Thứ Ba , 13:44, Ngày 31/03/2020

Gia đình và pháp luật

Nam Định: Người dân bức xúc vì cơ sở sản xuất nhôm gây ô nhiễm

Nhiều người dân ở đội 7 xã Hải Vân (Hải Hậu, Nam Định) bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường của gần 30 cơ sở sản xuất nhôm trên địa bàn.

Trong đơn thư phản ánh gửi đến báo, anh Mai Văn Q, một người dân sống trên địa bàn xã Hải Vân cho biết: Nhà anh gần với các xưởng nấu nhôm nên gia đình anh phải hứng chịu mùi khói khét lẹt và tiếng ồn liên tục phát ra từ các cơ sở này. Cũng theo anh Q, từ khi các cơ sở sản xuất nhôm hoạt động thì cuộc sống gia đình anh dường như bị đảo lộn.

Môi trường sống của người dân trên địa bàn xã Hải Vân đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Hàng ngày khói bụi, mùi khét cứ theo gió đưa thẳng vào nhà nên lúc nào gia đình anh Q. cũng phải đóng cửa. Không chỉ ban ngày bị “tra tấn” bởi khói bụi, ban đêm gia đình anh Q còn thường xuyên mất ngủ vì tiếng máy nổ gầm rú cũng từ các cơ sở sản xuất nhôm.

Có lẽ do thường xuyên hít phải khói bụi, mùi khét lẹt từ xưởng nhôm nên các cháu nhỏ quanh khu vực nhà của tôi liên tục bị bệnh hô hấp. Từ đầu năm đến nay, đã có nhiều cháu nhỏ đã bị viêm xoang cấp. Không biết người dân chúng tôi còn phải chịu đựng tình trạng ô nhiễm và tiếng ồn kéo dài đến bao giờ?”, anh Q bức xúc.

Trao đổi với PV, bà Phạm Thị T. - một người dân ở đội 7 xã Hải Vân, cho biết: "Trước đây, không khí ở đây rất trong lành vì có nhiều cây xanh, lại xa đường quốc lộ. Từ ngày các xưởng sản xuất nhôm hoạt động, cuộc sống, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn rất nhiều do tiếng ồn khói, mùi khét từ các cơ sở sản xuất này gây ra. Chúng tôi đã kiến nghị rất nhiều lần đến chính quyền địa phương rồi, giờ không biết kêu ai nữa, chỉ mong các cấp chính quyền cứu lấy môi trường cho đội, cho xã chúng tôi".

Người dân bức xúc phản ánh việc các xưởng sản xuất nhôm hoạt động với công suất lớn, nhưng lại không có thiết bị xử lý về không khí. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi liệu các cơ sở sản xuất nhôm trên địa bàn xã Hải Vân đã đánh giá tác động môi trường trước khi hoạt động và có được cấp giấy phép kinh doanh hay không?

Để có cái nhìn khách quan và thông tin đa chiều, PV đã có cuộc trao đổi cùng ông Đặng Thanh Sơn - Chủ tịch UBND xã Hải Vân.

Qua trao đổi cùng PV, ông Sơn thừa nhận các cơ sở sản xuất nhôm trong quá trình sản xuất không tránh khỏi việc gây ô nhiễm môi trường, thời gian qua UBND xã cũng đã nhận được đơn thư của các hộ dân và đã nhiều lần làm việc cùng các hộ dân có ý kiến và các cơ sở sản xuất nhôm. Đồng thời theo ông Sơn thì hướng khắc phục ban đầu của xã là, UBND xã Hải Vân đã báo cáo UBND huyện Hải Hậu và trình UBND tỉnh Nam Định, cho xã chuyển đổi một số diện tích đất để di chuyển các xưởng sản xuất nhôm ra khỏi khu vực dân cư.

Qua nội dung phản ánh, chúng tôi xin chuyển nội dung đến UBND tỉnh Nam Định, UBND huyện Hải Hậu cần sớm vào cuộc kiểm tra và xử lý dứt điểm tình trạng gây ô nhiễm môi trường từ các cơ sở sản xuất nhôm trên địa bàn xã Hải Vân, để trả lại môi trường sống trong lành cho người dân trên địa bàn, tránh tình trạng đơn thư kéo dài và bức xúc trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Minh Toàn

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : ô nhiễm môi trường cơ sở sản xuất

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất