Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 05/01/2022 09:00 (GMT+7)

Một xã ở Sơn La yêu cầu người dân địa phương phải về ăn Tết trước 22 ngày để kịp thời cách ly phòng dịch

UBND xã Chiềng Yên (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) vừa yêu cầu người lao động địa phương này đi làm ở xa muốn ăn Tết với gia đình, phải về trước ngày 10/1 (mồng 8 tháng Chạp) - tức trước Tết 22 ngày để kịp thời cách ly phòng dịch.

Ngày 4/1, theo thông tin trên báo Dân Trí, trong văn bản số 74/UBND, lãnh đạo xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La gửi các Ban quản lý các bản yêu cầu nhằm đôn đốc các lao động đi làm ngoài tỉnh có nhu cầu trở về địa phương dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

UBND xã Chiềng Yên đề nghị các bản phối hợp với các hộ gia đình rà soát, thống kê, số lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, lao động tự do ngoài tỉnh có nhu cầu về địa phương tháng 01/2022.

Một xã ở Sơn La yêu cầu người dân địa phương phải về ăn Tết trước 22 ngày để kịp thời cách ly phòng dịch - Ảnh 1.
Ảnh minh hoạ.

Thứ 2, lên kế hoạch cho các hộ gia đình có người thân đi lao động, làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, lao động tự do ngoài tỉnh có nhu cầu trở về địa phương trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, phải chủ động về trước ngày 10/01/2022 để đảm bảo cách ly y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong văn bản của UBND xã Chiềng Yên nêu rõ chỉ đạo trên là thực hiện Công văn số 3084/CV-UBND-LĐ ngày 08/12/2021 của UBND huyện Vân Hồ về việc rà soát, báo cáo tình hình số lao động ngoại tỉnh của các xã trên địa bàn huyện.

Như vậy, người lao động là con em xã Chiềng Yên đang đi làm ở ngoại tỉnh sẽ phải về ăn tết trước ngày 10/1( tức là ngày mồng 8 tháng Chạp) trước Tết Nguyên đán 22 ngày. Nếu không theo quy định trên có thể sẽ không được trở về quê ăn Tết cùng gia đình.

Trước thông tin trên không chỉ khiến người lao động đi làm xa hoang mang mà cũng khiến không ít doanh nghiệp xôn xao.

Liên quan đến vấn đề trên, chiều cùng ngày trao đổi với Vnexpress, ông Hà Văn Phúc, Chủ tịch UBND xã Chiềng Yên, nói việc yêu cầu người dân làm ăn xa sớm trở về địa phương nhằm theo dõi sức khỏe, cách ly y tế kịp thời. "Nếu theo lịch thì phải 27-28 Tết người dân mới được nghỉ, thời gian theo dõi sức khỏe ngắn, trong khi mọi người lại đi chúc tụng khắp nơi, nguy cơ bùng phát dịch sẽ lớn", ông Phúc nói.

Ông Nguyễn Hợp Cường, Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ, cho hay đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã Chiềng Yên kiểm điểm rút kinh nghiệm và làm văn bản đính chính. "Trước đó tỉnh Sơn La có văn bản gửi các địa phương về việc chuẩn bị cơ sở vật chất đón lao động đi làm ăn xa, tránh tình huống như người về từ vùng đỏ không đủ chỗ cách ly hoặc chỗ ở. Văn bản này không quy định ngày về, song có thể xã lúng túng nên tự chốt ngày", ông Cường chia sẻ.

Trước nhiều ý kiến phản đối của người lao động và chỉ đạo của Chủ tịch huyện Vân Hồ, Chủ tịch xã Chiềng Yên cho biết đang cho điều chỉnh văn bản.

Hiện xã Chiềng Yên có 112 lao động làm việc ở ngoài tỉnh, chủ yếu là lao động tự do. Với những người này, xã Chiềng Yên vẫn khuyến cáo người nhà vận động bà con nên về sớm nhất có thể. Trong khi những lao động làm việc trong doanh nghiệp, xã có ý kiến nhờ tổ chức xe đưa đón về địa phương.

Cùng chuyên mục

Tin mới