Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 29/01/2021 20:13 (GMT+7)

Nam bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội có dấu hiệu đông đặc phổi, nguy cơ biến chứng nặng

Nam bệnh nhân số 1553 dù rất trẻ nhưng lại có tiền sử đái tháo đường tuyp 1 và tình hình bệnh nhân vẫn sốt cao, có dấu hiệu đông đặc phổi.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Trần Văn Bắc, khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), bệnh nhân 1553 (nam, 31 tuổi, trú tại Hạ Long, Quảng Ninh) hiện vẫn sốt và chưa thể tiên lượng tình trạng sức khỏe.

Nam bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội có dấu hiệu đông đặc phổi, nguy cơ biến chứng nặng

Trước đó, kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy bệnh nhân bị viêm phổi do virus khá nghiêm trọng, đông đặc phân thùy 10 trường phổi 2 bên, tổn thương khoảng 20%. Do đó, người này được chuyển từ khoa Nội tổng hợp xuống khoa Cấp cứu nhằm hỗ trợ thở oxy kính liều thấp.

Bệnh nhân này còn khá trẻ nhưng có tiền sử đái tháo đường type I. Do đó, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân có nguy cơ biến chứng nặng khi mắc Covid-19, phải theo dõi sát sao trong thời gian tới.

Nam bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội có dấu hiệu đông đặc phổi, nguy cơ biến chứng nặng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Huy Cường – nguyên bác sĩ khoa Nội tiết chuyển hóa, BV Bạch Mai, đối với bệnh nhân đái tháo đường là một nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao và phức tạp khi nhiễm Covid- 19.

Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo nhóm bệnh nhân này cần được chú ý đặc biệt trong điều trị để giảm thiểu  nguy cơ tử vong.

Với bệnh nhân đái tháo đường và mắc Covid-19 đây sẽ là một yếu tố nguy cơ cao khiến bệnh nhân phải nhập viện hoặc có thể tử vong. 

Các dữ liệu đưa ra từ một số nghiên cứu tại Trung Quốc thấy rằng, bệnh ĐTĐ là bệnh lý đi kèm xuất hiện ở  22% các ca tử vong. Một số các nghiên cứu khác cũng công bố, trong số các bệnh nhân nặng thì 12- 16,2% số bệnh nhân đó có ĐTĐ.

Số lượng bệnh lý đi kèm cũng là một yếu tố dự báo tỷ lệ tử vong trong Covid- 19.

Ngoài đái tháo đường, các bệnh đi kèm phổ biến là tăng huyết áp (khoảng 20% số ca), bệnh lý mạch vành (16% số ca) và bệnh lý phổi (chiếm 6% số ca).

Với các bệnh nhân đái tháo đường, hiện tại cần kiểm soát đường huyết tốt là cực kỳ quan trọng để ngắn ngừa các biến chứng. Trong thời kỳ dịch bệnh thì kiểm soát đường huyết tốt sẽ giúp người bệnh có sức khỏe tốt chống đỡ dịch bệnh, hạn chế nguy cơ phải đi khám bệnh do đường huyết cao hoặc có biến chứng.

Cùng chuyên mục

9 bài thuốc chữa bệnh từ mai mực
Mai mực được Đông y sử dụng làm thuốc chữa bệnh từ lâu đời. Lấy tên thuốc là hải phiêu tiêu, ô tặc cốt, mai mực có tác dụng cầm máu, giảm đau, chống viêm…
Lương y dân tộc Tày và những bài thuốc Nam gia truyền nổi tiếng
Vùng đất Hà Giang không chỉ nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, mà ở đây còn là nơi lưu trú của nhiều thầy thuốc Nam giỏi. Một trong số đó phải kể đến là lương y Nguyễn Thị Huyền, người giữ lửa nghề làm thuốc Nam quý hiếm của người Tày.

Tin mới

Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…