Chủ nhật, 11:35, Ngày 31/05/2020

Gia đình và pháp luật

Nhà hàng bia Hải Gia hoạt động trái phép: UBND phường không biết hay thờ ơ?

Mặc dù một nhà hàng lớn hoạt động rầm rộ đã nhiều ngày nay ngay trên mặt hồ nhưng lãnh đạo phường Quảng An lại không nắm được và có dấu hiệu thờ ơ với vi phạm?!

Vừa qua, nhiều người dân phản ánh về Nhà hàng bia Hải Gia đang hoạt động trái phép trên mặt hồ Tây.

Cụ thể, tại khu vực Đảo Sen (phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) thời gian gần đây bất ngờ xuất hiện Nhà hàng bia Hải Gia ngang nhiên hoạt động rầm rộ trên mặt hồ. 

Nhà hàng bia Hải Gia ngang nhiên hoạt động trên mặt hồ Tây.

Theo người dân, loạt công trình với quy mô hàng trăm nghìn m2 trên mặt hồ Tây khu vực Đảo Sen trước được sử dụng làm Nhà hàng Thủy sản Đảo Sen hoạt động rầm rộ nhiều năm. Sau đó, UBND thành phố Hà Nội đã ra Thông báo số 48/TB-UBND giao UBND quận Tây Hồ trong quý I/2017 phải chấm dứt hoàn toàn hoạt động kinh doanh dịch vụ bằng tàu, thuyền của các tổ chức, cá nhân trong phạm vi mặt nước hồ Tây; xác định vị trí tập kết và tổ chức di chuyển các tàu, thuyền, phương tiện nổi về một vị trí tập kết; xây dựng kế hoạch tháo dỡ, di dời triệt để các phương tiện này khỏi Hồ Tây; tháo dỡ các cầu dẫn, sàn nổi... trên hồ Tây. Do đó, Nhà hàng Thủy sản Đảo Sen cũng bị buộc dừng hoạt động do hình thành trái phép trên mặt hồ Tây.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, không hiểu lý do gì, cũng chính tại tổ hợp công trình này lại “mọc” lên Nhà hàng bia Hải Gia hoạt động một cách rầm rộ.

“Trước đây, do sai phạm nên Nhà hàng Thủy sản Đảo Sen mới bị dừng hoạt động, chúng tôi tưởng rằng những công trình trên sớm muộn sẽ bị tháo dỡ, trả lại không gian mặt hồ. Nhưng không hiểu lý do gì lại xuất hiện một Nhà hàng bia Hải Gia hoạt động rầm rộ đã mấy tháng nay. Nếu không có sự cho phép của chính quyền thì làm sao người ta làm được?”, một người dân chia sẻ.

Mỗi ngày có hàng trăm lượt khách ra vào nhà hàng này.

Có mặt tại khu vực được phản ánh, PV ghi nhận hình ảnh một tổ hợp công trình kiên cố rộng hàng nghìn m2 nằm trên hệ thống cọc bê tông được cắm thẳng xuống lòng hồ Tây và được gắn biển “Bia Hải Gia Đảo Sen”. Tổ hợp công trình này được nối với bờ hồ bằng một chiếc cầu bê tông dài hàng trăm m2. Điều đáng nói, những công trình này đều được lợp một lớp mái lá dày, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, liệu khi có sự cố xảy ra với vị trí nằm giữa lòng hồ, lối vào nhỏ hẹp, công tác cứu hộ và thoát nạn có được đảm bảo hay không?

Theo quan sát của PV, mỗi ngày có hàng trăm khách hàng và nhân viên quán ra vào hoạt động tại nhà hàng này một cách công khai. Phía bên ngoài đường ven hồ Tây cũng được sử dụng làm chỗ đỗ xe cho nhà hàng này.

UBND phường Quảng An không biết hay làm ngơ?

Trước những thực trạng trên, ngày 5/8, PV bbáo Kinh doanh và Pháp luật đã đặt lịch làm việc với UBND phường Quảng An để thông tin được chính xác và khách quan nhất. Tại đây, một nữ nhân viên văn phòng tiếp nhận giấy giới thiệu và thông tin liên hệ làm việc sau đó cung cấp cho PV số điện thoại của ông Hải – Văn phòng phường Quảng An để PV tự liên hệ lấy lịch làm việc.

Trao đổi qua số điện thoại này, ông Hải cho biết do Phó Chủ tịch phường đi học nên không làm việc trong tuần được và hẹn PV tới làm việc với ông Đặng Văn Hồi - Phó Chủ tịch phường Quảng An vào sáng ngày thứ 7 (10/8).

Đúng lịch hẹn, PV có mặt tại UBND phường Quảng An gặp ông Hồi để trao đổi và cung cấp thông tin phản ánh. Tuy nhiên tại đây ông Hồi cho biết do đi học không nắm được việc này và sẽ cho người kiểm tra và thông tin lại cho báo chí sau. Như vậy, mặc dù đã liên hệ, đặt lịch và gửi nội dung liên hệ làm việc nhiều ngày tuy nhiên không hiểu sao người được sắp xếp tiếp báo chí của phường Quảng An vẫn không nắm được nội dung làm việc?

Bên cạnh đó, ông Hồi cho biết thêm, khu vực PV phản ánh không nằm trong diện tích hồ Tây mà nằm trong khu nước Ao Sen. Về các hạng mục công trình xây dựng tại đây đã được xây dựng từ thời điểm năm 2009 – 2010. Hiện tại phường đang xây dựng Đề án chè sen tinh hoa chè Việt, nếu được phê duyệt sẽ trở thành điểm dừng chân cho khách du lịch quanh hồ Tây nhằm quảng bá sản phẩm chè sen nên khẳng định không có hoạt động xây dựng gì diễn ra ở đấy.

Còn về giấy phép kinh doanh của Nhà hàng bia Hải Gia phường sẽ cho người đi kiểm tra vì giấy phép là do quận cấp chứ không thuộc thẩm quyền của phường. Như vậy, một nhà hàng hoạt động rầm rộ trên khu Ao Sen rộng hàng nghìn m2 từ nhiều tháng nay gây bức xúc cho người dân nhưng không hiểu tại sao lãnh đạo phường Quảng An vẫn không nắm được việc nhà hàng có giấy phép kinh doanh hay không?

Dư luận đặt ra câu hỏi, liệu chính quyền phường Quảng An không biết hay đang cố tình làm ngơ cho sai phạm tồn tại? Đề nghị UBND quận Tây Hồ cùng các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm tránh tạo tiền lệ xấu và thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Báo sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Thành Lâm

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nhà hàng trái phép

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất