Thứ Tư , 12:35, Ngày 23/09/2020

Gia đình và pháp luật

Nhiều thông tin về TTXD không được kiểm chứng gây ảnh hưởng xấu

Nhằm đảm bảo tình hình trật tư xây dựng, UBND phường Bùi Thị Xuân liên tục giám sát, kiểm tra gắt gao và sẵn sàng xử phạt các công trình vi phạm. Tuy nhiên, nhiều thông tin đưa ra khi không được kiểm chứng đang gây ảnh hưởng xấu đến công tác quản lý

Vừa qua có nhiều trang thông tin phản ánh về tình trạng vi phạm TTXD trên địa bàn phường Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Theo những nguồn thông tin này phản ánh tuyến phố Triệu Việt Vương nằm trên địa bàn phường Bùi Thị Xuân thuộc quy hoạch khu phố cũ với chiều cao tối đa đối với mặt ngoài là 4 - 5 tầng còn mặt trong là 5- 6 tầng, mật độ xây dựng không quá 70%, khoảng lùi từ mặt ngoài vào trong từ 3m đến 6m. Thời gian gần đây tuyến phố này lại xuất hiện nhiều công trình khủng có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, sai về số tầng, sai mật độ xây dựng, ảnh hưởng đến quy hoạch của thành phố.

Công trình số 150 đường Triệu Việt Vương, phường Bùi Thị Xuân được xây dựng với chiều cao 6 tầng +1 hầm + 1 tum, phần vỉa hè bị chiếm dụng, quây tôn làm nơi để xe của công nhân khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đương. Công trình đang gấp rút hoàn thiện để đi vào sử dụng.

Công trình số 150 Triệu Việt Vương.

Ngoài ra, công trình khác là số 98 Triệu Việt Vương, hiện công trình đang được xây dựng 5 tầng +1 hầm +2 lửng + 1 tum. Tại tầng 1 phần vỉa hè bị lấn chiếm làm nơi để vật liệu xây dựng, nhiều khi còn lấn chiếm cả lòng đường, cát bụi từ phía hai công trình này cũng gây ức chế cho người dân sinh sống xung quanh không dám mở cửa sổ chỉ vì sợ bụi bay vào nhà.

Công trình số 98 Triệu Việt Vương.

Cùng nằm trên tuyến đường Triệu Việt Vương, công trình tại số 36 Triệu Việt Vương mới được hoàn thiện với chiều cao là 6 tầng + 1 hầm, mật độ xây dựng là 100%. Đáng nói công trình này chỉ nằm cách UBND phường Bùi Thị Xuân không xa.

Công trình số 36 Triệu Việt Vương.

Liên đến những những công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD trên địa bàn phường, PV đã nhiều lần liên hệ với UBND phường Bùi Thị Xuân nhưng không nhận được bất kỳ câu trả lời nào từ phía lãnh đạo phường.

Trao đổi với PV, đại diện UBND phường Bùi Thị Xuân khẳng định nhiều trang thông tin đã đăng tải nội dung không đúng sự thật dẫn đến ảnh hưởng hoạt động của phường. Cụ thể, công trình số 150 Triệu Việt Vương có ảnh chụp dẫn chứng theo bài viết nhưng thực tế là công trình 144+146 Triệu Việt Vương. Công trình này được cấp phép 6 tầng + hầm + lửng + tum và vẫn thi công theo đúng quy định. Đối với công trình này, UBND phường thường xuyên nhắc nhở chủ đầu tư và nhà thầu thi công xây dựng đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó từng ban hành xử phạt vi phạm hành chính vì việc để vật liệu, đất đá, phương tiện thi công gây cản trở giao thông với số tiền 2 triệu đồng.

Tương tự, công trình số 98 Triệu Việt Vương theo những trang thông tin đã nêu có ảnh chụp đi kèm, không hiểu “vô tình hay hữu ý” tiếp tục bị nhầm địa chỉ. Theo hồ sơ của UBND phường thực tế đây là công trình có địa chỉ 100 Triệu Việt Vương, có cấp phép trước đây là 7 tầng + hầm + tum. Hiện đang trong quá trình cải tạo sửa chữa theo nguyên trạng ban đầu và chỉ bị xử phạt vì lỗi vệ sinh môi trường, để vương vãi vật liệu lòng lề đường với số tiền 2 triệu đồng.

Còn công trình số 36 Triệu Việt Vương với quy mô 6 tầng + hầm + lửng cũng đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện theo đúng giấy phép xây dựng.

Vị đại diện UBND phường Bùi Thị Xuân này khẳng định thêm đối với các công trình nêu trên đều được giám sát, kiểm tra sát sao và không hề vi phạm TTXD theo như nhiều trang thông tin đã đưa.

“Trong thời gian qua, UBND phường không hề nhận được giấy giới thiệu, văn bản yêu cầu cung cấp thông tin về các công trình này của nhiều trang thông tin. Việc phản ánh không đúng sự thật đã gây nhiễu loạn thông tin đến tình hình trật tự xây dựng cũng như hoạt động của cấp chính quyền phường Bùi Thị Xuân”., đại diện phường Bùi Thị Xuân nhấn mạnh.

Rút ra sự việc trên có thể thấy, những thông tin không được xác minh, phản ánh chính xác có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Qua đó, có thể thấy tầm quan trọng về quy trình tác nghiệp của nhiều phóng viên, nhà báo nếu không được thực hiện bài bản sẽ có ảnh hưởng xấu đến không chỉ cá nhân, tập thể và cả xã hội.

Quang Tuấn

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : vi phạm công trình TTXD

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất