Thứ Hai , 12:18, Ngày 25/05/2020

Gia đình và pháp luật

'Nghiện' bóng cười, nam thanh niên bị rối loạn cảm giác

Hệ lụy không lường cho sức khỏe, đặc biệt là hệ thần kinh và tim mạch, thế nhưng bóng cười lại được mua một cách dễ dàng và sử dụng một cách bừa bãi nhất là đối với giới trẻ.

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã và đang tiếp nhận nhiều bạn trẻ đến điều trị trong tình trạng nguy hiểm do bóng cười để lại như: gây tổn thương thần kinh, gây liệt, rối loạn cảm giác, đồng thời có thể gây thiếu máu, ức chế tủy xương và một loạt tác động khác lên cơ thể, thậm chí khả năng sinh sản cũng bị giảm.

Điển hình là một bệnh nhân nam 26 tuổi (ở Hà Nội) bị ngộ độc khí N2O do lạm dụng hít bóng cười trong một thời gian dài. Bệnh nhân vào viện ngày 01/4/2018 với các biểu hiện rối loạn cảm giác và giảm vận động. Bệnh nhân có cảm giác tê bì bàn chân lan lên cổ chân và bàn tay hai bên, đi lại không vững. Qua khám lâm sàng và xét nghiệm còn thấy bệnh nhân có biểu hiện tổn thương tủy sống cổ khá nhiều, mất chất liệu tủy sống.

Ảnh minh họa

Theo lời kể của bệnh nhân, đã chơi bóng cười đã hơn một năm nay. Thời gian đầu dùng ít, chỉ 1-2 quả một lần và có cảm giác “phê”. Dần dần số lượng dùng ngày một tăng, có thể lên tới 20 quả một lần chơi và thường xuyên dùng. Sau một thời gian, bệnh nhân đã bị ngộ độc khí ôxít nitơ N2O do lạm dụng bóng cười, dẫn tới tổn thương thần kinh.

BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai giải thích, bóng cười thực chất là những trái bóng được bơm khí N2O. Sau khi hít khí này, cơ thể có cảm giác tê tê, phấn khích, cười ngả nghiêng. Khi vào cơ thể, nó gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh và tim mạch. Chỉ riêng cười quá mức, liên tục cũng đã có thể gây ngạt do thiếu ôxy, và nếu trên cơ địa có bệnh đường hô hấp thì rất nguy hiểm, có thể bị ngạt, suy hô hấp. Nguy cơ tử vong do biến chứng về tim mạch, rối loạn nhịp tim cũng là tác hại của loại khí này.

“Khí cười là nhóm chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, tương tự heroin”, BS Nguyên cho biết.

BS Nguyên khuyến cáo: "Lạm dụng bóng cười sẽ dẫn đến phụ thuộc và nghiện, khi thiếu khí cười dễ bị trầm cảm. Do đó, các bạn trẻ không nên giải trí bằng bóng cười để tránh các trường hợp không tốt xảy ra.

Theo NĐ&ĐS

Tags : bóng cười rối loạn

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất