Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 09/03/2021 10:51 (GMT+7)

Người từng khen ông Võ Hoàng Yên giỏi: Kỹ thuật chữa bệnh của ông Yên hơi tàn bạo, có tính lừa đảo

Ông Trần Trọng Hải cho hay: "Cách chữa bệnh này hơi khác với y học bình thường, không đúng với cách của người thầy thuốc cứu chữa bệnh nhân".

Người từng khen ông Võ Hoàng Yên là tài năng: Kỹ thuật chữa bệnh của ông Yên hơi tàn bạo, có tính lừa đảo

Nhận xét về tài năng của ông Võ Hoàng Yên cách đây gần 10 năm một số cơ quan báo chí có dẫn lời của ông Trần Trọng Hải, nguyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác - Quốc tế (Bộ Y tế), Chủ tịch Hội Phục hồi chức năng Việt Nam - đã nói: "Anh Yên là một tài năng hiếm có. Ở đây, cách chữa bệnh của anh Yên, cách bấm huyệt đạo, các động tác co, duỗi cơ... không có gì là kỳ bí cả, mà hoàn toàn có thể giải thích, rất là khoa học. Do vậy, chúng ta phải công nhận, phải cho áp dụng vào cuộc sống".

Khi phóng viên liên lạc với ông Trần Trọng Hải để xác nhận thông tin trên, ông Hải khẳng định: "Các thông tin trên tôi không hiểu lấy từ đâu và vì sao họ có bịa đặt và đăng tải như vậy. Tôi có tham gia buổi một buổi khám chữa bệnh của ông Yên. Thời điểm đó khi chưa đánh giá được khả năng của Võ Hoàng Yên tôi chỉ nói kiểu "mô kích": đây là một điều "kỳ lạ" do chưa biết được cơ chế điều trị. Giờ tôi đọc báo mới biết những người đến chữa bệnh đã được bố trí".

Người từng khen ông Võ Hoàng Yên là tài năng: Kỹ thuật chữa bệnh của ông Yên hơi tàn bạo, có tính lừa đảo - Ảnh 1.
Ông Hải "sợ hết hồn" khi chứng kiến "thần y" Võ Hoàng Yên giật lưỡi, bẻ xương bệnh nhân.

Cũng theo lời ông Hải thì cách đây gần 10 năm, ông có được mời đến trực tiếp xem Võ Hoàng Yên chữa bệnh. Sau khi, tận mắt chững kiến những gì ông Yên làm ông Hải đã khẳng định: "Những kỹ thuật ông Võ Hoàng Yên làm không phải phục hồi chức năng. Ông Võ Hoàng Yên chỉ đang chữa bệnh theo mẹo của riêng ông. Và phục hồi chức năng và mẹo là khác nhau.

Thời điểm đó, ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh như thế nào thì tôi không đánh giá vì nó không phải thuộc vào kỹ thuật phục hồi chức năng. Tôi nhận thấy kỹ thuật chữa bệnh của Võ Hoàng Yên hơi tàn bạo như: móc miệng, kéo lưỡi bệnh nhân… Tôi nhìn thấy cách chữa cũng bệnh đó cũng đã sợ hết hồn, kinh khủng và nguy hiểm. Khi bệnh nhân đau có ú ớ 1 vài câu, nhưng theo tôi cảm giác có tính lừa đảo.

Cách chữa bệnh này hơi khác với y học bình thường, không đúng với cách của người thầy thuốc cứu chữa bệnh nhân. Một người thầy thuốc chữa bệnh phải có những động tác nhẹ nhàng giải thích cho bệnh nhân. Nhưng ông Yên thì lại hò hét… tôi không thể mô tả được kỹ thuật chữa bệnh của ông ấy".

Theo ông Hải cách chữa bệnh của Võ Hoàng Yên có hiệu quả hay không thì phải có một hội đồng đánh giá.

"Thời gian trước đây, khi Võ Hoàng Yên chữa bệnh cũng có rất nhiều người đến nhưng không biết có phải do có sự sắp xếp hay không? Ông Yên thực hiện những thủ thuật nào tôi không rõ nhưng xong họ nói được, đi được điều đó có xảy ra.

Nhưng khi mọi người hỏi tôi kỹ thuật chữa bệnh đó có phải phục hồi chức năng hay không? Với tư cách của một nhà khoa học, chủ tịch Hội phục hồi chức năng với 400 hội viên và thành viên quốc tế tôi khẳng định, đây không phải kỹ thuật phục hội chức năng.

Kỹ thuật phục hồi chức năng phải dựa trên những nguyên lý cơ thể con người, lý thuyết, vận động, các thần kinh, cơ. Nhưng cách chữa bệnh của ông Yên không dựa trên nguyên lý nào cả.

Y học Việt Nam phát triển có hệ thống, thầy thuốc có tài năng và đức độ người dân khi khám chữa bệnh phải đến cơ sở y tế được cấp phép, bác sĩ đào tạo bài bản. Người dân không nên tin và đổ xô đi chữa bệnh của những cá nhân như vậy sẽ hết sức nguy hiểm", ông Hải phân tích.

Cùng chuyên mục

Tin mới