Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 03/07/2022 10:36 (GMT+7)

Móng tay trắng hoặc nhợt nhạt có thể là dấu hiệu của bệnh gì?

Để kiểm tra tình trạng sức khỏe của bạn, đôi khi chỉ cần nhìn vào móng tay.

Cơ thể con người là một thực thể kỳ diệu ở chỗ nó thường đưa ra một số gợi ý và triệu chứng bên ngoài cho thấy có điều gì đó không ổn bên trong.

Từ những thay đổi đối, từ kết cấu da đến những cảm giác bất thường và thay đổi về móng tay, có thể báo hiệu một số bệnh.

Theo Mirror, xem những thay đổi trên móng tay là một cách đơn giản để kiểm tra sức khỏe của bạn và có thể chỉ ra sự thiếu hụt vitamin, các vấn đề về gan hoặc bệnh tim nghiêm trọng.

Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo nếu phát hiện móng tay chuyển sang màu nhợt nhạt hoặc trắng bệch thì bạn không nên bỏ qua.

Móng tay nhợt nhạt

Móng tay trắng hoặc nhợt nhạt có thể là dấu hiệu của bệnh gì? Ảnh 1

Mặc dù có thể do nhiều nguyên nhân khác, nhưng ngón tay và móng chân nhợt nhạt là dấu hiệu lão hóa phổ biến, các chuyên gia sức khỏe cho biết.

Trong một cuộc khảo sát bệnh nhân trên 60 tuổi, gần 3/4 đã có móng tay nhợt nhạt và xỉn màu.

Tuy nhiên, móng tay nhợt nhạt có thể chỉ ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn ở một số người.

Theo WebMD, móng tay rất nhợt nhạt đôi khi có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như:

-Thiếu máu

-Suy tim sung huyết

-Bệnh gan

-Suy dinh dưỡng

Móng tay trắng

Tuy nhiên, nếu móng tay chủ yếu là màu trắng, với các đường viền sẫm màu hơn, điều này có thể cho thấy các vấn đề về gan, chẳng hạn như viêm gan.

Trắng toàn bộ móng thường xuất hiện ở những người có vấn đề về thận, nơi cơ thể bị thiếu protein.

Trang web On Health cho biết: “Móng tay màu trắng với một dải màu hồng ở đầu móng được gọi là móng Terry, và chúng có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Vùng bán nguyệt màu trắng ở chân móng tay của bạn được gọi là lunula, tiếng Latinh có nghĩa là 'mặt trăng nhỏ'".

Với móng Terry, không thể phân biệt được lunula với phần còn lại của móng và khi điều này xuất hiện, nó cho thấy các tĩnh mạch của cơ thể bạn đã thay đổi bên dưới móng tay của bạn”.

Móng tay trắng hoặc nhợt nhạt có thể là dấu hiệu của bệnh gì? Ảnh 2

Mặc dù móng Terry có thể gợi ý một tình trạng nghiêm trọng, nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở người cao tuổi như một phần bình thường của quá trình lão hóa

Hãy gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào đối với màu sắc của móng tay, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ tiền sử nào về bệnh tim hoặc gan.

Suy tim sung huyết

Suy tim sung huyết xảy ra khi các buồng tâm thất của tim không còn bơm máu tốt như bình thường. Đây thường là kết quả của việc tim quá cứng hoặc bị tổn thương do một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn khác.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu Ấn Độ, sự thay đổi màu sắc trên móng tay của bạn là do "giảm mạch máu" khi tim không có khả năng bơm máu hiệu quả, cũng như "mô liên kết phát triển quá mức".

Cùng chuyên mục

Tin mới

SeABank tăng vốn điều lệ lên gần 19.809 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) chính thức tăng vốn điều lệ lên gần 19.809 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu năm 2022.