Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 21/08/2023 10:09 (GMT+7)

Những loại quả chứa vitamin và khoáng chất tăng cường chức năng não bộ

Theo dõi GĐ&PL trên

Trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, có thể giúp tăng cường sức khỏe và chức năng não bộ. Dưới đây là 10 loại trái cây đã được chứng minh là cực tốt cho não.

10 loại trái cây cực tốt cho não
Quả mâm xôi chứa chất chống oxy hóa mạnh như polyphenol, carotenoids và vitamin C, giúp chống lại căng thẳng oxy hóa.

1. Quả táo

Trong táo có chứa một lượng quercetin dồi dào. Quercetin là một flavonol thuộc nhóm flavonoid polyphenol. Quercetin có vị hơi đắng nên rất hợp với vị ngọt của táo. Lợi ích chính của quercetin là giúp bảo vệ các tế bào mạch máu não chống lại stress oxy hóa.

2. Quả bơ

Bơ rất bổ dưỡng. Nó thường được gọi là một siêu thực phẩm vì mỗi khẩu phần bơ cung cấp cho bạn hơn 20 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm folate, magiê, kali, vitamin C và một số loại vitamin B khác nhau. Bơ có nhiều protein hơn hầu hết các loại trái cây và thường chứa ít đường hơn nhiều.

Đặc biệt, bơ còn là nguồn chất béo không bão hòa đơn lành mạnh. Chất béo không bão hòa đơn là một trong hai loại “chất béo tốt” cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Chất béo không bão hòa đơn còn giúp hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh, có khả năng làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức sau này.

3. Quả chuối

Chuối có nồng độ tryptophan rất cao. Tryptophan là một axit amin được cơ thể sử dụng để sản xuất các loại protein thiết yếu khác nhau. Hai trong số các protein quan trọng nhất được sản xuất bởi tryptophan là melatonin và serotonin.

Melatonin rất cần thiết để điều chỉnh chu kỳ đánh thức giấc ngủ hàng ngày của bạn và serotonin điều chỉnh sự thèm ăn, tâm trạng, ham muốn tình dục và ngưỡng chịu đau. Serotonin cũng có thể tăng cường khả năng ghi nhớ của bạn, đó là lý do chuối nằm trong danh sách các loại trái cây cực tốt cho não.

4. Quả mâm xôi

Quả mâm xôi chứa chất chống oxy hóa mạnh như polyphenol, carotenoids và vitamin C, giúp chống lại căng thẳng oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa là một yếu tố gây ra các bệnh như Alzheimer và Parkinson. Các flavonoid trong quả mâm xôi cũng đã được chứng minh là giúp cải thiện sự phối hợp, trí nhớ và tâm trạng, loại bỏ các protein độc hại liên quan đến rối loạn chức năng não.

5. Quả việt quất

Quả việt quất là một siêu thực phẩm cho não bộ. Hàm lượng kali, vitamin C và vitamin K cao của chúng có thể rất hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến lão hóa.

Đặc biệt đối với sức khỏe não bộ, việt quất chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và phytoflavinoid đáng kinh ngạc. Các chất chống oxy hóa và phytoflavinoids sẽ bảo vệ các tế bào não khỏi bị stress oxy hóa.

6. Quả anh đào

Ăn vài quả anh đào trong ngày có thể giúp não hoạt động tốt hơn vì anh đào có rất nhiều chất chống oxy hóa cyanidin 3-glucoside (C3G). Chất chống oxy hóa C3G có tác dụng vô hiệu hóa tác động của chất độc thần kinh trong não đang phát triển. Vì bộ não không ngừng phát triển cho đến năm 25 tuổi nên trẻ mới biết đi, trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên nên ăn nhiều quả anh đào hơn. Đương nhiên, ngay cả khi bạn trên 25 tuổi, C3G vẫn có thể giúp ngăn ngừa sự suy thoái của các tế bào thần kinh.

8. Cam

Cam chứa nhiều vitamin C. Chỉ cần một quả cam cỡ trung bình là bạn đã nạp đủ lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày.

Đó là tin tốt cho bất kỳ ai đang tìm cách giúp ngăn ngừa suy nhược thần kinh vì vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp chống lại tác hại của các gốc tự do. Vitamin C cũng giúp điều chỉnh lượng dopamine trong não, chất này ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng tập trung, động lực và tâm trạng của chúng ta.

9. Mận

Mận đứng ngang hàng với các loại quả mọng về hàm lượng flavonoid. Điều khác biệt giữa quả mận và quả mọng là chúng có hàm lượng anthocyanin đặc biệt cao. Những flavonoid này là những sắc tố tạo nên màu sắc đặc trưng của mận.

Không chỉ tốt cho sức khỏe này, anthocyanin đã được chứng minh là giúp bảo vệ não khỏi độc tố, viêm nhiễm và tổn thương tế bào. Do đó, anthocyanin có thể giúp tăng cường khả năng học tập, khả năng ghi nhớ và chức năng vận động.

10. Cà chua

Cà chua chứa nhiều lycopene. Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh mang lại màu sắc đặc trưng cho cà chua, nhưng nó cũng giúp giảm căng thẳng oxy hóa trong não của bạn. Lycopene không chỉ tốt cho não của bạn mà còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng khả năng chống nắng cho làn da.

Cùng chuyên mục

Tập đoàn TH tiếp tục ra mắt các sản phẩm sữa thực vật tiên phong trên con đường đồ uống không sử dụng đường
Với những nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu, cải tiến, sáng tạo các dòng sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, Tập đoàn TH - đơn vị đã tạo ra cuộc cách mạng sữa tươi sạch tại Việt Nam với thương hiệu TH true MILK - nay tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong cuộc các mạng không dùng đường khi cho ra mắt hai sản phẩm mới trong Bộ sản phẩm Sữa Yến Mạch TH true OAT: Sữa Yến Mạch Hương Dừa Tự Nhiên và Sữa Yến Mạch Sô Cô La.
Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới
Tập đoàn TH chính thức ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp - hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo, khác biệt, nâng tầm trải nghiệm ẩm thực của khách hàng bằng sự kết hợp sáng tạo giữa sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup để riêng mới lạ.

Tin mới

Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân trước thủ đoạn mạo danh Giám đốc Apple để lừa đảo
Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước những lời mời gọi đầu tư hứa hẹn đem về lợi nhuận cao, rủi ro thấp; chủ động xác minh tính hợp pháp của các dự án đầu tư tiền điện tử, không cả tin và làm theo hướng dẫn của các đối tượng.
Profix - Giải pháp sửa chữa thiết bị gia dụng toàn diện
Khi thiết bị gia dụng gặp trục trặc, việc tìm kiếm một dịch vụ sửa chữa uy tín, chuyên nghiệp và nhanh chóng là điều hết sức cần thiết. Profix, với hơn 10 năm kinh nghiệm, mang lại những giải pháp sửa chữa tối ưu cho các thiết bị gia dụng như bếp từ, máy hút mùi, ghế massage, và quạt hơi nước,...
Người bệnh thận ngày càng trẻ hoá, làm sao để phát hiện sớm?
Theo PGS.TS Nguyễn Bách, Trưởng khoa Nội thận lọc máu, Bệnh viện Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh), tại Việt Nam, trong 100 người thì có khoảng 6 - 8 người có khả năng mắc các vấn đề về thận, đa phần là không có triệu chứng. Rất nhiều người trẻ mắc thận được phát hiện khi đã ở giai đoạn nặng và phải chạy thận.