Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 23/06/2017 11:14 (GMT+7)

Nguyên Chánh Thanh tra GT: Tôi không nhận tiền mà các bị cáo khai

Nguyên Chánh Thanh tra Sở GTVT Cần Thơ : “Tôi rất bất ngờ về lời khai của các bị cáo trước tòa. Tôi không biết và cũng không nhận số tiền mà các bị cáo khai”.

Liên quan đến vụ án thanh tra giao thông nhận hối lộ tiền tỷ của các cá nhân và doanh nghiệp, ngày hôm qua (22/6) tại phiên xét xử sơ thẩm, một số bị cáo đã khai trước toà "nhận hối lộ để chạy chức". 

7 Thanh tra giao thông Cần Thơ nhận hối lộ phải hầu toà

Cụ thể, trong phần xét hỏi của luật sư đối với bị cáo Dương Minh Tâm (nguyên Phó Chánh TTGT) về việc dùng tiền nhận từ các doang nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải để sử dựng vào việc gì, bị cáo Tâm khai: Ngoài việc sử dụng cá nhân, chi cho đội, Tâm còn dùng số tiền 370 triệu chi cho ông T.V.P. (nguyên Chánh Thanh tra Sở GTVT Cần Thơ) để được nâng đỡ, đưa lên chức Phó Chánh thanh tra.

Thời điểm đó, ông P. đang là Phó Chánh Thanh tra thuộc Sở GTVT TP Cần Thơ, chuẩn bị lên chức Chánh Thanh tra (thời điểm này ông P. không còn giữ chức vụ gì).

Tương tự, bị cáo Võ Hoàng Anh, Đội trưởng Đội 3 (thuộc quận Ninh Kiều) cũng khai rằng đã chi cho ông T.V. P, nguyên Chánh Thanh tra, số tiền 300 triệu đồng và đã mang tận nhà đưa cho ông P. nhưng không giấy tờ gì chứng minh.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với phóng viên, ông T.V.P. nói: “Tôi rất bất ngờ về lời khai của các bị cáo trước toà. Tôi không biết và cũng không nhận số tiền mà các bị cáo khai”.

Ông P. cũng cho rằng, trước đó, trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, ông đã khẳng định không có ai đưa tiền cho mình.

“Bản thân tôi không thể bổ nhiệm ông Tâm làm Phó Chánh Thanh tra được. Bởi quy trình bổ nhiệm cán bộ trong đó có chức danh Phó Chánh Thanh tra phải theo quy định là lấy ý kiến từ cơ sở, sau đó Chánh Văn phòng Sở GTVT sẽ có tờ trình về nhân sự cho tập thể Đảng ủy, Ban Giám đốc xem xét và người ký quyết định bổ nhiệm là Giám đốc Sở”, ông P. nói.

Tại phiên xét xử một số bị cáo khai nhận hối lộ để chạy chức

Vẫn theo lời ông P. “Trong quy trình này Chánh Thanh tra không thể nào can thiệp hay có quyền quyết định mà đây là đánh giá và thống nhất của tập thể. Việc bổ nhiệm cán bộ từ cấp trưởng, phó phòng trở lên đều có quy định cụ thể”.

Như báo chí đã thông tin, theo cáo trạng, từ năm 2013 đến 2016, 7 cán bộ TTGT TP Cần Thơ gồm Dương Minh Tâm, Đoàn Vũ Duy, Võ Hoàng Anh, Lý Hoàng Minh, Trần Lập Pháp, Nguyễn Trần Lưu, Hồ Công Thiện đã câu kết với Trần Tường An, Nguyễn Văn Cần thỏa thuận với một số doanh nghiệp, cá nhân có ô tô hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa.

Cụ thể các xe của doanh nghiệp, cá nhân này sẽ không bị bắt hoặc chỉ bị bắt các lỗi nhẹ khi vi phạm giao thông đường bộ. Đổi lại, hàng tháng hoặc từng lần vi phạm, các doanh nghiệp, cá nhân phải giao nộp tiền mặt hoặc chuyển tiền vào tài khoản cá nhân với số tiền ít nhất là 1 triệu đồng/tháng, nhiều nhất là 28 triệu đồng/tháng.

Tổng cộng các bị cáo đã nhận hối lộ hơn 4 tỷ đồng.

Chiều 22/6, trong ngày xét xử thứ hai vụ cán bộ TTGT Cần Thơ nhận hối lộ tiền tỷ, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Cần Thơ giữ quyền công tố trước phiên tòa đã đề nghị hoãn phiên tòa để điều chỉnh số liệu về số tiền nhận hối lộ trong cáo trạng.

Theo đại diện Viện kiểm sát, qua quá trình xét hỏi cho thấy, số liệu về tiền tham ô trong cáo trạng và lời khai của các bị cáo trước phiên tòa có khác nhau, nếu tiếp tục xét xử sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của các bị cáo nên đề nghị hoãn phiên tòa để điều chỉnh số liệu.

Hiện chưa biết khi nào phiên tòa sẽ được mở lại.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chiều 15/4, thêm 21 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 15/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca mắc COVID-19 mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bến Tre (5), An Giang (2), TP. Hồ Chí Minh (5), Thái Nguyên (1), Đà Nẵng (7) và Bắc Ninh (1).
'Sốt' đất ảo và trách nhiệm của cơ quan quản lý
Hiện ở nhiều nơi, người dân bỏ sản xuất, kinh doanh để lao vào đầu tư đất, làm náo loạn thị trường bất động sản. Nếu không chữa trị dứt điểm, sự hỗn loạn của những cơn “sốt” đất ảo sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường.