Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 18/10/2017 08:10 (GMT+7)

Người dân đánh chết trộm chó sẽ phải chịu mức án nào?

Theo luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch, vụ đánh chết trộm chó ở Phú Xuyên (Hà Nội) có thể bị phạt 5 năm tù giam hoặc lên đến chung thân.

Liên quan đến vụ trộm chó bị đánh ở Phú Xuyên (Hà Nội) khiến Nguyễn Ngọc Ban (28 tuổi ở xã Quang Trung, Phú Xuyên) bị đánh tử vong, Báo Dân Việt đã có cuộc trao đổi với luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch.

Theo luật sư Tuấn Anh trong vụ việc đáng tiếc kể trên, hai người dân đánh chết trộm chó tại huyện Phú Xuyên sẽ được làm rõ các hành vi liên quan để xác định ở nhóm tội nào.

Luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch. Ảnh: Dân Việt 

“Theo tôi, trong trường hợp này có hai nhóm tội người dân có thể đã vi phạm. Một là tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người. Hai là tội giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Khung hình phạt cho nhóm tội thứ nhất có thể lên đến chung thân, còn trường hợp 2 tối đa là 5 năm tù giam” , ông Tuấn Anh cho hay.

Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch cho rằng trong trường hợp phòng vệ chính đáng, thì sau khi triệt tiêu vũ khí tấn công của đối tượng, người dân không được tấn công lại. Chỉ được tiếp tục phòng vệ khi đối tượng chống trả bằng một vũ khí khác.

“Tuy nhiên, kết luận vụ việc còn dựa vào nhiều yếu tố diễn biến khách quan tại hiện trường như cường độ tấn công, mức độ chống trả. Những điều trên sẽ được cơ quan điều tra làm rõ để xác định tội danh của những người liên quan” – luật sư Tuấn Anh nói.

Trước đó, VOV đưa tin vào trưa 12/10, Nguyễn Ngọc Ban (28 tuổi, ở xã Quang Trung, Phú Xuyên) cùng Lê Văn Hòa (38 tuổi, ở xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đi trộm chó ở địa bàn huyện Phú Xuyên. Tuy nhiên, sau khi câu trộm được 4 con chó, Hòa và Ban bị người dân phát hiện, đuổi đánh.

Khi bỏ chạy Ban bị đánh gục, tử vong tại chỗ, còn Hòa thì chạy thoát và tới UBND xã Quang Trung trình báo, khai nhận việc đi trộm chó bị đánh.

Theo Công an xã Nam Triều (Phú Xuyên, Hà Nội), tại hiện trường, Nguyễn Ngọc Ban (28 tuổi) đã tử vong, trên người có thương tích. Cạnh nơi Ban tử vong, cơ quan điều tra phát hiện chiếc xe máy 2 đối tượng sử dụng, súng tự chế bắn điện và 1 bao tải có 4 con chó.

Hiện trường đối tượng trộm chó bị tử vong. Ảnh: Dân Việt.

Ngày 16/10, ông Nguyễn Văn Trường – Bí thư xã Quang Trung (Phú Xuyên, Hà Nội) cho biết: Công an huyện Phú Xuyên hiện đang tạm giam 4 người liên quan đến vụ trộm chó bị đánh chết để điều tra, xử lý vụ việc.

Mai Linh (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Tin mới