Thứ Năm , 13:16, Ngày 02/04/2020

Gia đình và pháp luật

Mức án nào dành cho kẻ sát hại thiếu phụ ở chung cư cao cấp?

Luật sư cho rằng, do Tùng phạm hai tội đặc biệt nghiêm trọng nên thanh niên này có thể phải đối mặt với mức án cao nhất là tử hình.

Chỉ sau 18 giờ lẩn trốn,  Phạm Thanh Tùng (21 tuổi, quê Ninh Bình, trú Chương Mỹ, Hà Nội) - kẻ sát hại chị Phạm Thị H. (36 tuổi) tại một chung cư cao cấp trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội - đã bị các chiến sĩ công an tóm gọn.

Tại cơ quan công an, trước sự phân tích có tình, có lý của công an, nghi can Phạm Thanh Tùng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Đối tượng Tùng có thể phải đối mặt với mức án cao nhất. 

Đánh giá về vụ án, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh - Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng hành vi của nghi phạm là đặc biệt nghiêm trọng, không những xâm hại đến tính mạng của con người mà còn xâm phạm quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ.

Theo quan điểm của ông Thơm, trong thời gian ngắn, Tùng đã phạm hai tội đặc biệt nghiêm trọng là Giết người và Cướp tài sản. 

“Nghi can lợi dụng sự quen biết với chị H. qua mạng xã hội, biết nạn nhân ở một mình và có tài sản nên anh ta đã đến nhà để thực hiện hành vi phạm tội. Nam thanh niên đã dùng hung khí là dao, kéo đâm liên tiếp nhiều nhát vào vùng ngực, bụng chị H. gây tử vong, sau đó lấy nhiều tài sản có giá trị.

Như vậy, trong khoảng một thời gian ngắn, anh ta đã phạm 2 tội đặc biệt nghiêm trọng được qui định tại Bộ luật Hình sự đó là Tội giết người và Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm g, n khoản 1 Điều 93 và Điều 133”, luật sư Thơm nhận định.

Đây là vụ án giết người cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn quận trung tâm Thủ đô Hà Nội và cũng là lần đầu tiên xảy ra trong Khu chung cư cao cấp - khu vực được coi là nơi ở an toàn cho cư dân với hệ thống an ninh hiện đại.

Theo luật sư, hành vi phạm tội của đối tượng đã gây mất trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang trong dư luận xã hội nói chung và cư dân sống trong khu chung cư cao cấp nói riêng. Nếu đối tượng có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội là "Tử hình".

Được biết, Tùng từng là sinh viên lớp D13BR (chuyên sâu Bóng rổ), trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội, nhưng do thường xuyên bỏ học nên ngày 25/10/2017, Tùng đã bị Hội đồng Kỷ luật của trường họp và đưa ra hình thức kỷ luật là Buộc thôi học.

Một lãnh đạo của trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội cho biết: "Từ ngày 8/8/2017 đến ngày 12/1/2017, Tùng đã tự ý bỏ học tất cả các môn, trừ môn chuyên sâu là Bóng rổ. Nhà trường đã nhắc nhở nhiều lần, nhưng Tùng vẫn không chịu đến lớp".

Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

n) Có tính chất côn đồ;

Điều 133. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%; e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng; g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Đắc Lợi (Theo Infonet/Công Lý)

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : giết người sinh viên án mạng chung cư cao cấp

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất