Chủ nhật, 15:30, Ngày 31/05/2020

Gia đình và pháp luật

Lật tẩy 'lương y Nguyễn Thị Nghê' mở một chuỗi phòng khám 'chui'?

Tòa soạn nhận được phản ánh về một vị tự xưng danh “lương y Nguyễn Thị Nghê”, đứng tên ở nhiều phòng khám không giấy phép hoạt động và được tung hô là người đầu tiên tại VN chữa dứt điểm tiểu đường.

Truyền thông “bẩn”, tiếp tay cho lương y dởm?

Để xác minh thông tin bạn đọc, PV đã đi thực tế tại cả 2 địa chỉ của vị “lương y” này hoạt động trên địa bàn Hà Nội. Điều đáng ngạc nhiên là từ sáng sớm tinh mơ hàng trăm người khắp nơi đổ về khám chữa bệnh tại cơ sở thôn La Đồng - xã Hợp Tiến - huyện Mỹ Đức - Hà Nội, và cơ sở U05-34 Khu D - Khu đô thị Đô Nghĩa - quận Hà Đông - Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Nghê lấy danh nghĩa lương y để khám và bốc thuốc cho hàng trăm bệnh nhân.

Không biết thuốc có khỏi không, “lương y” là người như thế nào, thế nhưng hầu hết người bệnh đến đây đều biết địa chỉ của 2 phòng khám này do xem mạng xã hội quảng cáo và họ đồn thổi với nhau rằng: “Lương y Nghê này được lên phóng sự truyền hình của nhiều kênh lắm, chắc là phải giỏi nên “đài truyền hình” mới đưa tin”.

Thắc mắc về các kênh truyền hình mà bệnh nhân đang “mách tai nhau”, PV đã trò truyện với chị Nguyễn Thị Mận tại Long Biên- Hà Nội, thì được người phụ nữ này đưa điện thoại cho xem trên kênh youtube về đoạn phóng sự được đăng tải rất chuyên nghiệp có logo THTV1, nói về “lương y” Nguyễn Thị Nghê chữa dứt điểm bệnh tiểu đường bằng thuốc nam gia truyền 4 đời.

Sau khi xem các đoạn video trên mạng, PV mới giật mình phát hiện còn nhiều các video tương tự nói về lương y này được dàn dựng rất chuyên nghiệp, có cả đội ngũ ê kíp đằng sau từ MC dẫn chương trình, lẫn kỹ thuật quay dựng. Sau đó các đoạn video này lấy các logo như GVTV, CNTV, ANVT, hay thậm chí là THTV1… nếu thoạt nhìn qua các logo này thì không ai có thể phân biệt được đâu là kênh truyền hình của đài chính thống và đâu là kênh nhái “tự xưng”. Việc dàn dựng chuyên nghiệp sau đó gắn các logo vào đoạn video phóng sự sao cho gần giống các kênh truyền hình, như ANVT gần giống An ninh Tivi (ANTV), hay THTV1 gần giống kênh truyền hình đài Trà Vinh (THTV), chỉ thêm số 1 nhỏ đằng sau … làm cho không biết bao nhiêu người hiểu nhầm là các kênh của đài chính thống  nên đã tin tưởng đến đây bốc thuốc.

Các phóng sự dàn dựng chuyên nghiệp lấy logo gần giống kênh truyền hình của các báo đài, gây hiểu nhầm cho người bệnh. (Ảnh cắt từ clip)

Tin vào phóng sự quảng cáo về lương y Nguyễn Thị Nghê được đăng trên “kênh truyền hình”, anh Trần Văn Dân lặn lội từ 4h sáng, đi gần 200km đèo bố của mình đi từ Bắc Ninh lên huyện Mỹ Đức- Hà Nội để được gặp nữ “lương y” có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường này.

Anh Dân chia sẻ với tôi rằng: “Thấy “lương y” Nghê này được “đài truyền hình” giới thiệu là rất giỏi, chữa khỏi dứt điểm bệnh tiểu đường, mà có bệnh thì vái tứ phương, tuy thuốc có đắt nhưng nếu chữa khỏi hẳn thì tôi cũng mừng. Mà chắc là giỏi thì người ta mới cho lên “ti vi” chứ, chị thấy bên kia không, “đài truyền hình” nào họ lại đang quay và phỏng vấn về lương y này nữa kìa chị”.

Tôi đưa mắt theo tay anh Dân chỉ thì đúng là có cả một đội ngũ kỹ thuật từ quay phim đến cả một cô MC cầm míc phỏng vấn bệnh nhân… Để tìm hiểu thông tin, tôi lại gần dò hỏi anh quay phim:  “anh ở đài truyền hình hay tờ báo nào thế”?, anh quay phim ấp úng trả lời: “Tôi không biết được đâu, chị hỏi cái cô đang cầm míc phỏng vấn kia kìa”, quay sang hỏi cô gái cầm míc thì cô này hỏi ngược lại tôi: “Chị hỏi làm gì, chúng tôi quay để dựng thôi”.

Chẳng biết đội ngũ luôn túc túc trực quay phim hàng ngày, hàng giờ cho “lương y” này là ai? Nhưng những cá nhân hay tổ chức đứng sau dàn dựng các video lấy các logo nhái gần giống các kênh truyền hình của các đài chính thống, đang gây hiểu nhầm cho hàng nghìn bệnh nhân khắp nơi, bởi họ tin vào truyền thông của các “đài” đã được kiểm chứng.

Cơ sở không giấy phép, nhưng ngang nhiên hoạt động khắp nơi

Được biết mỗi một liệu trình uống thuốc của lương y này lên tới vài triệu đồng, mội buổi sáng có tới gần 200 bệnh nhân đến bốc thuốc, “lương y” Nguyễn Thị Nghê tự giới thiệu trong các đoạn video đăng tải trên youtube mình là “Giám đốc Viện y học thuốc nam” ở tình Hòa Bình, là “lương y” có bài thuốc gia truyền 4 đời, từ nhỏ được được tiếp xúc với các vị thuốc, bài thuốc chữa tiểu đường đã chữa khỏi cho hàng nghìn bệnh nhân.

Hơn thế, vị “lương y” này còn “kê đơn và bốc thuốc” cho bệnh nhân qua điện thoại, mặc dù chưa gặp và khám cho bệnh nhân bao giờ. Theo PV tìm hiểu, thực chất không có Viện y học thuốc nam nào cả, bài thuốc chữa tiểu đường của lương y Nghê này hoàn toàn không có giấy tờ xác nhận là bài thuốc gia truyền 4 đời như lời quảng cáo.

Trong buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội, ông Nguyễn Quang Trung- Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân Hà Nội cho biết: “Bà Nguyễn Thị Nghê không phải lương y, bà này theo bằng cấp thì chỉ là y sĩ thôi. Việc tự xưng là lương y là không đúng với giấy phép hành nghề, còn 2 phòng khám trên Hà Nội là hoàn toàn không được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động, và 2 phòng khám treo biển “lương y Nguyễn Thị Nghê” là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Việc gọi điện bốc thuốc là không đúng, vì bản chất của khám đông y là phải gặp mặt bệnh nhân, mới có thể bắt mạch, xem thể trạng và tình hình hình sức khỏe của người bệnh ra sao, sau đó mới có thể bốc thuốc theo đúng liều lượng cho phù hợp”.

Được biết, ngoài 2 phòng khám tại Hà Nội còn có cả phòng khám đang hoạt động tại số 105/10 đường 59- phường 14 Gò Vấp- TP.HCM và số 97- đường Giáp Văn Cương- Hòa Minh- Đà Nẵng  trưng biển “lương y Nguyễn Thị Nghê”...

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, hiện tại bà Nguyễn Thị Nghê đang đề xuất với Sở Y tế TP. HCM để mở phòng khám, nhưng nhận thấy thời gian cấp giấy chứng chỉ hành nghề là 1/11/ 2018 tới nay chưa đủ điều kiện để cấp phép hoạt động. Bởi vậy các phòng khám hiện tại nếu do bà này đứng tên trên biển và chịu trách nhiệm khám, chữa bệnh là hoàn toàn sai so với quy định của pháp luật.

Thiết nghĩ, sức khỏe, tính mạng của con người là vô cùng quan trong, “lương y như từ mẫu - thầy thuốc như mẹ hiền”, việc khám, chữa bệnh, bốc thuốc cần phải được thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hiện nay còn tồn tại việc rất nhiều lương y tự xưng và mở phòng khám, bốc thuốc không có sự cho phép của Sở Y tế nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ảnh hưởng không nhỏ tới người bệnh, không loại trừ khả năng dẫn tới “tiền mất, tật mang”.

Vậy đề nghị UBND quận Hà Đông - UBND huyện Mỹ Đức và các ban ngành có liên quan vào cuộc, xử lí thật nghiêm đối với các cơ sở khám chữa bệnh “chui”, chưa được cấp phép hoạt động như đã phản ánh ở trên.

Vũ Thắm

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : mạo danh phòng khám chui lương y Nguyễn Thị Nghê

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất