Thứ Tư , 03:37, Ngày 27/05/2020

Gia đình và pháp luật

Nghệ An: Nguy hiểm rình rập khi tắm ở các 'điểm đen' được cảnh báo

Vào thời điểm nắng nóng kỷ lục vừa qua, đại lộ ven sông Lam bỗng trở thành nơi "giải nhiệt" của người dân, khu vực bờ sông nơi đây bỗng thành bãi tắm tự phát hết sức nguy hiểm dù đã có biển cấm tắm.

Gần một tháng nay người dân Nghệ An và các tỉnh miền Trung đang phải hứng chịu các đợt nắng nóng và gió Lào liên tục lên tới 39 - 40 độ C. Trước thời tiết khắc nghiệt đó mỗi một người dân đều chọn cho mình một cách giải nhiệt riêng.

Với một số người dân trong thành phố ở gần đê Hưng Hòa nơi có con sông Lam thì dọc bờ sông Lam là điểm đến lý tưởng để xua tan đi cái nóng như thiêu như đốt. Có thể thấy nắng nóng của những ngày đầu tháng 7 năm 2018 này là rất nóng và oi bức, vì vậy cứ chiều đến là người lớn cũng như trẻ nhỏ lại rủ nhau ra đại lộ ven sông Lam để đi bộ, dạo mát và tắm sông. Vậy nên khu vực bờ sông nơi đây bỗng thành bãi tắm tự phát, mặc dù tại đó đã có cả biển cảnh báo và biển cấm ở cây cầu nơi tàu vào để trung chuyển xăng dầu cho kho xăng dầu Bến Thủy.

Tắm ở khu vực gần đó dù có biển cảnh báo.

Điều đáng nói là hai bên bờ sông rất xuôi và sâu thẳm, dòng sông nước lại xoáy nên việc tắm sông rất nguy hiểm đến tính mạng cho người tắm. Dù đã được người dân sống xung quanh cảnh báo là nguy hiểm, đã từng có người đuối nước, nhưng để giải tỏa cái nóng mùa hạ, các bậc phụ huynh cũng như các em nhỏ đã bất chấp nguy hiểm và vẫn rủ nhau nhảy xuống sông ào ào để tắm. Liên tiếp gần đây ở trong địa bàn tỉnh có rất nhiều vụ đuối nước do tắm sông, tắm hồ đã xảy ra rất thương tâm. Những vụ đuối nước làm chết người và hàng loạt cảnh báo được nêu ra nhưng nhiều người vẫn bất chấp tìm đến "điểm đen", đem tính mạng chính mình ra đùa giỡn.

Giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng là nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Song để đảm bảo an toàn tính mạng của bản thân và con em mình, mỗi cá nhân nên chọn những bãi tắm an toàn, chuẩn bị những dụng cụ cần thiết khi đi bơi và không nên ra những khu vực nguy hiểm đã có cảnh báo. Nếu có trẻ em đi cùng nên để mắt tới chúng, đồng thời chủ động trang bị cho mình về kỹ năng sơ, cấp cứu trong trường hợp có người bị ngạt, đuối nước.

Thiếu kĩ năng bơi lội người không biết bơi sẽ dễ bị động với dòng nước. Việc lúng túng, không biết cách xử lý sẽ làm tăng khả năng bị đuối nước. Người không mang phao càng có nguy cơ tử vong cao. Ngoài ra, nhiều người vội vã xuống bơi mà không khởi động. Việc này dễ gây ra hiện tượng chuột rút khiến người biết bơi cũng có thể tử vong nếu không có người cứu hộ kịp thời.

Những trò nhảy từ trên cao xuống rất nguy hiểm.

Nhiều vụ đuối nước thương tâm theo thống kê của các cơ quan chức năng, đuối nước đã cướp đi hàng nghìn sinh mạng người Việt Nam mỗi năm, trong đó chủ yếu là trẻ nhỏ. Số trẻ tử vong vì đuối nước bằng số lượng trẻ tử vong do các nguyên nhân khác cộng lại. Con số này khiến dư luận và xã hội không khỏi bàng hoàng, lo lắng.

Thiết nghĩ cơ quan chức năng, cũng như các cơ quan đoàn thể trên cả nước hay Nghệ An nói chung và thành phố Vinh nói riêng cần tuyên truyền phổ biến rộng rãi hơn nữa trên loa đài về sự nguy hiểm, tác hại của các vụ đuối nước, các “điểm đen” khi người dân đi tắm trong mùa nắng nóng này để người dân biết và tránh những “điểm đen” này. Bởi vậy, để có một mùa hè thực sự ý nghĩa, tránh những đáng tiếc xảy ra, các bậc phụ huynh cần lưu ý trang bị áo, phao bơi đầy đủ và thường xuyên canh chừng con, không để các bé vui chơi một mình. Không nên nhảy cầu tắm ở các “điểm đen” nguy hiểm đã có biển cảnh báo.

Vũ Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nguy hiểm tắm sông điểm đen

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất