Thứ Năm , 13:55, Ngày 04/06/2020

Gia đình và pháp luật

Lấy dân làm gốc!

Người xưa có câu: “Quan nhất thời, dân vạn đại”. Lịch sử đã chứng minh bất cứ sự hình thành của một thể chế, một quốc gia nào thì người dân đều đóng vai trò chính và quyết định sự tồn tại của quốc gia

Những bài học về những bậc minh quân biết tôn trọng nhân dân, biết lo lắng cho nhân dân sẽ luôn được người dân yêu quý, đồng lòng trong tất cả những quyết sách, đồng lòng trong việc đứng lên bảo vệ Tổ quốc.

Trần Nhân Tông - Vị vua nhà Trần đã biết tôn trọng người dân, triệu tập nên Hội nghị Diên Hồng để “trưng cầu dân ý” trước mối họa ngoại xâm phương Bắc. Và cả nước đã đồng lòng trong việc kháng chiến chống giặc Nguyên Mông, đuổi quân xâm lược và sau đó đã cùng nhau xây dựng nhà Trần hùng cường!

LS Trần Tấn Trí Nhân.

Lịch sử cũng cho thấy nhiều triều đại hà khắc, bóc lột nhân dân, luồn cúi trước giặc ngoại xâm đều bị đào thải, phế triều! Những minh chứng đó đã cho thấy lòng dân có sức mạnh đến thế nào! Chính vì những áp bức, bóc lột và hèn hạ trước giặc ngoại xâm của triều đình nhà Nguyễn đã làm cho dân tộc Việt Nam sống trong thống khổ cùng cực, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm nhìn ra con đường giải phóng cho nhân dân Việt Nam!

Người chọn “dân làm gốc”, tiền đề quan trọng cho các quyết sách của Đảng, của chính quyền. Quán triệt tư tưởng đó, Bác Hồ đã lãnh đạo toàn dân giành được chính quyền từ tay thực dân phong kiến ngoại xâm để đi đến thống nhất đất nước!

Mới đây, các cơ quan thông tin đại chúng và mạng xã hội đang xôn xao về việc trưởng Công an xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đá văng hàng hóa của người buôn thúng bán bưng, cũng có những thông tin về một vị Phó Chủ tịch một quận nội thành của thành phố Hồ Chí Minh kêu người dân vi phạm hành chính về “rừng U Minh” mà sống, buộc cơ quan tuyên giáo của huyện U Minh phải có văn bản yêu cầu đích danh vị Phó chủ tịch này phải trả lời cho người dân.

Trên mạng xã hội cũng tràn lan hình ảnh vị này khi vi hành, có người dân đến trình bày ý kiến thì ông ta quát: “Ông muốn tôi bắt ông không!” Dạo này một số cán bộ nhà nước đã làm sai lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh về: Lấy dân làm gốc, phải chăng họ muốn thể hiện quyền hành dẫn đến lộng hành? Thật nguy thay!

Hàng năm, cán bộ đảng viên đều được quán triệt việc học tập theo tư tưởng Hồ Chí Minh, tôi tin chắc rằng những cán bộ này đều thấm nhuần rất kỹ những bài học về “Lấy dân làm gốc”, tiêu chí và cả những quy định của pháp luật khi thừa hành nhiệm vụ, nhưng họ đã làm khác đi, làm người dân có cái nhìn thiếu thiện cảm, xa lánh về cán bộ và sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc thực hiện các quyết sách của Đảng và Nhà nước.

Dư luận bức xúc, yêu cầu xử lý nghiêm hành vi sai trái của Công an xã Quảng Điền. Đồng thời ông Bí thư Quận ủy nơi vị Phó Chủ tịch quận công tác đã phải ban hành văn bản xin lỗi người dân vùng U Minh, việc làm trên là cần đáng ghi nhận!

Sinh thời, Bác Hồ rất tâm đắc với câu “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” cho thấy Người đã hiểu rõ sức mạnh của lòng dân và luôn làm cho dân, lo cho dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhắc nhở cho từng ngành khi tiếp xúc, làm việc với nhân dân. Vậy cần loại bỏ những “con sâu làm rầu nồi canh” để khôi phục niềm tin của quần chúng vào Nhà nước pháp quyền. Hay thay “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân” – Nguyễn Trãi.

LS TRẦN TẤN TRÍ NHÂN
(Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh)

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : công an xã cán bộ dân Đoàn Ngọc Hải

Tin Bình luận tiếp theo

Tin Bình luận mới nhất