Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 01/07/2020 12:12 (GMT+7)

Lương y Hoàng Ngọc Cảnh và bài thuốc nam chữa bệnh gan hiệu quả ở Hà Giang

Kế thừa và phát huy bài thuốc gia truyền, lương y Hoàng Ngọc Cảnh ở thôn Tân Trang, xã Tân trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã giúp nhiều người thoát khỏi bệnh gan.

Từ bệnh nhân trở thành lương y tài ba

Trong tiếng Việt, từ “thầy” thường được dành cho người có trình độ, chuyên môn cao trong một lĩnh vực nào đó, mà có thể dạy bảo, hướng dẫn người khác. Thời xưa, những gia đình có truyền thống học hành, đỗ đạt, con cái vẫn gọi cha là “thầy”. Nói vậy để thấy, từ “thầy thuốc” mà xã hội dành cho bác sĩ nói riêng và những người làm nghề y nói chung, bao hàm cả một thái độ tôn trọng lớn lao. Cũng như nhiều thầy thuốc khác, lương y Hoàng Ngọc Cảnh được bệnh nhân vô cùng yêu mến về tâm đức và nể phục và tài năng chữa bệnh. Nhiều người sẽ vô cùng ngạc nhiên vì Lương y Cảnh không xuất thân trong gia đình có nghề thuốc gia truyền, ông cũng không học hành liên quan đến thầy thuốc. Ấy vậy mà cơ duyên lại đưa ông theo nghề thuốc rất tình cờ.

Lương y Cảnh đến với nghề bởi chữ duyên.

Năm 1985 ông mắc bệnh nặng, khắp người da vàng người phù lên như trái mọng nước, đến việc đi lại cũng khó khăn. Đi bói thì các thầy bảo, ngày xưa đi đốt nương không tránh mộ của người chết nên giờ hồn họ đến tìm, một số thầy khác lại cho rằng năm đó là năm gặp hạn nên cần dùng dê để giải, thế là gia đình lại đi tìm thầy về cúng suốt 3 ngày 2 đêm mà bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Đi đến bệnh viện khám thì các bác sĩ nói là bị sơ gan cổ trướng giai đoạn cuối và khuyên về nhà chuẩn bị hậu sự…".

Trong nỗi tuyệt vọng khi ấy, cứ ai rỉ vào tai ông có người chữa được bệnh gan bằng thuốc nam là ông lại tìm đến họ. Khi đó, nghe danh ở xã Yên Thuận (Hàm Yên - Tuyên Quang) có một người thầy thuốc tài ba chữa bệnh gan cực giỏi, với hy vọng chữa được căn bệnh nan y của mình ông lại cất công khăn gói ra đi với hy vọng sẽ tìm được nguồn ánh sáng mới.

Một trong nhiều vị thuốc dùng để chữa bệnh gan

Lần này "thần may mắn" đã gõ cửa nhà ông khi gặp được một vị thầy thuốc bậc thầy trong chữa trị các bệnh về gan, khi ấy người đó yêu cầu muốn trị được bệnh này phải ở lại đó vài tháng để được trực tiếp quan sát tình trạng sức khỏe để chọn thuốc cho phù hợp, đặc biệt phải kiêng ăn đồ nóng như thịt gà, thịt trâu, thịt bò, rau bí, rượu, bia…

Sau hai tháng ăn kiêng chữa trị, bệnh ông khỏi hẳn. Thấy ông Cảnh là người thật thà người thầy thuốc tên Bàn Văn Tráp đã nhận ông Cảnh làm con nuôi và truyền dạy bài thuốc chữa trị bệnh gan bằng lá cây rừng đặc biệt hiệu quả này.

