Thứ Năm , 17:15, Ngày 29/10/2020

Gia đình và pháp luật

Mập mờ thu hồi đất, người khuyết tật chịu cảnh 'màn trời chiếu đất'

Dù bản thân tuổi đã cao, khuyết tật nhưng bà Phạm Thị Nguyệt (phường Đông Phong) phải nhiều năm đội đơn đi cầu cứu khắp nơi vì quyết định cưỡng chế thu hồi đất nhiều uẩn khúc của thành phố Lai Châu.
Đất thu hồi để làm gì?

Trong đơn thư gửi cơ quan báo chí, bà Nguyệt cho biết, bà rời quê hương lên tỉnh Lai Châu xây dựng vùng đất mới từ năm 1978, làm công nhân chè tại Nông trường chè Tam Đường - Phong Thổ - Lai Châu. Đến năm 1996 thì Nông trường giải thể, gia đình bà có mua đồi chè có diện tích 0,435ha thuộc lô số 52C trên bản đồ giải thửa của Sở Nông nghiệp Lai Châu xây dựng năm 1988.

Ngày 9/12/2014, UBND thành phố Lai Châu ra thông báo số 98/TB-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Lai Châu.

Bà Phạm Thị Nguyệt khắc khổ khi trao đổi với phóng viên.

Tuy nhiên, nghi ngờ về mục đích thu hồi đất, bà đã gửi đơn đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh và thành phố Lai Châu xem xét, trả lời làm rõ. Trong Thông báo số 304/TB-TTPTQD ngày 16/9/2016 của thành phố Lai Châu về việc trích đo bản đồ địa chính tại tổ 23, phường Đông Phong, TP. Lai Châu (trong đó có gia đình bà Nguyệt) là để phục vụ công tác thu hồi đất đầu tư xây dựng Trường THCS Đông Phong.

Trong khi đó, văn bản trả lời đơn thư của bà Phạm Thị Nguyệt của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Lai Châu (chủ đầu tư dự án xây dựng trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn) ngày 21/8/2018 cũng khẳng định phần đất của gia đình bà không nằm trong dự án xây dựng Trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn?

“Do sự khuất tất trong việc thu hồi đất của gia đình, nên tôi đã làm đơn gửi rất nhiều cơ quan trong tỉnh, nhưng không được trả lời thỏa đáng” - bà Nguyệt nói.

Theo bà Nguyệt, bà chỉ đồng ý giao đất để thực hiện đúng dự án xây dựng trường học Lê Qúy Đôn và phương án bồi thường phải phù hợp, theo quy định của pháp luật. Bà phản đối việc thu hồi đất không đúng mục đích. “Trên địa bàn thành phố đã có rất nhiều dự án được giải tỏa nhằm mục đích phát triển kinh tế nhưng sau giải tỏa là để đất trống, rồi sau đó cấp cho doanh nghiệp hoặc mang bán đấu giá” - bà Nguyệt cho biết thêm.

Mặc dù vậy, ngày 23/4/2018, UBND thành phố Lai Châu vẫn ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất của gia đình bà Nguyệt. Trong khi đơn thư của bà Nguyệt chưa được các cơ quan chức năng thành phố trả lời thỏa đáng thì ngày 12/9/2018, UBND thành phố Lai Châu đã tiến hành cưỡng chế toàn bộ diện tích trồng chè, nhà ở của bà Nguyệt, đẩy bà chịu cảnh “màn trời, chiếu đất”.

BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Lai Châu - chủ đầu tư dự án xây dựng trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn) khẳng định phần đất của bà Nguyệt không nằm trong dự án xây dựng Trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn.

Nhiều bất cập trong chính sách đền bù

Theo bà Nguyệt, cùng với những bất thường trong quyết định cưỡng chế, thu hồi đất, thành phố Lai Châu đã áp dụng cho bà phương án bồi thường rất thấp và bất hợp lý. Cụ thể, khu đất trồng chè bị thu hồi của bà Nguyệt có diện tích 1.006,8m2, giáp mặt đường Võ Văn Kiệt nhưng chỉ được hỗ trợ, bồi thường 129 triệu đồng (bao gồm cả tiền hỗ trợ cây trồng, đất) và không bố trí tái định cư cho bà. “Tôi đã già cả và bị khuyết tật, không thu nhập, giờ lại mất đất, mất nhà thì với số tiền đền bù trên, tôi biết sống sao” - bà Nguyệt bức xúc.

Trong đơn, bà Nguyệt đã chỉ ra nhiều bất cập trong việc thu hồi đất cũng như chính sách đền bù không thấu tình, đạt lý. Cụ thể, theo phương án bồi thường được UBND thành phố Lai Châu đưa ra, đất chè (khu vực trung du miền núi phía Bắc) vị trí 1 có giá đền bù 24.000 đồng/m2, vị trí 2 là 20.000 đồng/m2, vị trí 3 là 16.000 đồng/m2. Trong khi đất chè cùng khu vực này, thuộc vị trí 1 theo Nghị định số 104/2014/NĐ-CP của Chính phủ có quy định giá tối thiểu là 20.000 đồng/m2; giá tối đa là 130.000 đồng/m2. “Vậy theo khung này mức tối thiểu cũng không có giá 16.000 đồng/m2 mà thành phố Lai Châu đang áp dụng để trả cho tôi” - bà Nguyệt thắc mắc.

Theo bà Nguyệt, do tuổi cao, sức yếu lại khuyết tật, không có thu nhập hằng tháng nên bà bày tỏ nguyện vọng được hỗ trợ một suất đất để lấy nơi cư trú, nhưng chính quyền thành phố từ chối với lý do gia đình bà không có nhà trên đất chè, nên không được bố trí.

Phương án bồi thường cho bà Phạm Thị Nguyệt.

Do đó, trong đơn thư gửi các cơ quan chức năng của tỉnh và các cơ quan báo chí, bà Nguyệt bày tỏ nguyện vọng trong trường hợp thành phố lấy đất, cần hỗ trợ suất đất sinh sống cho bà; nâng giá đất theo quy định của Luật Đất đai 2013; đo diện tích đường bờ lô và tính vào phương án bồi thường cho bà; có biên bản cam kết chỉ làm dự án Trường Lê Quý Đôn, không thu hồi phục vụ dự án khác...

Hơn bao giờ hết, bà Phạm Thị Nguyệt đang phải trải qua thời gian hết sức khó khăn, khi không cón thu nhập, lại ốm đau thường thường. Tuổi già cô quạnh, không một tấc đất dung thân, bà Nguyệt mong mỏi sự công tâm của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để giải quyết sự việc của bà thấu tình, đạt lý hơn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh vụ việc.

Nhóm PV

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : Lai Châu mập mờ thu hồi đất đẩy người khuyết tật màn trời chiếu đất

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất