Thứ Ba , 04:25, Ngày 02/06/2020

Gia đình và pháp luật

Lò giết mổ gia súc Long Hiệp: Vi phạm nghiêm trọng về VSATTP

Hoạt động giết mổ heo tại cơ sở giết mổ gia súc Long Hiệp trên địa bàn huyện Bến Lức (Long An) luôn diễn ra với nhiều hiện tượng xấu, vi phạm nghiêm trọng về VSATTP và môi trường.

Đứng trước sự việc trên, trách nhiệm của lực lượng hữu quan luôn bị bỏ ngỏ, từ đó có thể thấy đối với các thương lái hoạt động đúng pháp luật thì sự thiệt thòi trong cạnh tranh sẽ luôn dành về phía họ.

Phớt lờ (?)

Chúng tôi đã có bài viết “tận mục sở thị” về sự ô nhiễm môi trường nghiêm trọng xung quanh khu vực giết mổ Long Hiệp trong số báo trước. Từ đó, tiếp tục với những phản ánh của bạn đọc gửi về, nhóm phóng viên đã lần theo thông tin có được để tìm đến cơ sở giết mổ heo Long Hiệp tại xã Long Hiệp huyện Bến Lức tỉnh Long An liên tục trong hai tối 29, 30/8 vừa qua để trực tiếp ghi nhận thực trạng đáng ngờ đang diễn ra tại những lò mổ heo này.

Theo những thông tin chúng tôi bước đầu tiếp nhận, nhiều hộ dân sinh sống tại đây cho rằng hoạt động giết mổ tại cơ sở trên có nhiều điểm đáng ngờ, không đảm bảo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Để kiểm chứng độ xác thực của thông tin trên, phóng viên đang trực tiếp vào vai của những thương lái để có thể tiếp cận được lò mổ tập trung này. Đến khoảng 1 giờ sáng, công việc giết mổ bắt đầu.

Lúc này, chỉ cần đứng ngay phía trước lối ra vào lò giết mổ cũng có thể cảm nhận được mùi tanh hôi nồng nặc phát ra từ bên trong. Số lượng đồ tể lên đến hàng chục người nhanh chóng lôi heo lên bàn mổ để làm thịt. Mặc dù là cơ sở giết mổ lớn thế nhưng phương pháp giết mổ tại đây khá thủ công. Heo sau khi được mổ được để thẳng ngay xuống sàn nhà loang lổ máu và nước thải.

Hoạt động giết mổ được diễn ra trực tiếp ngay dưới sàn nhà dơ bẩn, loang lổ máu tại cơ sở giết mổ tập trung Long Hiệp, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Hoạt động giết mổ được diễn ra trực tiếp ngay dưới sàn nhà dơ bẩn, loang lổ máu tại cơ sở giết mổ tập trung Long Hiệp, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Đa số nhân viên làm việc tại đây đều không được trang bị đầy đủ găng tay, ủng, khẩu trang nhằm đảm bảo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm mặc dù phía ngoài luôn túc trực một số lượng nhân viên thú y ‘‘hùng hậu’’. Có thể khẳng định đây là một hình thức giết mổ không phù hợp với tiêu chuẩn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Dọc theo hàng tường bao là những hố ga âm thầm bơm nước thải ra hồ chứa để xử lý. Thế nhưng, không biết vì lý do gì mà lượng nước rò rỉ chảy thẳng ra đường là không hề nhỏ, khiến con đường nhỏ dẫn vào khu dân cư phía sau lò mổ luôn ngập tràn trong bùn lầy và mùi hôi nồng nặc. Heo sau khi xẻ thịt sẽ được chất lên các xe tải chở thẳng về các chở đầu mối tại địa bàn thành phố để phân phối.

Cũng trong khuya ngày 30/8 rạng sáng 31/8, phóng viên đã trực tiếp theo chân một chiếc xe đông lạnh mang BKS 51C - 55477 từ cơ sở giết mổ này về đến chợ đầu mối Bình Điền.Trong suốt lộ trình từ Bến Lức về đến TPHCM, chiếc xe này không mất nhiều thời gian để phúc kiểm, đóng dấu tại một trạm KDĐV An Lạc trên quốc lộ 1A trước khi thong dong rảo bánh về các hàng sạp đang đợi sẵn trong chợ Bình Điền.

Bơm nước vào heo – cạnh tranh thiếu công bằng cho thương lái

Chưa kể đến trước đó, chúng tôi được người dân ở đây cung cấp thông tin cứ khoảng thời gian 3 giờ chiều mỗi ngày, khi lượng heo bắt đầu nhập về nhiều thì cơ sở này luôn cho thấy có dấu hiệu bơm nước vào heo. Theo thông tin từ mọt số người bán vé số rành về địa bàn thì ít nhất cơ sở Long Hiệp này bơm nước vào heo ít nhất 2 đến 3 lần mỗi ngày. Không biết cơ sở này có sử dụng thuốc gây mê hay không nhưng tiếng heo từ cơ sở kêu rất to và inh ỏi. Sau khi bị bơm nước, mỗi con heo sẽ tăng từ 5 -7 kg. Chỉ cần làm 1 phép tính đơn giản, nếu bơm 100 con heo, sau khi trừ đi mọi chi phí, kể cả việc giảm giá bán ở chợ để cạnh tranh, thương lái bỏ túi gần chục triệu đồng.

Từ đó, có thể thấy rằng đối với những thương lái heo làm ăn chân chính tại các khu vực ĐBSCL, khu vực miền ĐNB thì tính cạnh tranh trong buôn bán của họ bị thiệt thòi nghiêm trọng khi đối mặt với thương lái từ cơ sở Long Hiệp. Cách làm này đã đẩy những người kinh doanh thịt heo chân chính, bảo đảm chất lượng theo đúng tiêu chí mà Chi cục Thú y TP.HCM đã đề ra sẽ bị lỗ nặng trong 1 vài tháng và thậm chí có thể bị phá sản.

Khi giá heo ở trại chăn nuôi tăng nhanh, trong khi giá bán trên thị trường lại tăng chậm hơn nên khâu trung gian không còn lãi nhiều như trước. Để bù đắp khoảng thiếu hụt này, thương lái tổ chức bơm nước vào heo để tăng trọng, với mỗi kg tăng thêm họ được hưởng gần được 50.000 đồng.

Chiếc xe tải đông lạnh và hành trình đáng ngờ từ lò mổ về đến chợ đầu mối Bình Điền.

Chiếc xe tải đông lạnh và hành trình đáng ngờ từ lò mổ về đến chợ đầu mối Bình Điền.

Thông thường 1 con heo sau khi bơm nước vào sẽ tích nước khoảng 4-5 ký. Như vậy thương lái sẽ kiếm thêm khoảng 200.000 đồng/con. Một thương lái mỗi ngày tiêu thụ từ 40 con cho đến 400 con thì 1 thương lái tiêu thụ 100 con sẽ bỏ khoảng 20 triệu đồng/ngày dù cho họ có giá bán đi chăng nữa. Chính điều này là nguyên nhân chính cho việc cạnh tranh thiếu công bằng giữa các thương lái có và không bơm nước vào heo. Tất nhiên, heo bơm nước và chưa bơm nước sau khi được đưa vào TP.HCM đều ở dạng thành phẩm đã giết mổ, xẻ thịt.

Vì vậy, người tiêu dùng rất khó nắm bắt cho nên nếu như việc làm này không có chế tài xử lý nặng, dứt điểm thì những thương lái làm ăn chân chính sẽ chính là người thiệt thòi lớn nhất. Với nguồn heo từ Long An, những người tiêu thụ luôn gọi nguồn thịt này là “heo sa cảng”. Bởi khi mua thịt heo ở đây và mang về phân phối thì số kg thịt luôn luôn bị hao hụt. Làm cho họ lỗ nặng nhưng không biết kêu ai.

Qua thông tin Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh cung cấp từ đầu năm đến nay đơn vị này đã xử lý 78 trường hợp thương nhân kinh doanh đưa thịt heo từ Long An về thành phố thừa nhận hành vi bơm nước vào heo trước khi giết mổ, tăng 4 trường hợp so với cả năm 2015, xử lý luộc và tiêu hủy trên 300 con heo đã giết mổ.

Có lẽ đây cũng là 1 trong những điều nan giải mà Chi cục Thú y TP.HCM chưa giải quyết được khi “heo sa cảng” này tràn về rất nhiều tại các chợ đầu mối như Bình Điền và Hóc Môn. Để rồi từ đó phân đi khắp địa bàn TP.HCM. Mong rằng, phía Sở NNPTNT TP, Chi cục Thú y thành phố và Cơ quan Thú y Vùng VI phải có những biện pháp mạnh, chế tài xử lý nghiêm các trường hợp bơm nước vào heo cũng như để các thương lái làm ăn chân chính có thể “sống”.

Trên hết, cùng với việc đưa ra chế tài xử lý dứt điểm sẽ bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Phía Sở NN và PTNT Long An, Chi cục Thú y tỉnh Long An phải có những biện pháp mạnh, chế tài xử lý nghiêm các trường hợp bơm nước vào heo như ở cơ sở Long Hiệp, không thể tiếp tục “phớt lờ” như hiện nay.

Nhóm PVPL/Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lò giết mổ ô nhiễm môi trường

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất