Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 22/10/2019 09:16 (GMT+7)

Nông Cống - Thanh Hóa: Khát vọng vươn lên!

Những năm gần đây, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã giúp cho Nông Cống có nhiều khởi sắc, tạo đà phát triển, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống nhân dân.

Một trong những chuyển động có tầm ảnh hưởng sâu rộng, hiệu quả rõ rệt nhất được bắt đầu từ việc tháo gỡ “nút thắt”, làm thế nào để khắc phục được hiện tượng cán bộ công chức thiếu nhiệt huyết với công việc được giao? Làm thế nào để từ người lãnh đạo đến cán bộ các ngành, phòng, ban trong huyện đều đồng thuận, ngọn lửa nhiệt huyết và niềm tin ngày một cũng cố?

Làm thế nào để mọi người cùng thống nhất cơ bản, tự giác hướng theo những giá trị văn hóa tốt đẹp nơi công sở, khả thi, bền vững, hợp quy luật ? Đó là những định chuẩn mà ông Mai Nhữ Thắng - Chủ tịch UBND huyện Nông Cống luôn quyết tâm, trăn trở, để rồi bộc bạch với chúng tôi khi ông tan buổi họp cán bộ chủ chốt và trở về phòng làm việc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp.

Thực hiện chủ trương của Đảng về đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các ngành, phòng ban trong huyện, UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện đã triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đầy đủ, linh hoạt các chủ trương, Nghị Quyết của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước.

Đặc biệt là việc triển khai thực hiện được cụ thể hóa bằng Chương trình công tác năm, kế hoạch, các đề án, trong đó các văn bản chỉ đạo, điều hành, xác định rõ trách nhiệm, thời gian thực hiện cụ thể cho từng ngành, từng cấp; định kỳ rà soát, đánh giá kết quả thực hiện, điều chỉnh, bổ sung giải pháp cho phù hợp với tình hình của địa phương để từ đó tập trung quản lý, chỉ đạo, điều hành, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

Mặt khác, UBND, Chủ tịch UBND đã tập trung chỉ đạo, điều hành một cách toàn diện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Cụ thể như, trong phát triển kinh tế, ngoài công tác chỉ đạo các địa phương tổ chức, triển khai thực hiện phương án sản xuất vụ Chiêm xuân, triển khai kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp đến năm 2020; thì cần tập trung lên kế hoạch thực hiện tích tụ, tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao trên địa bàn.

Đáng chú ý là, Chủ tịch UBND huyện đã đề ra và trực tiếp lãnh đạo đổi mới mô hình quản lý sắp xếp lại cơ cấu tổ chức bộ máy, phân công, theo dõi công việc của từng thành viên theo hướng tinh giản, nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, vào sản xuất và quản trị, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ đổi mới. Đồng thời, tiếp tục xây dựng mục tiêu NTM như mục tiêu đã đề ra về môi trường sống, vật chất tinh thần cho nhân dân được nâng cao.

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Nhữ Thắng cho biết: Xây dựng NTM và các dự án trọng điểm thành công có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của huyện. Vì vậy, phương châm của Nông Cống là các ngành, các cấp cần phải tìm cách kích hoạt vai trò này tốt hơn nữa. Nông Cống sẽ tiếp tục tập trung chuyển đổi cơ cấu và quản lý đầu tư theo mô hình mới; huyện đã đón nhận một số dự án, trong đó đáng chú ý là hai dự án có tầm vóc và quy mô lớn của Tập đoàn da giày Xin Long và Tập đoàn Chăn nuôi bò sữa - Chế biến sữa tập trung công nghệ cao.

Lãnh đạo huyện luôn đồng hành cùng doanh nghiệp; tăng cường, thường xuyên đối thoại để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp khi đến đầu tư trên địa bàn. Thực hiện đầy đủ trách nhiệm và luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để các nhà đầu tư yên tâm sản xuất kinh doanh, gắn bó với mảnh đất này.

Được biết, Tập đoàn Xin Long là Tập đoàn da giày lớn của Trung Quốc được thành lập năm 2005. Hiện Tập đoàn có 28 nhà máy sản xuất tại Trung Quốc, sản lượng mỗi năm có 22 triệu sản phẩm, xuất khẩu sang các nước khu vực Châu Âu, Mỹ. Dự án Nhà máy xuất khẩu giày Kim Việt - Việt Nam là dự án đầu tiên của Tập đoàn Xin Long được triển khai tại Thanh Hóa. Dự án có quy mô 10 ha, tổng vốn đầu tư 30 triệu đô la Mỹ, công suất lao động 900 nghìn sản phẩm/ năm. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào tháng 2/2020.

Sau khi hoạt động, nhà máy này sẽ góp phần tạo ra việc làm cho khoảng 8.000 lao động và đóng góp quan trọng vào nguồn ngân sách của địa phương. Và làm phong phú thêm nhóm sản phẩm công nghiệp của Thanh Hóa, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế có hiệu quả.

Tiếp đến là dự án Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp tại xã Yên Mỹ và Công Bình huyện Nông Cống được Tập đoàn TH tổ chức khởi công vào ngày 8/5/ 2019. Đây là dự án được triển khai theo Quyết định số 5359/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 có tổng mức đầu tư 3.800 tỷ đồng, quy mô đàn bò 20.000 con, xây dựng 2 cụm trang trại tại xã Yên Mỹ và Công Bình - Nông Cống.

Dự án này kế thừa những thành tựu chăn nuôi bò sữa trang trại chăn nuôi tập trung công nghệ cao mà Tập đoàn TH đã thực hiện 10 năm qua tại Nghệ An với sự chăm chút hoàn mỹ để tạo ra ly sữa đạt chuẩn quốc tế. Các sản phẩm sữa tươi của Tập đoàn TH mang thương hiệu TH TRUE MILK đã đạt được nhiều giải thưởng Vàng quốc tế như World  Food  MoSCow (4 năm liên tiếp từ 2015 đến nay).

Đặc biệt, Tập đoàn TH đã đưa cách mạng 4.0 đến với dự án này và ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất như là những dàn máy móc tự động hóa lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, cùng APP thông minh đo độ ẩm trên cánh đồng; cánh tay tưới vươn xa 450m, hoàn toàn tự động chế ngự thiên nhiên khắc nghiệt của vùng nhiệt đới và thậm chí còn phát huy lợi thế, tiềm năng thiên nhiên.

Dự án có quy mô sử dụng 1.354 ha đất, trong đó đất trang trại và xây dựng nhà máy chế biến sữa 165ha, đất trồng cỏ 1.189ha. Dự án được đầu tư sẽ tạo ra các sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng lớn. Ngoài ra, dự án còn tạo việc làm trực tiếp và thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động tham gia vào quy trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn Nông Cống, nâng cao đời sống của người chăn nuôi. Dự án này cũng áp dụng công nghệ tiên tiến cho quy trình xử lý chất thải, khí thải; tăng cường diện tích cây xanh trong khuôn viên nhà máy và trang trại để giảm thiểu tác động đến môi trường.

Một điều vô cùng đặc biệt và vinh dự, khi tại buổi lễ khởi công dự án này còn có sự có mặt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnhThanh Hóa - Nguyễn Đình Xứng đã phát biểu, ghi nhận và đánh giá cao về dự án: "Dự án Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp tại Nông Cống là dự án lớn, có tính hiện đại, đột phá về quy mô, công nghệ, mô hình và tổ chức sản xuất. Đây cũng là một trong những dự án có quy mô và tổng đầu tư lớn trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam".

Cùng với mục tiêu xây dựng NTM thành công, huyện Nông Cống ngày hôm nay đã thực sự đổi mới và đang trở thành một đơn vị trỗi dậy mạnh mẽ, phát huy tiềm năng lợi thế, những giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, tài nguyên, thiên nhiên, biến những điều không thể thành có thể; đồng thời tập trung huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh, bền vững, trở thành một trong những địa phương năng động.

Để có được niềm vui và kết quả trên chính là nhờ vào sự vào cuộc tích cực của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các cấp, nhờ sự chỉ đạo điều hành của UBND huyện luôn đổi mới, linh hoạt sát thực tế; lựa chọn chủ đề năm 2019 là “Nâng cao chất lượng tham mưu và kỷ cương hành chính”; công khai, mimh bạch, đảm bảo tính kế hoạch, tăng cường kỷ cương, kỷ luật, coi trọng chất lượng, hiệu quả thực thi công vụ của cán bộ, công chức; Thực hiện nghiêm quy trình giao việc và tăng cường theo dõi việc thực hiện nhiệm vụ của các ngành và các xã, thị trấn.

Đồng thời, UBND, Chủ tịch UBND tranh thủ tốt sự ủng hộ của Trung ương, Tỉnh; tăng cường phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, tạo sự đồng thuận trong hệ thống chính trị, phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện các nhiệm vụ đề ra.

Dẫu biết rằng “Một cánh én không thể làm nên mùa xuân”, nhưng ở một vùng quê còn nhiều thiếu khó, Nông Cống hôm nay đã và đang vươn lên mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Và đó cũng là lý do tại sao những người làm báo chúng tôi vô cùng trân trọng, biết ơn những con người đang “Đứng mũi chịu sào” ở huyện Nông Cống này đến thế!

Triều Nguyệt

Cùng chuyên mục

Tin mới