Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 17/04/2019 20:26 (GMT+7)

Nguyên nhân khiến giá xăng tăng 'sốc' là gì?

Theo Liên Bộ Công thương - Tài chính, lý do giá xăng dầu liên tục tăng trong 15 ngày qua (kể từ ngày 2/4) là do giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng.

Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa công bố giá bán lẻ các mặt hàng xăng, dầu áp dụng từ 15 giờ chiều hôm nay 17/4, theo đó giá xăng và dầu cùng tăng mạnh. Đây là lần thứ 2 liên tiếp giá xăng tăng mạnh hơn 1.000 đồng mỗi lít kể từ lần tăng gần nhất vào ngày 2/4 vừa qua.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, giá xăng E5-RON92 bán lẻ trong nước tiếp tục tăng 1.115 đồng/lít lên mức 19.703 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 1.202 đồng/lít với giá bán lẻ không quá 21.235 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu cũng đồng loạt tăng giá: dầu diesel 0.05S tăng 297 đồng/lít lên mức 17.384 đồng/lít; dầu hỏa tăng 291 đồng/lít 16.262 đồng/lít. Dầu mazut 180CST 3.5S có giá bán lẻ không cao hơn 15.617 đồng/kg khi tăng 407 đồng/kg.

Lý giải về giá xăng dầu liên tục tăng, Liên Bộ Công thương - Tài chính cho biết, do trong 15 ngày qua (kể từ ngày 2/4), giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng. Từ đầu năm đến nay, Liên Bộ đã điều hành chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu liên tục và ở mức cao nhằm giữ ổn định giá, hạn chế mức tăng giá bán xăng dầu trong nước. Hiện giá bán lẻ các mặt hàng xăng trong nước vẫn đang được duy trì ở mức thấp hơn khá nhiều so với giá cơ sở.

Do đó, Liên Bộ Công thương - Tài chính quyết định giảm chi sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu, đồng thời tăng giá xăng dầu.

Ngoài ra, do nhu cầu xăng dầu của Trung Quốc tăng ổn định trong lúc thỏa thuận giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, trong đó có Nga, nhằm cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày từ đầu năm 2019 đã hạn chế nguồn cung toàn cầu.

Nguồn cung dầu thô cũng đã giảm trong năm nay khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên các nước thành viên của OPEC là Venezuela và Iran.

Nội chiến tại Libya vẫn đang diễn ra phức tạp khiến thị trường dự đoán nguồn cung dầu thô tại đây tiếp tục giảm.

Thêm vào đó, lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên hai nước thành viên OPEC là Iran và Venezuela khiến lượng dầu thô xuất khẩu của các quốc gia này giảm trong tháng 4 xuống mức thấp nhất từ đầu năm đến nay.

"Với nhiều mối lo về nguồn cung như vậy, tâm lí thị trường đang chuyển sang tin tưởng vào sự tăng giá của dầu, và điều này sẽ còn hỗ trợ cho giá dầu trong vài tuần tới" - Chuyên gia Norbert Ruecker thuộc Julius Baer nhận định. 

Nguyễn Thùy (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục

GOM Player 2.3.64.5328 - Phần mềm nghe nhạc miễn phí
GOM Player là một trình phát đa phương tiện dành cho Windows, được phát triển bởi GOM & Company. Với hơn 100 triệu lượt tải xuống, nó còn được biết đến là trình phát được sử dụng nhiều nhất ở Hàn Quốc.
Ô tô đang tăng giá
Giá nguyên liệu thô để sản xuất ô tô tăng mạnh từ đầu năm khiến các nhà sản xuất ô tô phải tăng giá bán cho các mẫu xe của mình.

Tin mới

Vì sao đang sốt nóng thị trường bất động sản Bắc Ninh rơi vào cảnh đóng băng chỉ trong vòng 1 tuần?
Dịch Covid-19 bùng phát và Bắc Ninh là một ổ dịch lớn của cả nước với nhiều ổ dịch nhỏ và số lượng người nhiễm Covid-19 liên tục tăng những ngày gần đây. Ngay lập tức, chỉ trong vòng 1 tuần, thị trường bất động sản Bắc Ninh đã rơi vào cảnh đóng băng.