Nhờ bài thuốc gan của mình, lương y Cảnh đã cứu chữa thành công cho rất nhiều bệnh nhân

Mang bài thuốc hay cứu chữa cho bệnh nhân

Cùng thời điểm đó, cả xã nơi ông Canh ở rộ lên căn bệnh viêm gan A. Sắc mặt ai nấy đều vàng khè. Người ta đồn rằng, do ăn nhiều đường hóa học từ Trung Quốc khiến hỏng hết lá gan, người thì bảo do “ma ám”. Thế nhưng, chỉ cần cắt mấy liều thuốc gan của người Dao mà hết bệnh. Chị Hoàng Thị Nhiêu, Phó trạm Y tế xã Tân Trịnh cho biết: “Đúng là có thời kỳ khắp xã rất nhiều người mắc bệnh lạ, người ngợm cứ vàng ệch. Đi xét nghiệm, thì toàn bị viêm gan A, như kiểu có dịch. Người dân chỉ dùng thuốc Nam của người Dao, thế mà khỏi bệnh, hết cả dịch”.

 Bệnh nhân khác là chị Nguyễn Thị Thơm, ở thôn Lủ, xã Tân Bắc. Chị Thơm bỗng nhiên khó chịu, sức khỏe giảm sút đi khám ở bệnh viện bác sĩ kết luận là sơ gan cổ trướng, rất khó chữa, gia đình đi bốc thuốc khắp nơi mà bệnh tình vẫn không thuyên giảm, sau đó có một người đàn ông đã tự nguyện đến xin được chữa bệnh, khi ấy gia đình chị đồng ý nên chị mới có được như bây giờ.

Hàng ngày bệnh nhân tìm đến khám chữa bệnh rất đông.

Trường hợp khác là ông lý Văn Chán (Bắc Quang - Hà Giang) và anh Lê văn Mạnh ở (Vĩnh Tường- Vĩnh Phúc) cũng bị bệnh gan được ông điều trị và hiện nay đã trở về cuộc sống bình thường.

Bệnh nhân Phùng Trần Dũng (Hà Nội) bị viêm gan B, dẫn đến xơ gan. Anh Dũng đã điều trị thuốc Tây nhưng bệnh không thuyên giảm, được bà con mách nước nên anh Dũng tìm về thầy Cảnh lấy thuốc.

Anh Lê Văn Tám (Hà Giang) ban đầu anh bị đau bụng đi ngoài, sau đó ra bệnh viện đa khoa khám thì kết luận xơ gan. Sau khi uống thuốc của thầy Cảnh anh khỏe mạnh, sức khỏe ổn định.

Tiếng lành vang xa, bệnh nhân tìm đến ông ở mọi miền tổ quốc. Và cũng không ít bệnh nhân, bị bệnh viện trả về nhưng khi dùng thuốc của lương y Cảnh họ đều khỏe mạnh và tìm được niềm vui trong cuộc sống.

Dù tuổi đã cao nhưng ngày ngày ông Cảnh vẫn lên rừng làm nương, trồng sắn lúa ngô để nuôi đàn gà lợn, ông bảo: "Giờ mình vẫn còn khỏe mạnh, nuôi được gà vịt để khi khách đến còn mổ đãi khách, đời người ngắn ngủi sống được bao nhiêu nên phải sống cho thoải mái".

Khi hỏi về thành tích chữa bệnh ông suy tư: "Từ trước đến nay không nhớ đã bao nhiêu người đến nhờ ông chữa, có những nhà sau khi chữa khỏi họ thường xuyên đến thăm hỏi gia đình vào những ngày lễ tết, thậm chí có người còn xin được nhận làm con nuôi". Để phát huy bài thuốc quý cứu người, ông Cảnh đã truyền lại bài thuốc cho con trai cả Anh Hoàng Văn Huế với mong muốn con trai mình sẽ cứu chữa được nhều bệnh nhân hơn nữa.

Bệnh nhân có nhu cầu liên hệ địa chỉ:

Lương y Hoàng Ngọc Cảnh

Thôn Tây Trang, xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang

Số điện thoại lương y: 0352467210

Cùng chuyên mục

Chiều 18/4 thêm 3 ca mắc COVID-19
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Hòa Bình, Bắc Ninh, Khánh Hòa.

Tin mới