Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 02/08/2018 09:02 (GMT+7)

Nhiều kỹ thuật cao điều trị hiếm muộn

Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã liên tiếp triển khai nhiều kỹ thuật cao, nhằm nâng cao hiệu quả điều trị cho các cặp vợ chồng hiếm muộn ở các tỉnh ĐBSCL.

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Phan Vinh, Phó Trưởng khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, niềm hạnh phúc của các cặp vợ chồng được điều trị thành công là động lực để tập thể khoa nỗ lực nhiều hơn trong công tác chuyên môn. Kết quả đáng ghi nhận hơn cả trong 6 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ điều trị thành công cho các cặp vợ chồng đạt khoảng 50%, tăng 15% so với tỷ lệ trung bình chung trong thời gian từ năm 2010 đến năm 2017. Bệnh viện đã chú trọng nâng cao chất lượng chuyên môn, triển khai nhiều kỹ thuật cao như: Ngân hàng tinh trùng, hỗ trợ điều trị cho các cặp vợ chồng có nguyên nhân hiếm muộn chủ yếu do người chồng.

Bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ tư vấn cho các cặp vợ chồng khi tìm đến Khoa Hiếm muộn.

Vợ chồng chị D.Th.Th.H. (32 tuổi, tỉnh Hậu Giang) mòn mỏi mong con suốt 10 năm. Cố gắng chạy chữa, tìm mọi phương thuốc nhưng vẫn không có kết quả. Đến năm 2105, anh chị tìm đến Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ thực hiện điều trị trong ống nghiệm. Trải qua 2 lần chuyển phôi thất bại, đến năm 2017, anh chị đạt được ý nguyện. Tháng 6/2018, chị H. hạ sinh bé trai 3,2kg khỏe mạnh. Sự chào đời của bé trai là niềm hạnh phúc không chỉ của đôi vợ chồng mà còn là niềm hạnh phúc của tập thể các y bác sĩ bệnh viện.

Thực tế điều trị vô sinh tại Khoa Hiếm muộn Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ, rất nhiều bệnh nhân có nhu cầu được hỗ trợ từ Ngân hàng tinh trùng. Nếu như trước đây, người bệnh phải lên tuyến trên thì hiện nay với Ngân hàng tinh trùng tại Khoa Hiếm muộn, các cặp vợ chồng thuận lợi hơn rất nhiều trong việc tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ điều trị hiếm muộn toàn diện. Lợi ích khác từ Ngân hàng tinh trùng, đó là giúp lưu trữ tự thân tinh trùng, cho trường hợp những người chồng không thể có mặt thường xuyên đồng hành cùng vợ trong quá trình can thiệp điều trị hoặc người chồng mắc bệnh, cần trữ trước tinh trùng phòng trường hợp vợ muốn thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON). Mới đây, Khoa Hiếm muộn thực hiện thành công một ca trữ mẫu vào Ngân hàng tinh trùng cho người chồng phải đi nước ngoài công tác lâu dài. Đến thời điểm hợp lý, theo kế hoạch, người vợ sẽ đến lấy mẫu tinh trùng trữ, tiêm vào bào tương noãn để thực hiện TTTON.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ còn có Kỹ thuật nuôi cấy phôi ngày 5 đã tạo bước đột phá cho Khoa Hiếm muộn, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị hiếm muộn. Quy trình TTTON thường quy, việc nuôi cấy phôi chỉ kéo dài khoảng 2- 3 ngày, tính từ ngày vợ và chồng lấy trứng và tinh trùng cho thụ tinh với nhau, bắt đầu nuôi đến ngày thứ 3.

Hiện nay, các trung tâm điều trị hiếm muộn thường nuôi cấy phôi tới ngày 2, tối đa ngày 3, sau đó kết thúc việc nuôi và chuyển phôi vào buồng tử cung hoặc đem trữ phôi chờ thời điểm thích hợp để chuyển. Một số trung tâm điều trị hiếm muộn lớn trong nước và thế giới tiếp tục nuôi phôi tới ngày 5. Muốn làm được điều này đòi hỏi phải có quy trình nghiêm ngặt, với phòng lab đạt điều kiện chuẩn về môi trường, được kiểm soát chất lượng ổn định đảm bảo việc nuôi cấy thành công, vì chỉ cần sơ sót nhỏ việc nuôi cấy sau ngày 3 sẽ thất bại.

Khoa Hiếm muộn đã đầu tư rất nhiều thiết bị hiện đại cũng như mỗi ngày kiểm tra chất lượng không khí chặt chẽ, xử lý ngay lập tức khi có sự cố. Nếu như phôi nuôi ngày 2 rồi chuyển thì tỷ lệ thành công đạt từ 35-40%, ngày 3 khoảng 45-50% thì việc nuôi cấy phôi ngày 5 cho tỷ lệ thai của lần chuyển phôi đó rất cao, tới 70% cho một lần chuyển. Có thể thấy, kỹ thuật nuôi cấy phôi ngày 5 là lựa chọn tốt cho các cặp vợ chồng, vừa giảm số lần chuyển phôi, vừa giảm chi phí và thời gian điều trị.

Không dừng lại ở những kết quả đạt được, những tháng cuối năm 2018, Khoa Hiếm muộn tiếp tục triển khai thêm hai lĩnh vực nổi bật là Ngân hàng phôi và nam khoa. Ngân hàng phôi, mở ra cơ hội cho các cặp mà người chồng có tinh trùng rất yếu hoặc không có tinh trùng, đồng thời người vợ có chất lượng trứng rất kém hoặc không có trứng, khả năng sinh sản của họ là không có. Bên cạnh đó, lĩnh vực nam khoa sẽ được triển khai sớm, tập trung điều trị các bệnh lý nam khoa, điển hình là hai kỹ thuật chọc hút mào tinh (PESA) và phân lập mô tinh hoàn để lấy tinh trùng (TESE). 

Hồng Muội

Cùng chuyên mục

Tin mới