Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 11/05/2021 17:15 (GMT+7)

Nghệ sĩ Xuân Quan bị ung thư vòm họng, ăn uống khó khăn, chỉ ăn cháo

'Một bên mặt tôi bị nám hẳn lại, ăn uống khó khăn. Giờ tôi chỉ ăn cháo, chẳng ăn được gì nữa và ăn cũng không thấy ngon, ăn uống không được' – nghệ sĩ Xuân Quan nói.

Mới đây, trên kênh Youtube của nghệ sĩ ưu tú Trịnh Kim Chi đã đăng tải một clip quay lại cảnh cô tới thăm nhà nghệ sĩ hát bội Xuân Quan, một trong những nghệ sĩ hát bội từng nổi tiếng những năm 90.

Nghệ sĩ Xuân Quan bị ung thư vòm họng, ăn uống khó khăn, chỉ ăn cháo - Ảnh 1.

Tại nhà, nghệ sĩ Xuân Quan chia sẻ về tình trạng bệnh tật của mình. Anh nói:

"Tôi bị ung thư vòm họng. Vừa mới phát hiện, thấy cổ họng nổi hạch lên là đi khám ngay mà cũng tới giai đoạn 3 luôn rồi. Rất may, bác sĩ nói tôi có khả năng điều trị khỏi. Nhưng cũng phải chờ xem tình hình sắp tới như thế nào.

Tôi tiến hạnh xạ trị được 15 buổi rồi, nhưng chưa bị rụng tóc. Một bên mặt tôi bị nám hẳn lại, ăn uống khó khăn. Giờ tôi chỉ ăn cháo, chẳng ăn được gì nữa và ăn cũng không thấy ngon, ăn uống không được.

Cũng may nhờ phát hiện sớm nên tôi còn điều trị được. Tôi phát hiện ra bệnh tầm hai tuần thì đi khám luôn. Người ta nghi ngờ ung thư vòm họng nên chuyển tôi sang viện ung bướu để xét nghiệm và ra kết quả chính xác.

Bây giờ tôi phải cố giữ tinh thần lạc quan hết mức có thể. Tinh thần là quan trọng lắm, chỉ cần xuống tinh thần là đổ bệnh ngay, ảnh hưởng lớn tới quá trình điều trị. Tôi bệnh cỡ nào cũng vui vẻ, lạc quan.

Nghệ sĩ Xuân Quan bị ung thư vòm họng, ăn uống khó khăn, chỉ ăn cháo - Ảnh 3.

Tính đến tháng 6 này tôi cũng nghỉ hưu nếu theo độ tuổi. Tôi hoạt động nghệ thuật cũng phải 40 năm rồi".

Tiếp đó, nghệ sĩ Xuân Quan bày tỏ nỗi niềm của mình với sự lụi tàn của nghệ thuật hát bội Việt Nam:

"Tình hình hát bội bây giờ khó khăn lắm, nghệ sĩ trẻ không có, nghệ sĩ lớn tuổi đa số nghỉ hưu hết rồi, sân khấu cũng ít đi.

Tôi còn nhớ tuổi nghề hơn là tuổi đời của mình. 11 tuổi tôi đã đi học hát bội rồi. Nhưng con cháu tôi bây giờ chẳng có ai theo nghề. Đoàn hát bội hiện tại cũng chỉ tuyển sinh từ bên cải lương qua thôi chứ không có thí sinh".

Trịnh Kim Chi thấy vậy liền gửi tặng nghệ sĩ Xuân Quan 10 triệu đồng và nói: "Bây giờ đang thiếu diễn viên hát bội nhiều lắm nên Hội sân khấu khá lo lắng, mong anh khỏe mạnh để tiếp tục đào tạo giới trẻ.

Nghệ sĩ Xuân Quan bị ung thư vòm họng, ăn uống khó khăn, chỉ ăn cháo - Ảnh 4.

Em cũng muốn cho mọi người biết tình trạng của anh thế nào để giúp đỡ. Em biết các nghệ sĩ hát bội của mình hiện tại đều khó khăn lắm nên muốn kêu gọi để các anh chị có điều kiện tiếp tục nghề, bảo tồn và phát huy hát bội, chứ để mai một thế này thì tiếc lắm".

Nghệ sĩ Xuân Quan xúc động gửi lời cảm ơn: "Tôi thay mặt gia đình gửi lời cám ơn tới Trịnh Kim Chi và các mạnh thường quân cũng như Hội sân khấu đã quan tâm đến đời sống nghệ sĩ chúng tôi. Giá trị tinh thần của món quà này là quan trọng nhất.

Tôi sẽ cố gắng giữ gìn sức khỏe để hoạt động nghệ thuật lâu dài hơn nữa, cống hiến nhiều thêm cho khán giả".

Cùng chuyên mục

Tin mới