Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 06/11/2021 21:07 (GMT+7)

Lợi dụng trẻ em để kêu gọi từ thiện, vì sao 'Tịnh Thất Bồng Lai' chưa bị xử lý?

Thời gian qua, Công an tỉnh Long An đã dùng nhiều biện pháp tuyên truyền để vạch mặt hành vi lợi dụng tôn giáo, lợi dụng trẻ em để kêu gọi từ thiện ở Tịnh thất Bồng Lai. Tuy vậy, Công an tỉnh vẫn chưa thể xử phạt, xử lý người đứng đầu Tịnh thất.

Mới đây, Truyền hình Long An đã phát đi phóng sự "Sự thật về Tịnh thất Bồng Lai được phơi bày" trong đó có đề cập tới mối quan hệ của một số thành viên tại Tịnh thất cũng như khẳng định nơi đây lợi dụng trẻ em để trục lợi khiến dư luận xôn xao.

Ông Hồ Trưởng Ca - Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cho biết, địa phương đã làm giấy khai sinh đối với 3 em bé tại Tịnh thất Bồng Lai, gồm: Lê Thanh Mẫu Nghi có mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên; Lê Thanh Pháp Vương có mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên; Lê Thanh Minh Triết có mẹ là Lê Thanh Huyền Trang.

Ông Ca cho biết thêm, 3 em này có mẹ mà không có cha, còn lại một số em đăng ký khai sinh ở địa phương khác. Như vậy, những đứa trẻ ở "Tịnh Thất Bồng Lai" có mẹ đàng hoàng và đã được làm giấy khai sinh, không phải trẻ mồ côi như lời giới thiệu của địa điểm này trước đó.

Trao đổi với phóng viên, một người dân cho biết: "Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ đóng cửa xuyên suốt 24/24. Người dân nào tới để liên hệ phải bấm chuông, gõ cửa, tuy nhiên người trong đó cũng không tiếp".

Lợi dụng trẻ em để kêu gọi từ thiện, vì sao 'Tịnh Thất Bồng Lai' chưa bị xử lý? Ảnh 1
Tịnh Thất Bồng Lai hay còn có tên gọi khác là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ

Tiếp đó, phóng sự nhấn mạnh, việc cố tình lợi dụng các trẻ em mồ côi ở Tịnh thất Bồng Lai để trục lợi từ thiện từ các mạnh thường quân rõ ràng có dấu hiệu lừa đảo, lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản.

"Chính quyền địa phương cũng khẳng định sẽ tiếp tục điều tra và xác minh thông tin Tịnh thất Bồng Lai và ông Lê Tùng Vân dụ dỗ phụ nữ, trẻ em và có những việc làm trái luân thường đạo lý khác", phóng sự nêu.

Lợi dụng trẻ em để kêu gọi từ thiện, vì sao 'Tịnh Thất Bồng Lai' chưa bị xử lý? Ảnh 2
Lực lượng chức năng trước đó từng làm việc với người đứng đầu Tịnh Thất Bồng Lai

Cũng liên quan đến vụ việc, mới đây, trao đổi với báo Dân Trí, đại diện Công an tỉnh Long An cho hay đã dùng nhiều biện pháp tuyên truyền để vạch mặt hành vi lợi dụng tôn giáo, lợi dụng trẻ em để kêu gọi từ thiện ở Tịnh thất Bồng Lai. Tuy vậy, Công an tỉnh vẫn chưa thể xử phạt, xử lý người đứng đầu Tịnh thất là ông Lê Tùng Vân.

"Đây không phải là cơ sở tôn giáo nên việc xưng danh tôn giáo là không đúng. Việc lợi dụng trẻ em để kêu gọi từ thiện cũng sai. Chúng tôi đã vạch trần những hành vi trên để người dân hiểu nhưng khó xử phạt, xử lý. Việc khuất tất trong từ thiện và kể cả vấn đề loạn luân trong Tịnh thất cũng chưa thấy ai thưa kiện nên rất khó trong việc xử lý", đại diện Công an tỉnh Long An thông tin thêm.

Lợi dụng trẻ em để kêu gọi từ thiện, vì sao 'Tịnh Thất Bồng Lai' chưa bị xử lý? Ảnh 3
Ông Lê Tùng Vân

Ngoài ra, lãnh đạo Công an huyện Đức Hòa cho biết thêm: "Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự quanh khu vực Tịnh thất Bồng Lai vẫn được đảm bảo. Họ đóng cửa ở trong và không tiếp xúc với người ngoài".

Cùng chuyên mục

Tin mới