Thứ Bảy , 05:02, Ngày 06/06/2020

Gia đình và pháp luật

Nhận tiền cọc hàng tỷ đồng nhưng gọi là ‘tiền thành ý’

Đơn vị phân phối UniHomes “bắt tay” cùng chủ đầu tư EZ Land nhận “tiền thành ý” từ hàng nghìn khách hàng tại dự án căn hộ Hausbelo mặc dù nơi đây chỉ đang là bãi đất trống, cỏ mọc quá đầu.

Những năm gần đây, mật độ dân số nước ta tăng lên rõ rệt nên nhu cầu nhà ở cũng ngày một tăng cao. Nhìn nhận rõ được tiềm năng “có cung ắt sẽ có cầu” nhiều chủ đầu tư trong và ngoài nước đã không ngần ngại bỏ vốn đầu tư vào thị trường bất động sản, đặc biệt là ở các thành phố lớn như là Hà Nội và TP.HCM.

Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư dùng các chiêu thức lách luật để huy động vốn trái phép, thể hiện sự yếu kém về mặt tài chính dẫn đến những rủi ro tiềm ẩn cho khách hàng.

Gian xảo lách luật

Dự án căn hộ HausBelo toạ lạc tại kế cận đường Liên Phường và đại lộ Võ Chí Công, Quận 9 được chủ đầu tư EZ Land quảng cáo rầm rộ là nơi mang lại tổ ấm và niềm tự hào của 568 gia đình trẻ Việt Nam với tổng diện tích 13.333m2.

Lần theo website chính thức của đơn vị phân phối UniHomes, PV được nhân viên bán hàng tư vấn nhiệt tình với những lời mời chào đầy “mật ngọt” như đây là nơi mang đậm không gian sống theo phong cách Tây Âu, có hệ thống tiện ích chất lượng, phục vụ tốt nhất nhu cầu của tất cả thành viên trong gia đình cư dân… Nhân viên này còn bật mí: “Rót tiền vào giai đoạn này thì mang về lợi nhuận rất cao vì ngày 13/01/2019 này chủ đầu tư mới công bố”.

Không chỉ vậy, theo lời của nhân viên, hiện tại có hơn 1.180 khách hàng đã đóng tiền “giữ chỗ” với số tiền mỗi “chỗ” là 30 triệu đồng. Khi PV đặt câu hỏi: “Tại sao số lượng căn hộ chỉ có 568 căn mà UniHomes và EZ Land đã thu tiền tới hơn 1.180 chỗ?” thì nhân viên này nhanh nhảu trả lời: “Đóng có 30 triệu chưa chắc đã mua đâu anh ơi. Với lại số tiền 30 triệu này nhỏ mà anh, bên em gọi đây là “Tiền thành ý” thay vì câu từ nặng nề “đóng tiền giữ chỗ” anh ạ”.

 

Nhân viên tư vấn liên tục gửi nhiều phiếu đóng tiền của khách hàng để tạo niềm tin.

Trước sự khó hiểu và im lặng của PV, nhân viên này đã thúc dục và gửi nhiều phiếu đóng tiền của khách hàng, chính sách bán hàng, tiến độ thanh toán để tạo niềm tin.

Để mục sở thị, PV tìm đến dự án HausBelo và không khỏi ngạc nhiên khi dọc lối vào cỏ mọc tươi tốt, cao quá đầu. Thực tế dự án này được EZ Land che chắn bằng những tấm quảng cáo lớn, bên trong chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm không biết khi nào mới thi công…

 
 

Thực tế dự án HausBelo chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm không biết khi nào mới thi công.

Rủi ro tiềm ẩn đối với khách hàng

Thời gian qua, thị trường bất động sản tại TP.HCM có rất nhiều “lỗ hỏng” khi hàng loạt chủ đầu tư sử dụng “chiêu trò” huy động vốn bằng cách nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ của khách hàng lên đến hàng chục tỷ đồng để hoàn thiện công trình hoặc xoay vòng vốn đầu tư vào dự án khác trong khi dự án vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng như pháp luật quy định.

Vấn đề này đã mang đến nhiều rủi ro cho khách hàng như việc bàn giao nhà bị chậm trễ, chủ đầu tư ôm tiền bỏ chạy hoặc dự án đang thi công giữa chừng rồi dừng lại vì không có đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định hiện hành của pháp luật… Cụ thể, đã có nhiều khách hàng rơi vào tình cảnh “dở khóc dở cười” khi mua nhà theo kiểu “cầm đèn chạy trước ô tô” như thế này. Thế nhưng, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để, chủ đầu tư vẫn ung dung “lách luật” và khách hàng vẫn sẳn sàng “rót tiền” mua niềm tin.

Báo chí thời gian qua cũng đã thông tin rất nhiều về việc này, và các điều khoản của Luật kinh doanh bất động sản cũng đã quy định rõ ràng để người tiêu dùng cân nhắc kỹ lưỡng khi mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Cụ thể, tại Khoản 1 điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 quy định rất rõ về bất động sản hình thành trong tương lai, đó là cần phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án, trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trường hợp ký hợp đồng huy động vốn không đúng quy định tại Điều 68, Điều 69 của Luật Nhà ở và quy định tại Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP thì không được pháp luật công nhận. Các chủ đầu tư vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại cho người tham gia góp vốn.

Thế nên, người tiêu dùng có ý định mua nhà ở hình thành trong tương lai nên cẩn trọng ngay từ giai đoạn đầu tiên khi tìm hiểu về dự án, mua hay đầu tư cần xem xét kĩ càng để đảm bảo quyền lợi của cá nhân, tránh những rủi ro không đáng có.

Hoàng Long

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tags : bãi đất trống dự án căn hộ Hausbelo chủ đầu tư EZ Land nhận tiền thành ý

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất