Thứ Ba , 13:33, Ngày 26/05/2020

Gia đình và pháp luật

Những lưu ý tránh mất điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Ngày 22/6, gần 870.000 thí sinh (TS) cả nước tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2017, để tránh những sai sót gây mất điểm oan, TS cần phải lưu ý một số chi tiết.

Vào mỗi mùa thi, tuyển sinh, dù được thầy cô giáo, cán bộ coi thi nhắc nhở, dặn dò kỹ lưỡng, nhưng vẫn có trường hợp TS vi phạm quy chế thi: Mang điện thoại, tài liệu vào phòng thi, nhờ người thi hộ… làm ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi, bị đình chỉ thi. Do đó, để không xảy ra những vi phạm đáng tiếc, trước ngày thi, ngày 21/6, TS phải có mặt tại điểm thi vào lúc 13 giờ 30 phút để làm thủ tục dự thi và nắm thông tin về quy chế, lịch thi chính xác.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong các ngày thi, thí sinh phải có mặt tại điểm thi trước 6 giờ 45 phút sáng, buổi chiều có mặt trước 13 giờ 30 để vào phòng thi lúc 13 giờ 45 phút. Đặc biệt, TS phải mang các giấy tờ tùy thân: Chứng minh thư nhân dân, thẻ dự thi. Được mang vào phòng thi: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (theo quy định trong hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia hàng năm của Bộ GDĐT); Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì).

Những vật dụng không được mang vào phòng thi: Vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi. Ngoài ra, lưu ý bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học và bảng tính tan cũng không được mang vào phòng thi. Bên cạnh đó, TS phải lưu ý, đến muộn quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được thi dự thi buổi thi đó. Nơi căn cứ xác định thời gian TS đến là cổng điểm thi.

TS bị ốm, tai nạn trong khi thi: Trường hợp nhẹ có thể điều trị tại phòng y tế điểm thi, không phải đến bệnh viện cấp cứu, Trưởng điểm thi phải xin ý kiến Trưởng Ban coi thi quyết định cho hay không cho TS làm bù thời gian gián đoạn tùy vào thực tế bài thi và thời gian gián đoạn; Trường hợp phải đi bệnh viện cấp cứu, phải chọn bệnh viện cấp quận, huyện trở lên. Cả hai trường hợp, thư ký điểm thi sẽ phải lập biên bản bất thường để ghi nhận sự việc.

Theo quy chế thi, TS không được trao đổi, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi. Đối với môn trắc nghiệm, không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên phiếu. Chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực màu đỏ).

Hình thức kỷ luật cao nhất là đình chỉ thi đối với những vi phạm sau: Đã bị cảnh cáo một lần nhưng vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; Mang vật dụng trái phép vào phòng thi; Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; Viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi... Các TS bị đình chỉ thi môn thi nào sẽ bị điểm 0 môn thi đó, không được thi các môn thi tiếp theo, không được xét tốt nghiệp.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, các TS sẽ tham dự với nhiều bài thi, trong đó là các môn thành phần thuộc tổ hợp môn. Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, TS là học sinh lớp 12 năm học 2016 - 2017 đăng ký bài thi tổ hợp nào thì phải thi tất cả các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó. Khi dự thi môn thành phần đầu tiên, TS ghi đủ thông tin trên phiếu trả lời trắc nghiệm, đặc biệt là các thông tin về số báo danh, mã đề thi. TS cần lưu ý các môn thi thành phần trong một bài thi tổ hợp phải có cùng một mã đề thi. Do đó, TS cần kiểm tra mã đề thi trước khi làm bài…

Trung Anh

Nguồn : Tiêu dùng

Tin Liên quan

Tags : mẹo vặt mẹo hay Thi THPT Quốc gia cần biết

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất