Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 10/12/2019 14:58 (GMT+7)

Lý giải bất ngờ của bệnh viện Xanh Pôn về vụ việc nhân viên cắt đôi que xét nghiệm

Liên quan đến vụ việc nhân viên cắt đôi que xét nghiệm HIV, viêm gan B, đại diện bệnh viện đa khoa Xanh Pôn mới đây vừa đưa ra những lý giải.

Theo đó, bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho hay, ngày 9/12/2019, bản tin Chuyển động 24h kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam phát phóng sự phản ánh gian lận trong xét nghiệm y tế tại khoa Vi sinh Y học, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn “Hàng ngàn que thử HIV, Viêm gan B bị cắt đôi trước khi được tiến hành xét nghiệm”. Ngay sau đó, Ban lãnh đạo bệnh viện đã tổ chức họp khẩn với khoa Vi sinh Y học và các khoa, phòng liên quan để làm rõ các nội dung do báo chí phản ánh.

Vụ việc nhân viên xét nghiệm cắt đôi que thử HIV, viêm gan B tại bệnh viện Xanh Pôn gây xôn xao dư luận.

Đại diện bệnh viện đa khoa Xanh Pôn khẳng định bệnh viện không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa Vi sinh Y học. Bệnh viện luôn xác định chủ trương bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, an toàn người bệnh, hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh.

Phía bệnh viện cũng cho hay, tại cuộc họp chiều tối ngày 9/12/2019 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, khoa Vi sinh Y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân. Việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế. Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV ½ theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

Từ trước đến nay, bệnh viện đa khoa Xanh Pôn sử dụng thường quy là Test Alere HIV ½ (Test nhanh do công ty Lê Lợi cung cấp cho bệnh viện theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV tại bệnh viện.

Bệnh viện Xanh Pôn - nơi xảy ra sự việc.

Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn 04 mẫu bệnh phẩm vào 01 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh.

Đồng thời, đại diện bệnh viện cũng cho biết, bệnh viện tạm thời đình chỉ công tác 03 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc, bao gồm: Thạc sĩ Chu Thị Loan – Phó Phụ trách khoa Vi sinh; Cử nhân Trần Thị Thanh Lam – Kỹ thuật viên trưởng;  Cử nhân Phan Thị Thùy Linh – Kỹ thuật viên

Vị đại diện của bệnh viện cũng cho biết, bệnh viện tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của k hoa Vi sinh Y học và toàn bộ bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, lãnh đạo bệnh viện xin nhận lỗi vì đã để xảy ra sai sót nói trên.

Trước thắc mắc của PV báo điện tử Người Đưa Tin về việc nếu chỉ là test thử nghiệm, vậy tại sao lại đình chỉ tạm thời 3 nhân viên y tế có liên quan?

Trả lời câu hỏi này, Ths. Uông Thanh Tùng, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho hay: “Bởi vì đang trong quá trình kiểm tra, rà soát, phối hợp với các cơ quan làm việc rõ thêm nên chúng tôi tạm đình chỉ. Chúng tôi đang tiếp tục rà soát, có thông tin chúng tôi sẽ thông báo sau”.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Thanh Lam

Cùng chuyên mục

Tin mới