Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 26/09/2020 19:17 (GMT+7)

Ngân hàng Techcombank: Thông đồng trong đấu giá tài sản để trục lợi

Ngoài việc đấu giá cả diện tích đất chưa được cấp quyền sử dụng, Thanh tra Bộ Tư pháp còn kết luận có dấu hiệu Ngân hàng Techcombank thông đồng, dàn xếp để thâu tóm tài sản của khách thế chấp tài sản ở tại ngân hàng này.

Hạn chế khách hàng tham gia đấu giá tài sản thế chấp?

Như Báo GD&TĐ đã thông tin, Bộ Tư pháp nhận được đơn phản ánh của vợ chồng bà Nguyễn Thị Hằng và ông Trần Ngọc Liên (cùng trú tại tổ 28, cụm 4, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) về việc Công ty đấu giá hợp danh Hà Thành (Cty Hà Thành) cùng Ngân hàng Thương mại CP Kỹ Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm (Ngân hàng Techcombank), Công ty TNHH MTV Tư vấn và Thẩm định giá Sao Mộc (Cty Sao Mộc), có nhiều sai phạm trong việc thẩm định giá, bán đấu giá tài sản.

Ngân hàng Thương mại CP Kỹ Thương Việt Nam. Ảnh: Nông nghiệp.

Sau khi nhận được đơn của ông Liên và bà Hằng, để có cơ sở kết luận về những nội dung phản ảnh này, Thanh tra Bộ Tư pháp đã tiến hành thanh tra và xác minh trực tiếp tại nơi có tài sản, cơ quan có thẩm quyền quản lý đất đai quận Tây Hồ và tổ chức đối thoại với các đối tượng liên quan.

Sau khi vào cuộc, Thanh tra Bộ Tư pháp đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của Ngân hàng Techcombank khi thực hiện thu hồi tài sản thế chấp sau đó đưa ra đấu giá.

Thanh tra Bộ Tư pháp cũng phát hiện nhiều sai phạm, tồn tại của các đơn vị liên quan trong việc đấu giá tài sản trong quá trình thanh tra. Cụ thể, việc Cty Hà Thành cho rằng, do gia đình ông Liên, bà Hằng chống đối nên Ngân hàng Techcombank, Công ty thẩm định giá và Công ty bán đấu giá không vào bên trong ngôi nhà để đo vẽ và kiểm tra thực tế. Việc kiểm tra thực tế tài sản chỉ được thực hiện ở bên ngoài ngôi nhà.

Như vậy, Cty Hà Thành đã vi phạm khoản 3, điều 26 Nghị định số 17/2010/ND-CP ngày 4/3/2010 của Chính phủ quy định: “Tổ chức bán đấu giá tài sản có trách nhiệm kiểm tra tính chính xác của các thông tin về nguồn gốc tài sản, quyền sở hữu, quyền sử dụng của tài sản do người có tài sản bán đấu giá cung cấp”.

Xuất phát từ việc không trực tiếp vào bên trong tài sản thế chấp để đo vẽ và kiểm tra thực tế tài sản thế chấp, chỉ căn cứ vào các quyết định, giấy tờ từ phía Ngân hàng Techcombank cung cấp, do đó Cty Hà Thành đã ban hành Quy chế bán đấu giá có nội dung: “Hiện trạng tài sản: Công trình xây dựng trên đất là ngôi nhà bê tông cốt thép 2 tầng + 1 tầng hầm. Diện tích mặt bằng xây dựng khoảng 121m2, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 365m2, công trình đang xây dựng xong phần khung. Tỷ lệ hoàn thiện khoảng 30%”.

Tuy nhiên, tại Thông náo bán đấu giá tài sản (lần 3) của Cty Hà thành đã mô tả hiện trạng tài sản: “Nhà ở: Tổng diện tích sử dụng 40m2; diện tích xây dựng 50m2,; kết cấu nhà bê tông, số tầng 1”.

Việc ban hành thông báo bán đấu giá có nội dung không đúng với quy chế bán đấu giá, không đúng với thực tế tài sản, làm ảnh hưởng đến việc khách hàng đăng kí tham gia đấu giá, làm ảnh hưởng đến giá trị của tài sản đưa ra bán đấu giá. Việc làm này của Cty Hà Thành có dấu hiệu của việc hạn chế khách hàng tham gia đấu giá.

Khu đất và căn nhà mà Ngân hàng Techcombank thu hồi của gia đình ông Liên, bà Hằng và đưa ra đấu giá với những thông tin sai sự thật.

