Thứ Ba , 00:29, Ngày 02/06/2020

Gia đình và pháp luật

'Ma trận' Cao đẳng Dược Hà Nội, trách nhiệm thuộc về ai?

Bất chấp "lệnh cấm" của Bộ LĐTBXH buộc trường Cao đẳng Dược Hà Nội dừng ngay công tác tuyển sinh và đào tạo tại 5 địa điểm, trường này vẫn dàn trận tuyển sinh, đào tạo.

Được biết, Trường Cao đẳng Dược Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 1698 QĐ/BLĐTBXH, có chức năng nhiệm vụ đào tạo đội ngũ nhân lực có trình độ cao cung cấp cho tỉnh Hưng Yên, Hà Nội, các vùng phụ cận đồng bằng sông Hồng và cho cả nước. Trường có trụ sở chính đặt tại: Km15 + 150m, quốc lộ 5 (Hà Nội đi Hải Phòng), thuộc địa phận Hưng Yên.

Bộ LĐTBXH buộc trường Cao đẳng Dược Hà Nội dừng ngay công tác tuyển sinh và đào tạo tại 5 địa điểm.

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội có trụ sở giảng dạy và tuyển sinh chính tại Thành phố Hưng Yên. Tuy nhiên, hiện trường vẫn “âm thầm” tuyển sinh “chui” tại nhiều cơ sở, địa điểm Hà Nội.

“Ma trận” Cao đẳng Dược Hà Nội

Theo thông tin về Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, có địa chỉ tại số 477 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Thông tin trên website caodangduoc.edu.vn (được cho là của Trường Cao đẳng Dược Hà Nội), giới thiệu: “Trường Cao đẳng Dược Hà Nội là trường Cao đẳng nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân chuyên đào tạo về các chuyên ngành khối sức khỏe như Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều Dưỡng, Cao đẳng Xét Nghiệm. Trường được thành lập theo Quyết định số 1698 QĐ/BLĐTBXH với tên tiếng anh (Hanoi College of Pharmacy).”

“Chủ tịch hội đồng quản trị nhà trường là Nhà giáo Trần Kim Phương; Hiệu trưởng là DSCKI. Ngô Mạnh Trí, nguyên là Chuyên viên cao cấp của Bộ Y tế. Trường có trụ sở chính đặt tại: Km15 + 150 m, Quốc lộ 5 (Hà Nội đi Hải Phòng)”.

Tuy nhiên, tại địa chỉ tại số 1 Hoàng Đạo Thúy, quận Thanh Xuân, một trường khác có tên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội I, trên website caodangyduochn.com.vn được giới thiệu là cổng thông tin điện tử chính thức của trường này cũng giới thiệu mình được thành lập theo Quyết định số 1698 QĐ/BLĐTBXH với tên tiếng anh (Hanoi College of Pharmacy)”.

Điều lạ là 2 trường cao đẳng này có chung một Quyết định thành lập và chỉ khác nhau ở tên gọi.

Tìm hiểu của phóng viên được biết, địa chỉ tại số 1 Hoàng Đạo Thúy, quận Thanh Xuân trước kia là Trung tâm tuyển sinh và đào tạo của Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, nhưng sau đó đơn vị này đã tách ra và thành lập cơ sở tuyển sinh mang tên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội I. Nhưng thực tế danh xưng Cao đẳng Dược Hà Nội I là tên tiền thân của Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội hiện nay, đồng thời địa điểm này không được Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cấp trong Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Quá trình tìm hiểu, khi phóng viên tiếp cận cơ sở đào tạo số 1 Hoàng Đạo Thúy, một người đàn ông công tác tại Phòng Đào tạo trường này cho biết: “ Trường mình là trường Cao đẳng Dược Hà Nội I, trường mình có 2 có sở, 1 cơ sở ở đây và một cơ sở ở Cầu Diễn, còn các trường khác là Cao đẳng Dược Hà Nội, trường đấy trực thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã Hội tỉnh Hưng Yên, tuyển sinh lớp học tại Hưng Yên, trường mình là tuyển sinh lớp học tại Hà Nội, đây là 2 trường khác nhau”.

Khi ra trường, trên bằng trường kia ghi là Hưng Yên, ngày, tháng năm còn bên mình là Hà Nội, ngày, tháng, năm, và bên đấy có nghành Dược khi ra trường cấp bằng Thực hành dược, còn bên mình cấp bằng dược sĩ, em muốn học trường do Hưng Yên cấp thì học bên đấy, còn do Hà Nội cấp thì học ở đây” – người này cho biết thêm.

Như vậy dù được giới thiệu là 2 trường khác nhau. Tuy nhiên, điều lạ là cùng được thành lập theo 1 Quyết định số 1698 QĐ/BLĐTBXH, đồng thời lấy tên tiền thân của một trường khác để hoạt động tuyển sinh, đào tạo?

Tiếp tục tìm hiểu tại địa chỉ số 01, ngõ 58, Trần Bình, quận Cầu Giấy. Theo thông tin trên website: caodangyduocdhn.edu.vn cho hay: “Cao Đẳng Dược Hà Nội là một trong những trường thuộc “top” có tiếng về đào tạo chuyên ngành Y, Dược chất lượng tại miền Bắc. Trường có tiền thân là Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y Dược Hà Nội. Năm 2016, theo Quyết định số 1627/QĐ- BLĐTBXH, trường đã đổi lại tên thành Trường Cao Đẳng Dược Hà Nội cho đến hôm nay. Và hiện nay Cơ sở chính của trường được đặt tại: Số 1/58 Trần Bình – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội”.

Loạn thông tin về Trường Cao đẳng Dược Hà Nội trên các website.

“Ban Giám hiệu – Ban quản lý gồm: Cô Trần Kim Phương – Chủ tịch hội đồng quản trị nhà trường; Thầy Nguyễn Văn Sinh – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Dược Hà Nội”- Website này thông tin.

Tuy nhiên, tại website caodangduoc.edu.vn đại chỉ số 477 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân lại thông tin: " “Chủ tịch hội đồng quản trị nhà trường là Nhà giáo Trần Kim Phương; Hiệu trưởng là DSCKI. Ngô Mạnh Trí, nguyên là Chuyên viên cao cấp của Bộ Y tế. Trường có trụ sở chính đặt tại: Km15 + 150 m, Quốc lộ 5 (Hà Nội đi Hải Phòng)”.

Vậy, vì sao cùng được giới thiệu là Trường Cao đẳng Dược Hà Nội nhưng tại mỗi cơ sở tuyển sinh, đào tạo lại có 1 hiệu trưởng khác nhau?

Trong quá trình tìm hiểu PV được các nhân viên nhà trường cho biết, trường có duy nhất cơ sở tại đây, đồng thời một nhân viên khác chia sẻ thêm: “ Bên em địa chỉ trường là ở phố Trần Bình, trường bên em là Trường Cao đẳng Dược Hà Nội còn bên kia anh bảo (477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân) em không biết đâu ạ”.

Ngược lại, thông tin từ 1 cán bộ Phòng Đào tạo trường Cao đẳng Dược Hà Nội tại đại chỉ số 477 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, người này cho biết: “tại số 1/58 Trần Bình đấy chỉ là trung tâm tuyển sinh thôi, cơ sở đào tạo chính ở 477 Nguyễn Trãi, trường đặt 1 số trung tâm văn phòng để tuyển sinh, còn đào tạo tại 477 Nguyễn Trãi…hồ sơ nộp tốt nhất anh mang đến 477 Nguyễn Trãi nộp, vì địa chỉ này chính thống, nhiều khi có những trung tâm tự dựng lên để tuyển sinh…Hoàng Đạo Thúy cũng có trung tâm ở đấy nhưng chuyển rồi hay sao đấy, nó là trung tâm tuyển sinh”.

Như vậy trong trường hợp nay, dù cùng tên là Trường Cao đẳng Dược Hà Nội nhưng hai điểm trường lại có hai Hiệu trưởng khác nhau và cơ sở nào cũng tự nhận mình là trụ sở chính của Trường.

Tại tầng 1 nhà A5 - Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp, đường Trần Thủ Độ, Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Tiếp tục có mặt tại tầng 1 nhà A5 - Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp, đường Trần Thủ Độ, Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, Hà Nội. Phóng viên “mục sở thị” địa điểm đào tạo của Trường Cao đẳng Dược Hà Nội. Theo quan sát, một phần diện tích của sảnh tầng 1 tòa nhà A5 khu nhà ở sinh viên Pháp Vân được dùng làm phòng quản lý sinh viên và nhận hồ sơ tuyển sinh. Bên cạnh đó, tầng 16 và tầng 18 là khu kí túc xá với hai phòng sinh hoạt tập thể được “tận dụng” để làm phòng ở của trường này. Mọi hoạt động tuyển sinh tại đây vẫn tiếp tục diễn ra.

Một địa điểm khác là số 10, ngõ 4, phố Xốm, phường Phú Lâm, quận Hà Đông cũng xuất hiện tình trạng tuyển sinh và đào tạo tương tự. Khi PV liên hệ đến địa chỉ trên, nhân viên phòng đào tạo hướng dẫn nhận hồ sơ và giới thiệu qua về hình thức học của nhà trường.

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, số 10, ngõ 4, phố Xốm, phường Phú Lâm, quận Hà Đông ( Nằm bên trong Trường trung cấp kỹ thuật Y - Dược Hà Nội).

Biển thông tin giới thiệu Trường Cao đẳng Dược Hà Nội tại số 40 Trần Cung, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm đã được che lại.

Ngoài ra quá trình tìm hiểu, phóng viên còn phát hiện tại Hà Nội, hàng loạt các website tuyển sinh và địa chỉ khác cũng lấy tên và thông tin trường Cao đẳng Dược Hà Nội để tuyển sinh, đào tạo như: số 40 Trần Cung, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm; Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Thường xuyên Cầu Giấy, Ngõ 2 phố Lê Đức Thọ, P. Mai Dịch, Cầu Giấy; Phòng B34, tầng 3, nhà B, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy Hà Nội...

Trách nhiệm thuộc về ai?

Trong khi đó, trả lời báo chí về một số địa điểm, cơ sở đào tạo của Trường Cao đẳng Dược Hà Nội tại Hà Nội, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp - Đơn vị trực tiếp quản lý danh mục ngành, nghề đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp cho biết: “Trường Cao đẳng Dược Hà Nội chỉ được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp đối với địa điểm đào tạo tại trụ sở chính của Nhà trường (thôn Trai Túc, xã Trưng Trắc, huyện Văn lâm, tỉnh Hưng Yên). Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp không cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp cho nhà trường tại địa điểm Học viện Khoa học xã hội và bất cứ địa điểm nào trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Các cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp chỉ được tuyển sinh, tổ chức đào tạo sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 19 Luật Giáo dục nghề nghiệp. Trường hợp Trường cao đẳng Dược Hà Nội tuyển sinh và tổ chức đào tạo tại địa điểm chưa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động nghề nghiệp, Nhà trường phải hoàn toàn chịu trách nhiệm”.

Như vậy từ những thông tin PV thu thập được, có thể thấy hiện nay, Trường Cao đẳng Dược Hà Nội (Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên) không chỉ xuất hiện hoạt động tuyển sinh và đào tạo tại 5 cơ sở tại Hà Nội khi không được Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cấp trong giấy Chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Nhưng đến nay vẫn ngang nhiên hoạt động trước lệnh dừng của Bộ Lao Động Thương binh Xã hội. Mà còn xuất hiện tình trạng “loạn” các trung tâm và đơn vị khác lợi dụng kẻ hở trên để mạo danh hoạt động tuyển sinh và đào tạo.

Trước sự việc trên, mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra xử lý dứt điểm, tránh gây hoang mang cho các bậc phụ huynh học sinh.

Báo sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Công Luận

Tin Liên quan

Tags : lệnh cấm đào tạo tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội

Tin Tuyển sinh tiếp theo

Tin Tuyển sinh mới nhất