Thứ Sáu , 02:08, Ngày 29/05/2020

Gia đình và pháp luật

Lương Kỳ Duyên và hành trình đến ngôi vị Đại sứ 'Đại dương xanh'

Hãy cùng tìm hiểu về cô gái đa tài này trong cuộc trò chuyện thú vị giữa PV với nữ Lương Kỳ Duyên - Đại sứ xinh đẹp của “Đại dương xanh” lần thứ nhất.

Hành trình tìm kiếm Đại sứ “Đại dương xanh” vừa chính thức khép lại với việc lựa chọn 03 gương mặt Đại sứ tiêu biểu. Bên cạnh 02 Đại sứ được nhiều người biết đến, đó là nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng và doanh nhân Nguyễn Văn Sang, cô sinh viên năm nhất của Học viện Báo chí và Tuyên truyền Lương Kỳ Duyên là một gương mặt hoàn toàn mới. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương vinh danh các Đại sứ “Đại dương xanh” 2019.

Phóng viên (PV): Xin chào Lương Kỳ Duyên, được biết bạn vừa trở thành Tân Đại sứ “Đại dương xanh”, vậy bạn có thể giới thiệu một chút về mình với độc giả của báo Kinh doanh và Pháp luật được không?

Lương Kỳ Duyên: Duyên năm nay 18 tuổi, hiện là sinh viên năm thứ nhất của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Để nói về mình… thật khó (cười). Thật ra, Duyên cũng giống như các bạn sinh viên năm nhất khác, ngoài việc tập trung học tập, trau dồi kiến thức tại trường, Duyên có hứng thú với các hoạt động ngoại khoá. Duyên đặc biệt quan tâm đến những hoạt động về bảo vệ môi trường, biển đảo. Duyên đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về nguy cơ suy thoái, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm đại dương đang diễn ra trên đất nước ta và trên thế giới; cũng như luôn thắc mắc về các giải pháp để ngăn chặn sự suy thoái này...

PV: Sự quan tâm đến các vấn đề về bảo vệ môi trường và biển đảo phải chăng đã trở thành nền tảng, hình thành mối lương duyên đưa bạn đến với Hành trình tìm kiếm Đại sứ “Đại dương xanh”?

Lương Kỳ Duyên: Vâng đúng vậy, Duyên thường có thói quen tìm hiểu các thông tin về môi trường và biển đảo khi có thời gian rảnh rỗi. Dù không sinh ra ở vùng biển, nhưng qua các phương tiện truyền thông và những chuyến đi thực tế, Duyên hiểu được về thực trạng và mức độ ô nhiễm của môi trường biển, đặc biệt là vấn đề chất thải rắn, rác thải sinh hoạt hàng ngày… Thế rồi trong một lần tình cờ đọc các bài báo về biển đảo, Duyên biết được thông tin về cuộc thi “Hành trình tìm kiếm Đại sứ Đại dương xanh” do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động.

Nhận thấy đây là một cuộc thi vừa ý nghĩa, vừa thiết thực, có thể truyền tải được những trăn trở trong Duyên về vấn đề môi trường, về tình yêu biển đảo, về niềm khao khát tạo dựng một môi trường sống trong lành. Do đó, Duyên đã ấp ủ những ý tưởng và chờ được có cơ hội thực hiện. Duyên biết “Hành trình tìm kiếm Đại sứ Đại dương xanh” chính là cơ hội để Duyên thực hiện mơ ước và thể hiện tình yêu của mình dành cho biển đảo.

PV: Khi tham gia “Hành trình tìm kiếm Đại sứ Đại dương xanh”, bạn đã mang đến những ý tưởng gì và triển khai ý tưởng của mình ra sao?

Lương Kỳ Duyên: Hành trình tìm kiếm Đại sứ “Đại dương xanh” là một hành trình mang ý nghĩa nhân văn, nhằm tìm kiếm những Đại sứ vì cộng đồng. Những Đại sứ sẽ mang lại những giá trị thiết thực qua với các dự án hỗ trợ cộng đồng, truyền thông nâng cao nhận thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu cũng như quảng bá hình ảnh biển đảo Việt Nam. Xác định rõ tiêu chí này, nên Duyên chọn mang đến cuộc thi một Dự án với tên gọi: "Cùng chung tay giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ chất thải rắn sinh hoạt, sản phẩm nhựa dùng một lần tại các trường Đại học trên pham vi cả nước".  

PV: Duyên có thể chia sẻ cụ thể hơn về Dự án này được không, ví dụ như mục đích, ý nghĩa và tính khả thi của dự án?

Lương Kỳ Duyên: Trong những năm vừa qua, công tác bảo vệ môi trường được Đảng, Nhà nước và nhân dân rất quan tâm, trong đó đặc biệt chú trọng đến quản lý rác thải, túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần. Trên cơ sở như vậy, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư kêu gọi hành động “Vì một Việt Nam với môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra".

Để hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng, Duyên đã lên một kế hoạch chi tiết về nội dung dự án và đánh giá tính khả thi của dự án để mang đến cho Hành trình tìm kiếm Đại sứ “Đại dương xanh” lần thứ nhất một bản dự án có chất lượng và có thể thực hiện được ngay. Về nội dung dự án, Duyên tập trung xây dựng tài liệu tuyên truyền về các biện pháp có thể áp dụng để giảm thói quen tiêu thụ tài nguyên và hướng dẫn các biện pháp phân loại, tái chế, tái sử dụng đối với chất thải rắn sinh hoạt và tiến tới không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần.

Tân Đại sứ “Đại dương xanh” 2019 Lương Kỳ Duyên.

Tiếp đó, Duyên phối hợp tổ chức tuyên truyền, ra quân hưởng ứng phong trào thu gom rác thải ở các khu vực ô nhiễm dành cho học sinh, sinh viên tại các trường Đại học, Cao đẳng; phối hợp tổ chức cuộc thi hùng biện “3R và sinh viên” dành cho sinh viên trong và ngoài Học viện Báo chí và Tuyên truyền Hà Nội. Phối hợp và giới thiệu về các sản phẩm thay thế cho nhựa và túi nilon tại các triển lãm, hội chợ,… Tổ chức cuộc thi Ảnh “Thực hiện 3R thường nhật”: Cuộc thi này được tổ chức trên Facebook với chi phí thấp và sức lan tỏa cao trong cộng đồng.

Ngoài ra, Duyên còn phối hợp phát động Cuộc vận động thực hiện 3R (Giảm thiểu - Tái chế - Tái sử dụng) khu vực nông thôn trên toàn quốc. Xây dựng một Fanpage để tạo ra môi trường tương tác chung, nơi đó mọi người có thể chia sẻ những thông tin về bảo vệ môi trường, bảo vệ biển và hải đảo; bên cạnh đó, mọi người có thể cùng nhau chia sẻ, đóng góp ý kiến, đề xuất các giải pháp thiết thực để bảo vệ môi trường và gìn giữ màu xanh của biển đảo quê hương.

PV: Bạn đánh giá hiệu quả của Dự án này ra sao trong mối tương quan với các vấn đề như công tác quản lý, khai thác, bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên, môi trường biển, hải đảo...

Lương Kỳ Duyên: Duyên nghĩ dự án của mình sẽ giúp nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của giới trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh - sinh viên, về bảo vệ môi trường và bảo vệ môi trường biển; giảm lượng rác thải ra môi trường, dọn rác ở các địa điểm ô nhiễm, vận động thu gom và xử lý đúng cách đối với rác thải nhựa dùng một lần tại các trường Đại học.

Ngoài ra còn góp phần giảm thiểu lượng chất thải rắn sinh hoạt và chất thải nhựa dùng một lần thải ra môi trường, cùng lúc đó giảm thiểu lượng ô nhiễm do các chất thải này gây ra, đặc biệt là đối với đại dương xanh của chúng ta. Mỗi bạn sinh viên sẽ là một chiến sĩ trên mặt trận này, và ý thức bảo vệ môi trường sẽ ngấm sâu, không chỉ trong giảm thiểu nhựa và nilon, mà còn trong các hoạt động bảo vệ môi trường và sinh kế khác.

Duyên cũng mong muốn dự án của mình sẽ góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân các vùng ven biển; thay đổi hành vi của người dân, thiết lập thói quen thực hiện việc giảm thiểu và xử lý đúng cách chất thải rắn sinh hoạt; thay đổi thói quen sử dụng nhựa dùng một lần; giảm ô nhiễm môi trường do các loại chất thải này và từ đó lan tỏa những hành động thân thiện với môi trường tới cả nước.

PV: Dự án của Kỳ Duyên quả là một dự án đầy triển vọng, thể hiện vai trò, trách nhiệm của sinh viên - thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Xin hỏi bạn câu hỏi cuối, khi trở thành Tân Đại sứ “Đại dương xanh”, cảm xúc của Duyên như thế nào?

Lương Kỳ Duyên: Khi được vinh danh, cảm xúc của Duyên rất khó tả. Bên cạnh những niềm tự hào, niềm hạnh phúc khi được đóng góp sức mình trong cương vị mới của một Đại sứ, thì những băn khoăn và trăn trở của Duyên vẫn còn đó. Làm sao để mình có thể cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường biển đảo một cách nhanh chóng? Làm sao để trả lại sự trong lành cho môi trường sống và cho người dân bản địa? Đó là những câu hỏi luôn đau đáu trong tâm trí Duyên.

Duyên mong muốn rằng, trong tương lai, Duyên sẽ dành thời gian xây dựng những dự án mới, những ý tưởng mới, để mang đến nhiều dự án về bảo vệ môi trường, bảo vệ biển đảo đầy ý nghĩa và thiết thực hơn nữa.

PV: Cảm ơn Kỳ Duyên đã dành thời gian cho cuộc trò chuyện của tôi. Chúc bạn luôn thành công với những dự án ý nghĩa của mình. Và xin được chúc Kỳ Duyên hoàn thành xuất sắc vai trò của Tân Đại sứ “Đại dương xanh” nhiệm kỳ này.

Nguyễn Hạnh (Thực hiện)

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : đại sứ biển đảo Đại dương xanh Lương Kỳ Duyên

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất