Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 13/10/2021 09:49 (GMT+7)

Luật sư: Vấn đề pháp lý vụ 'lùm xùm' cát xê giữa Hồ Văn Cường và Phi Nhung đã kết thúc khi trả tiền nên đừng sỉ vả cháu!

Theo LS Bình, 'lùm xùm' cát xê giữa Hồ Văn Cường với cố ca sĩ Phi Nhung đã kết thúc khi công ty quản lý trả tiền và giờ Cường đã đủ 18 tuổi nên quyền quyết định sẽ thuộc về em.

Luật sư: Vấn đề pháp lý vụ 'lùm xùm' cát xê giữa Hồ Văn Cường và Phi Nhung đã kết thúc khi trả tiền nên đừng sỉ vả cháu!

Hồ Văn Cường đã đủ 18 tuổi nên quyền quyết định sẽ thuộc về em

Trong động thái mới nhất sau "ồn ào" kèo dài nhiều ngày qua, chiều 11/10, người quản lý của cố ca sĩ Phi Nhung đã thông báo, mọi liên quan đến Hồ Văn Cường đã được giải quyết.

Theo đó, phía công ty cũng trao thêm khoản tiền 500 triệu đồng cho em, là tiền mà trước đây Phi Nhung hứa tặng khi Hồ Văn Cường ra "ở riêng".

Còn về phần mình, trên trang cá nhân, Hồ Văn Cường xác nhận đã nhận tiền cát xê 5 năm qua nên mong mọi "lùm xùm" sẽ chấm dứt ở đây.

Trao đổi với PV, luật sư Diệp Năng Bình, cho rằng, trong sự việc "lùm xùm" liên quan đến cát xê giữa Hồ Văn Cường và cố ca sĩ Phi Nhung cần làm rõ việc Hồ Văn Cường đã đủ 18 tuổi.

Theo đó, căn cứ tại Điều 20 và Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc phân biệt khái niệm giữa người từ đủ 18 tuổi và người chưa đủ 18 tuổi.

Cụ thể, theo quy định, người thành niên là người từ đủ 18 tuổi trở lên và người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Nói một cách dễ hiểu, về nguyên tắc đủ tuổi là đủ ngày, đủ tháng, đủ năm và người được coi là người từ đủ 18 tuổi khi bước sang ngày sinh nhật lần thứ 18 của người đó. Người từ đủ 18 tuổi có đầy, đủ quyền và nghĩa vụ công dân theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đơn cử, độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên có quyền bầu cử và có quyền biểu quyết khi Nhà nước tổ chức trưng cầu ý dân theo Hiến pháp 2013 và cũng là tuổi được quyền kết hôn đối với nữ theo Luật Hôn nhân & gia đình.

Như vậy, trước đây, khi Hồ Văn Cường chưa đủ 18 tuổi thì bố mẹ của Cường sẽ là người đại diện theo pháp luật và là người giám hộ đương nhiên.

Người giám hộ này sẽ có các quyền và nghĩa vụ với tư cách người đại diện hoặc người giám hộ cho con. Ví dụ, đại diện trong các giao dịch dân sự; Quản lý tài sản; Chăm sóc, giáo dục; Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con...

Tất nhiên, để có thể làm người giám hộ, cá nhân cần đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật như có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; có tư cách đạo đức tốt và các điều kiện cần thiết để thực hiện quyền, nghĩa vụ của người giám hộ; không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc người bị kết án nhưng chưa được xoá án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người khác; không phải là người bị Tòa án tuyên bố hạn chế quyền đối với con chưa thành niên.

Luật sư: Vấn đề pháp lý vụ lùm xùm cát xê giữa Hồ Văn Cường và Phi Nhung đã kết thúc khi trả tiền nên đừng sỉ vả cháu! - Ảnh 2.
Hình ảnh Hồ Văn Cường cùng bố mẹ trong nhận số tiền từ quản lý cố ca sĩ Phi Nhung.

Đối với việc nhận con nuôi giữa Hồ Văn Cường và ca sĩ Phi Nhung nếu có làm đầy đủ thủ tục pháp lý thì ca sĩ Phi Nhung vẫn có thể là người đại diện theo pháp luật hay giám hộ và quản lý tài sản cho Cường khi chưa đủ 18 tuổi.

Trong đó, Phi Nhung có thể đại diện cho con trong các giao dịch dân sự, quản lý tài sản, chăm sóc, giáo dục, bảo vệ lợi ích hợp pháp của con.

Trường hợp nếu Phi Nhung không làm thủ tục pháp lý nhận con nuôi thì giữa hai người chỉ là mối quan hệ bình thường, Hồ Văn Cường và công ty quản lý giải quyết tiền thù lao thế nào hoàn toàn dựa vào thỏa thuận giữa hai bên. Lúc này, Phi Nhung đã mất, người quản lý có quyền đứng ra giải quyết.

Hiện nay, luật sư Bình nêu rõ, Hồ Văn Cường đã được nhận lại tiền thưởng, tiền thu nhập đi hát, tiền cố ca sĩ Phi Nhung cho từ quản lý và đủ 18 tuổi theo các căn cứ pháp lý vừa nêu thì Cường có quyền định đoạt tài sản vừa nhận, tự mình bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình...

Đồng thời, trong thông báo, sau khi nhận tiền cả hai bên đã thống nhất, Hồ Văn Cường sẽ dọn ra ngoài ở riêng và công ty quản lý của cố ca sĩ Phi Nhung cũng chấm dứt các vấn đề liên quan đến Cường.

"Như vậy, xét trên khía cạnh pháp lý thì các vấn đề lùm xùm cát xê giữa Hồ Văn Cường và ca sĩ Phi Nhung đã kết thúc khi trả tiền. Giờ Cường đã đủ 18 tuổi nên quyền quyết định sẽ thuộc về em", luật sư Bình nêu rõ.

Đừng sỉ vả, dạy đạo đức cho cháu

Luật sư Diệp Năng Bình cũng chỉ rõ, mỗi người có một hoàn cảnh riêng mà chỉ Cường và gia đình mới hiểu. Cường cũng chỉ vừa mới đủ 18 tuổi, cuộc sống trước đó, lại bị phụ thuộc hoàn toàn vào người khác cũng như sự quản lý của công ty của cố ca ca sĩ Phu Nhung.

Ngoài ra, cường và gia đình cháu vẫn còn khó khăn nên giả sử nếu họ mong muốn được nhận, được quản lý số tiền đấy cũng là điều dễ hiểu.

"Tuy nhiên qua theo dõi tôi thấy cháu và gia đình cũng chưa hề lên tiếng về việc này mà xuất phát từ sự quan tâm của một nữ CEO nào đấy. Nên cho dù thế nào chúng ta cũng nên cầu chúc cho cháu ngày càng thành công và mọi việc đã kết thúc, do đó, xin thôi, đừng sỉ vả, dạy đạo đức cho cháu. Cuộc đời cháu hãy để cháu tự quyết định", luật sư Bình bày tỏ.

Cũng chia sẻ với PV, một chuyên gia truyền thông (đề nghị giấu tên) cũng cho rằng, mọi thứ nên dừng lại ở đây và không nên phán xét thêm bởi ca sĩ Phi Nhung đã không còn nữa, chuyện cát xê đối với Hồ Văn Cường đã giải quyết xong.

Cũng theo quan điểm của vị này, đối với một người nghệ sĩ thành công, chỉ có 10% là tài năng thiên phú còn lại 90% đều phải từ khổ luyện, phấn đấu và được dìu dắt bởi những người thầy, người cha mẹ nghệ thuật có tấm lòng giúp họ từ kỹ năng cho tới đạo đức nghề nghiệp, thậm chí cả ứng xử trong cuộc sống.

Hồ Văn Cường đã được người mẹ nuôi - cố ca sĩ Phi Nhung dìu dắt, đào tạo ca sĩ vững vàng về nghề trong tương lai chứ không phải ngay hiện tại.

Nhưng đến giờ, mọi thứ đã khép lại nên cùng cần dừng các tranh cãi, để mọi thứ trở lại bình thường và để Phi Nhung được yên nghỉ.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bầu Đức: Tôi là người rất có ý thức về nợ nần và sẽ trả hết nợ, có thể nói không ai cảm nhận về nợ được như tôi!
"Với cổ phiếu HNG, Công ty xác định không phải là công ty tài chính nên chủ trương cầm cổ phiếu là không có, HAGL sẽ bán để thu tiền trả nợ. Chưa kể nếu có đối tác phù hợp HAGL có thể phát hành thêm để có thể tất toán luôn 10.000 tỷ nợ hiện nay"...
Độc đáo món Phở Gánh xứ Thanh
Nói đến Phở hiện nay không đơn thuần là một món ăn truyền thống của Việt Nam, mà đó còn là nét văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo thường dùng cho bữa điểm tâm, hoặc ăn tối.