Ngoài những tồn tại nêu trên, Thanh tra Bộ Tư pháp cũng chỉ ra Cty Hà Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc đôn đốc khách hàng trúng đấu giá là Công ty CP đầu tư TCO Việt Nam (Cty TCO) nộp tiền theo các điều khoản đã ký kết, dẫn đến khách hàng mua trúng đấu giá vi phạm nghĩa vụ thanh toán.

Thông đồng, dàn xếp để thâu tóm tài sản?

Cũng theo Thanh tra Bộ Tư pháp, ngày 19/9/2018, Cty TCO đã chuyển nhượng tài sản mua trúng đấu giá cho bà Lương Thị Phương Thảo. Ngày 13/2/2019, UBND quận Tây Hồ cấp giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bà Thảo, cụ thể: “diện tích 146,7m2; nhà ở cấp 4 riêng lẻ, diện tích xây dựng 50m2, diện tích sàn 40m2”.

Tuy nhiên, tại thời điểm bán đấu giá thì chỉ có diện tích 121m2 đất và tài sản trên đất là ngôi nhà 1 tầng hầm + 2 tầng nổi (chưa hoàn thiện, hoàn công).

Quá trình thanh tra, ngày 31/12/2019, Phòng TN&MT quận Tây Hồ ban hành Công văn số 701/TN&MT gửi Thanh tra Bộ Tư pháp, có nội dung: “Sau khi làm việc với các bên liên quan và hồ sơ thu thập được, ngày 24/12/2019, Phòng TN&MT quận Tây Hồ đã làm việc với gia đình bà Thảo.

Tại buổi làm việc, gia đình bà Thảo đã trình bày, do thiếu hiểu biết nên trong quá trình kê khai đề nghị cấp bổ sung Giấy CNQSDĐ đối với diện tích 25,7m2, gia đình bà Thảo đã kê khai thiếu chính xác và đề nghị cơ quan nhà nước thu hồi, hủy Giấy CNQSDĐ đã cấp đối với diện tích 25,7m2. Trên cơ sở ý kiến của gia đình bà Thảo, Phòng TN&MT quận Tây Hồ đang phối hợp với UBND phường Nhật Tân thực hiện theo quy định để báo cáo, trình UBND quận Tây Hồ thu hồi, hủy Giấy chứng nhận đối với diện tích 25,7m2”.

Bên trong căn nhà.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Tư pháp còn thu thập được giấy mua bán đất viết tay đề ngày 18/10/2007 giữa bà Chu Thị Mậu và ông Trần Văn Anh cho bà Lương Thị Phương Thảo toàn bộ thửa đất (39+45)b, ở địa chỉ tổ 19, cụm 3, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ. Tiếp đó, bà Thảo có Bản cam kết đề ngày 19/12/2018 xác nhận năm 2007 đã mua đất của bà Mậu và ông Anh, đồng thời hoàn thiện thủ tục, hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ.

Như vậy, có dấu hiệu bà Thảo đã biết rõ thửa đất (39+45)b, ở địa chỉ tổ 19, cụm 3, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ và đã thực hiện việc mua bán thông qua giấy viết tay với bà Mậu, ông Anh (năm 2007).

Do việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua giấy viết tay giữa bà Thảo với bà Mậu và ông Anh không hợp lệ nên bà Mậu và ông Anh tiếp tục chuyển nhượng cho ông Liên và bà Hằng (đã chuyển nhượng và đăng ký sang tên ngày 22/4/2011), đây chính là tài sản thế chấp và bị Ngân hàng Techcombank xử lý thu hồi nợ.

Sau khi mua trúng đấu giá, Cty TCO lại tiếp tục chuyển nhượng cho bà Thảo (Hợp đồng chuyển nhượng ngày 19/9/2018) là có dấu hiệu thông đồng, dàn xếp để thâu tóm tài sản của ông Liên và bà Hằng.

Từ những căn cứ trên, Thanh tra Bộ Tư pháp đã kiến nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp giao Thanh tra Bộ lập hồ sơ chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra xem xét, xử lý theo quy định pháp luật đối với nội dung có dấu hiệu thông đồng, móc ngoặc giữa các bên liên quan để dìm giá tài sản bán đấu giá nhằm trục lợi.

Mới chỉ là một tài sản mà khách hàng thế chấp tại Techcombank nêu trên, đã có những việc làm gian dối của những người liên quan để nhằm thâu tóm khối tài sản này. Điều mà dư luận đang đặt câu hỏi, rằng liệu điều gì đảm bảo sẽ không có những hành vi tương tự của ngân hàng này đối với các hoạt động tín dụng khác.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về dấu hiệu sai phạm trong quá trình thu giữ khối tài sản trên của Ngân hàng Techcombank!.

Theo Giáo dục và Thời đại

Cùng chuyên mục

Tin mới