Thứ Ba , 13:23, Ngày 07/04/2020

Gia đình và pháp luật

Nhà thuốc 365 ngang nhiên vi phạm quy định trong bán thuốc

Dù pháp luật nghiêm cấm hành vì bán thuốc kháng sinh cho khách hàng khi không có đơn thuốc của bác sỹ nhưng tình trạng trên lại đã và đang diễn ra tại nhà thuốc 365 (địa chỉ số 5 Trương Công Giai, Cầu Giấy, Hà Nội)

Bộ Y tế khuyến cáo người bệnh dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để tránh những ảnh hưởng không đáng có về sức khỏe. Trên thực tế việc mua thuốc không theo đơn của bác sĩ hay tùy tiện mua theo "tư vấn" của nhân viên bán tại quầy thuốc là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng kháng thuốc. 

Các chuyên gia cho biết, tỷ lệ bệnh nhân vào cấp cứu do tự mua thuốc chữa bệnh khá nhiều, mỗi năm có hàng chục ca. Nguyên do là dùng thuốc điều trị bệnh không đúng, gây suy gan, phải ghép gan, có trường hợp nhiễm trùng nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Nhà thuốc 365 (địa chỉ số 5 Trương Công Giai, Cầu Giấy, Hà Nội).

Khoản 1, Điều 40, Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, đối với hành vi bán lẻ các loại thuốc mà không có đơn thuốc. Pháp luật quy định là vậy nhưng theo ghi nhận của PV tình trạng bán thuốc kháng sinh không cần đơn thuốc của bác sỹ diễn ra lan tràn tại nhà thuốc 365 (địa chỉ số 5 Trương Công Giai, Cầu Giấy, Hà Nội).

Trong vai người nhà bệnh nhân, sau khi miêu tả một vài triệu chứng của bệnh cúm, ho, phóng viên (PV) được hai nhân viên của nhà thuốc 365 kê và bán cho nhiều loại thuốc kháng sinh trái quy định khi không hề theo đơn của bác sỹ.

Nhân viên bán thuốc kháng sinh cho khách không cần có đơn của bác sĩ.

Khi khách hàng ngỏ ý hỏi mua loại thuốc kháng sinh tại đây sẽ dẽ dàng mua được như mớ rau ngoài chợ. Điều này cho thấy sự lỏng lẻo, hoạt động theo kiểu chạy theo lợi nhuận, bất chấp quy định của nhà thuốc 365 (địa chỉ số 5 Trương Công Giai, Cầu Giấy, Hà Nội).

Trước tình trạng bán kháng sinh vô tội vạ thì câu hỏi đặt ra là trong trường hợp bệnh nhân gặp hệ lụy về sức khỏe sau khi sử dụng những loại thuốc kháng sinh do nhân viên nhà thuốc 365 (địa chỉ số 5 Trương Công Giai, Cầu Giấy, Hà Nội) kê thì ai sẽ chịu trách nhiệm?

Theo ghi nhận của PV, nhà thuốc 365 có dấu hiệu sử dụng nhân viên bán thuốc khi chưa thông báo đến Sở Y tế Hà Nội, không có chứng chỉ hành nghề theo quy định.

Trên trang web https://nhathuoc365.vn/ của nhà thuốc 365 hiện đang treo banner  với nội dung “Đã đăng ký Bộ Công thương” tuy nhiên khi click vào banner này thì lại không hề dẫn đến trang web chính thức của Bộ Công thương theo lẽ thường. Điều này đặt ra nghi vấn liệu rằng nhà thuốc này có đang mạo danh việc đăng ký để lách luật?

PV sẽ làm việc với các cơ quan chức năng để làm rõ những dấu hiệu vi phạm diễn ra tại nhà thuốc 365 và thông tin đến bạn đọc trong bài viết sau.

PV

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tags : nhà thuốc vi phạm virus corona

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất