Thứ Bảy , 14:24, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

Mộc Châu (Sơn La): Vô tư ăn cắp khoáng sản?

Tại Nông trường Mộc Châu (Sơn La), hàng đoàn xe tải lớn nhỏ tấp nập chở loại cát sạn mang đi tiêu thụ. Ngoài ra, các “đầu nậu” còn ngang nhiên dựng nhà xưởng, lán trại trái phép để ăn cắp khoáng sản.

Một người dân sinh sống tại thị trấn Nông trường Mộc Châu cho biết: “Hàng ngày, đoàn xe tải lớn bé chở đất đá từ “mỏ” ông Phúc, ông Lục từ tiểu khu Bó Bun cứ ùn ùn chở cát sạn ra đi san lấp. Bà con nhân dân phản ánh mãi rồi, có người còn gọi điện thoại lên cả Công an huyện Mộc Châu cáo giác, nhưng đâu lại vào đấy.”

Đoàn xe của doanh nghiệp gang thép Sơn La ngang nhiên xúc tung cả con đường dân sinh.

Theo quan sát, ngay tại 1 điểm đồi, đường lên đã bị các đối tượng này dùng dây thép gai, cột bê tông rào lại, chỉ để cho xe tải đi vào được. Ở cả khu vực này, máy xúc, máy nghiền thi nhau “xay” cát. Các loại mạt được phân chia ra để 1 chiếc máy xúc khác hót lên xe tải chở đi bán.

Thực chất, loại khoáng sản cát sạn này là loại si-lic phong hóa ở thể cứng, có thể dùng được nhiều việc. Cứ nghiền tinh ra thì thành cát, có thể mang đi xây dựng, trát tường, làm các công trình. Còn nếu để ở dạng sạn lớn thì có thể dùng để đóng gạch không nung, san lấp mặt bằng, làm đường giao thông nông thôn…

Máy xúc, máy nghiền tại khu mỏ của ông Đinh Công Phúc cứ "vô tư xúc"

Chị K, một chủ điểm đóng gạch không nung trên địa bàn cho biết, mỗi khối cát sạn đó chị phải mua với giá 180 ngàn/khối, sau đó về đóng gạch không nung, bán cho người dân địa phương tiêu thụ.

Tại một điểm mỏ khác, tình trạng khai thác cát sạn cũng diễn ra vô cùng tấp nập. Anh Giáp, một người dân địa phương thông tin: “Khu mỏ này hiện đang được phía Cty CP Gang thép Sơn La trông coi, thấy bảo là làm dự án nhà máy gạch.”

Như vậy, hàng ngày, với tốc độ “xúc vô tư, xúc cật lực” thì mỗi bãi có thể khai thác đến cả nghìn khối. Bán ra với giá trên thì mỗi ngày, hàng trăm triệu thả nhiên lọt vào tay các tư nhân mà không hề phải mất một đồng tiền thuế nào nhà nước.

Được biết, tình trạng khai thác cát sạn trên địa bàn thị trấn Nông trường Mộc Châu là hết sức phức tạp. Để “làm ăn”, các “đầu nậu” này dường như không sợ pháp luật. Bởi vậy, mới có chuyện máy móc công khai nghiền sạn thành cát bán. Thậm chí, có doanh nghiêp còn xúc tung cả con đường dân sinh.

Khu nhà kho mọc lên trái phép.

Trả lời báo chí, ông Đào Văn Đệ - Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Mộc Châu cho biết, thời gian qua, chính quyền có lập biên bản xử phạt đối vi phạm hành chính với ông Đinh Công Phúc vì hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình nhà kho không có giấy phép xây dựng, đổ các cột bê tông làm móng…

Tuy nhiên, theo quan sát thì “nhà kho” này đã thành một điểm mỏ chứa tủ điện, máy móc, dụng cụ khai thác khoáng sản… Còn hàng rào trở thành ranh giới. Toàn bộ khu đất đồi sạn này trở thành nơi khai thác lý tưởng cho đầu nậu “Phúc”.

Trước thực trạng trên, dư luận đang đặt câu hỏi: Ai đang chống lưng, bảo kê cho các “đầu nậu” này thao túng tình trạng khai thác cát sạn? Trách nhiệm của Công an huyện Mộc Châu ở đâu khi để xảy ra tình trạng trên? Liệu có việc “câu kết” để rồi nhắm mắt làm ngơ hay chỉ lập biên bản cho xong chuyện?

Đã đến lúc cần phải làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu, hơn là “đánh trống - bỏ dùi”, hô hào rồi mặc kệ khiến nguồn khoáng sản bị chiếm đoạt, tiền thuế Nhà nước bị thất thoát.

Đình Khang (Theo Báo Xây dựng, TN&MT)

Tin Liên quan

Tags : trái phép khai thác cát khai thác cát trái phép công ty khai thác khoáng sản

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất