư nghiệp chiếm khoảng 29%, Công nghiệp - Xây dựng: 16% và dịch vụ: 54% GRDP trên địa bàn tỉnh.

Là địa phương đứng đầu cả nước về sản xuất lúa, đi đầu về sản xuất lương thực của ĐBSCL và trong thời hội nhập. Đặc biệt, là địa phương đi đầu về nuôi trồng và xuất khẩu thủy sản (cá tra).

An Giang cũng là địa phương được biết đến là nơi đi đầu trong mô hình sản xuất lúa quy mô lớn với những “cánh đồng mẫu lớn” và gắn kết doanh nghiệp với hộ nông dân thông qua chuỗi giá trị sản phẩm.

Tuy nhiên, do sự hạn chế tự nhiên  của sản xuất nông nghiệp và sự chậm phát triển công nghiệp nên trong những năm gần đây tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn chậm lại, nhất khu vực nông nghiệp (6 tháng đầu năm 2018 GRDP chỉ tăng 6,1%, trong đó khu vực Nông nghiệp chỉ tăng 1,71% so với kế hoạch 2-2,25%).

Mặc dù nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm, nhưng với tình hình phát triển hiện nay, An giang khó có thể đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của cả nước. Điều đó đồng nghĩa với sự tuỵt hậu ngày càng xa so với sự phát triển chung của đất nước (dự kiến  GDP đạt 6,7-6,8% năm 2018 và khoảng 7-7,5% vào giai đoạn 2019 -2020).

Do đó vấn đề đặt ra là: Làm thế nào để An Giang có thể thu hẹp khoảng cách so với sự phát triển chung của cả nước và có thể phát triển bền vững  trên cơ sở tiềm năng vốn có về nông nghiệp và du lịch như định hướng phát triển của tỉnh? Nếu giai đoạn từ 2021-2030 An giang không đạt tốc độ tăng GRDP bình quân khoảng 8%/ năm thì không thể thu hẹp sự chênh lệch phát triển so với cả nước. Cần xem đây là mục tiêu chiến lược để dành mọi nổ lực cho phát triển.

Định hướng công nghiệp hóa từ thế mạnh về nông nghiệp

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh An Giang, TS.Trần Du Lịch có nêu những định hướng phát triển kinh tế của An Giang và cụ thể là con đường công nghiệp hóa của An Giang từ thế mạnh của nền sản xuất nông nghiệp.

Nông nghiệp cần phát triển vùng chuyên canh gắn với chế biến.

Nông nghiệp cần phát triển vùng chuyên canh gắn với chế biến, tổ chức lại sản xuất, áp dụng kỹ thuật, công nghệ cao, thu hút nhà doanh nghiệp đến đầu tư. An Giang, cần xây dựng các “cứ điểm liên kết sản xuất công - nông nghiệp” ở những vùng chuyên canh  trồng trọt, chăn nuôi; thu hút  các ngành công nghiệp nhẹ, sản xuất hàng xuất khẩu vào các khu công nghiệp, tận dụng lợi thế giá đất rẻ, lao động tại chỗ, mà hiện nay ở Miền Đông Nam bộ  không còn lợi thế; hướng đến các doanh nghiệp vừa & nhỏ thay vì tập trung vào các doanh nghiệp lớn.

Chuyển nông dân thành thị dân, chuyển người lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp là nhiệm vụ  hàng đầu và cũng khó khăn nhất trong quá trình CNH.

An Giang không thể phát triển nông nghiệp theo chiều rộng, mà phải đi vào chiều sâu, trong đó lấy công nghiệp chế biến làm cở sở để sản xuất nông nghiệp.Chính doanh nghiệp chế biến gắn với thi trường sẽ quyết định quy mô các vùng chuyên canh nông nghiệp.

An Giang cần tận dụng những thành tựu của quá trình cải cách thể chế chung của cả nước và cơ hội của hội nhập; xây dựng mô hình hành chính phục vụ, lấy doanh nghiệp làm động lực của CNH.

Xây dựng nền công vụ phục vụ, dịch vụ hành chính “một cửa”; nên cần tập trung xây dựng Trung tâm hành chính công “một cửa” ở cấp tỉnh; xây dựng cơ chế liên thông giữa các sở, ngành trong quản lý nhà nước; nâng cấp chất lượng của các cổng thông tin điện tử của Sở ngành theo hướng minh bạch và cập nhật kịp thời những thông tin cần thiết người dân. 

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nông nghiệp kinh tế an giang phát triển

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất