Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 27/06/2022 11:38 (GMT+7)

Hy hữu, bệnh nhân mang khối u xơ tử cung nặng gần 10kg, khối u to bằng thai đủ tháng

Theo dõi GĐ&PL trên

Các bác sĩ tại Bệnh viện Từ Dũ vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân T.T.L. (46 tuổi, ngụ tại quận 4, TP.HCM) có khối u xơ tử cung rất lớn, kích thước tương đương với thai kỳ tháng cuối.

Theo Bệnh viện Từ Dũ, bệnh nhân là chị T.L. (46 tuổi, quận 4, TP Hồ Chí Minh). Hai năm gần đây bệnh nhân thấy bụng ngày càng căng tròn nhưng nghĩ mình mập lên, không mấy chú ý. Kinh ngyệt có đều mỗi tháng, kéo dài 4 ngày thì hết, không bị rong cường kinh, không thống kinh.

Hy hữu, bệnh nhân mang khối u xơ tử cung nặng gần 10kg, khối u to bằng thai đủ tháng Ảnh 1
Các bác sĩ lấy ra khối u "cực khủng" nặng gần 10kg cho bệnh nhân.

Hai tháng gần đây những người hàng xóm xung quanh nhìn thấy bụng chị L. to một cách bất thường nên khuyên chị L. đi khám phát hiện một khối u rất to trong bụng.

Tại bệnh viện Từ Dũ, khối u của chị L. rất to, chiếm toàn bộ ổ bụng, lấn đến mũi xương ức. Kích thước khối u đo được qua thành bụng từ bề trên khớp vệ đến đáy tử cung là 33 cm tương đương với một người phụ nữ mang thai đủ tháng (9 tháng 10 ngày).

Kết quả siêu âm ghi nhận tử cung không quan sát rõ, từ vùng hạ vị kéo đến thượng vị có khối echo hỗn hợp kích thước 360 x 208 x 300 mm tăng sinh mạch máu ít.

Với kết luận của siêu âm chị L. có khối u ổ bụng to chưa rõ bản chất, cần chụp MRI để hỗ trợ chẩn đoán. Kết quả MRI ghi nhận một u xơ tử cung to chiếm toàn bộ ổ bụng, đa nhân xơ trong cơ tử cung. Khối u to chèn ép các tạng trong ổ bụng và vùng chậu.

Các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ tiến hành hội chẩn và lên kế hoạch mổ cho chị L. Các bác sĩ, ekip phẫu thuật đã tỉ mỉ bóc tách từng tí để bọc lộ niệu quản bên (P) ra khỏi khối u, gỡ dính ruột, cầm máu. Sau 3 giờ, cuộc mổ kết thúc thành công.

Khối u to gần 10kg được lấy ra khỏi bụng chị L. nguyên vẹn, không gây ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận.

Cùng chuyên mục

Tin mới

OPES vươn mình nhờ “số”
Chiến lược đi lên từ số hóa đã giúp OPES từ một đơn vị bảo hiểm non trẻ tăng tốc bứt phá vươn lên về doanh thu, thị phần và uy tín trong năm 2023, và công ty này đang đặt ra một mục tiêu còn tham vọng hơn nữa trong năm 2024: tăng lợi nhuận gấp 5,5 lần so với năm trước.